Vua nào 7 tuổi lên ngôi

     
TPO - cho dù lên ngôi khi còn rất nhỏ tuổi, dẫu vậy ý chí chống Pháp của vua Duy Tân được bộc lộ rõ ràng. Mặc dù nhiên, về sau ông lại thần tượng cùng đi theo một viên tướng tá Pháp.


Bạn đang xem: Vua nào 7 tuổi lên ngôi

*

icon

7

icon

6

icon

8


*

icon

Đúng

icon

không nên

Đáp án A. Được chọn vì chưng tuổi nhỏ, trông có vẻ như ngờ nghệch, ốm yếu nhưng lại ngay sau lễ tôn vương vãi một ngày, hoàng tử út ít Vĩnh San vẫn tỏ thái độ khác hẳn. Ông không thể có một cử chỉ sợ Tây. Ông nói năng đúng khẩu khí vương quyền. Tiếp Toàn quyền Đông Dương với Khâm sứ Trung Kỳ, ông nói thẳng bởi tiếng Pháp. Khi lựa chọn niên hiệu, hoàng tử Vĩnh San mang chữ “Duy Tân”. Người Pháp khi ấy muốn dân An nam giới mãi xưa cũ để dễ dàng bề ách thống trị mà Vĩnh San lên ngôi lấy hai chữ “Duy Tân” thì kia là thử thách với thực dân. Một đơn vị báo tường thuật sự kiện tôn vương vãi này chưa tiên đoán được ví dụ những hành vi chống Pháp của vua Duy Tân sau này, cơ mà đã cảm nhận biết được sự lầm lẫn của thực dân Pháp khi lựa chọn Vĩnh San làm cho vua nước Nam. Ông đã xong xuôi bài báo bằng câu tiếng Pháp nhất thời dịch là “Một ngày trên ngai quà đã làm biến đổi hoàn toàn bộ mặt của một cậu bé”.


*

icon

không đúng

icon

Đúng

Đáp án B. Càng lớn, vua Duy Tân càng gồm những lời nói và động tác cử chỉ tỏ rõ ý chí kháng Pháp, khát vọng tiến công đuổi Pháp ra khỏi tổ quốc mình. Điều này khiến các quan lại đại thần gần gũi không khỏi lo ngại. Sách sát 400 năm vua chúa triều Nguyễn tất cả ghi chép thường xuyên năm, đơn vị vua với Hoàng mẫu phần nhiều ra nghỉ mát tại cửa Tùng. Rất nhiều ngày nắng và nóng đẹp, vua thường xuyên ra bãi tắm biển tắm, tiếp đến chơi trò xây lâu đài cát. Một lần, vua vừa xây ngừng một thành lũy, quan thị vệ bưng thau nước tới cho vua rửa tay. Vua Duy Tân chỉ vào thành lũy nhìn viên quan liêu thị vệ hỏi “Tay nhớp dùng nước rửa, vắt nước nhớp thì lấy gì rửa”? Viên quan tiền thị vệ phát âm ý nên không dám thốt ra lời nào, chỉ ấp úng. Vua Duy Tân liền nói “Nước nhớp thì chỉ tất cả cách mang máu rửa mà thôi”. Có lần vua hỏi hồ nước Đắc Trung, Thượng thư bộ Học “Thầy nghĩ sao về câu hỏi người Pháp đô hộ ta”? Trung tâu “Chúng ta bị trị còn biết nói gì nữa! Xin bệ hạ thận trọng, cố gắng học hành, đường còn dài, còn các vận hội mới”.


*Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Con Gái Khiến Cánh Mày Râu Cũng Phải Kinh Ngạc

icon

Cả Thái Phiên cùng Trần Cao Vân

icon

Thái Phiên

icon

è Cao Vân

Đáp án C. Tổ chức nước ta Quang phục hội bởi vì Phan Bội Châu ra đời năm 1912 đã bao gồm những hoạt động chống Pháp táo bạo mẽ. Hiểu rằng vua Duy Tân cũng có hoài bão chủ quyền tự cường, nước ta Quang phục hội ao ước tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của vua để chuyển động chống Pháp được ra mắt hữu hiệu hơn. Hai chí sĩ là Thái Phiên với Trần Cao Vân được giao tổ chức triển khai kế hoạch này. Để được tiếp cận vua, Thái Phiên cùng Trần Cao Vân lên kế hoạch ném ra một khoản tiền phệ tìm giải pháp cho viên lái xe của vua Duy Tân xin nghỉ việc, sau đó giới thiệu Phan Hữu Khánh, một hội viên của quang quẻ phục cầm cố vào. Trong một đợt đi cùng nhà vua, Phan Hữu Khánh sẽ dâng lên vua lá thư của vn Quang phục hội. Câu chữ lá thư nói về việc cơ rất của nhân dân, nói tội ác giặc Pháp đã gieo rắc trên nước nhà và đãi đằng nguyện vọng của dân chúng nhất quyết vực dậy đánh xua giặc nước ngoài xâm. Bức thư có đoạn: “Kia Mỹ quốc loại giống rợ black năm mươi năm còn rất có thể tự cường, huống bỏ ra ta nhỏ cháu tiên rồng, 25 triệu nỡ đành kém yếu. Trời sinh vua thông minh, chủ yếu trực, bao gồm chí cử binh chống Pháp. Đất sinh người tài giỏi, gồm quyền đuổi giặc thương dân”! Vua Duy Tân xem hoàn thành thư cực kỳ xúc động, nói với Phan Hữu Khánh sớm tổ chức cho gặp mặt gấp những người đã nhờ cất hộ phong thư để bàn vấn đề lớn. Phan Hữu Khánh mừng cuống quỳ xuống bái tạ. Vua Duy Tân gấp đỡ lên mà bảo rằng “Lẽ ra trẫm còn đề xuất cảm ơn đơn vị ngươi, sao người cần phải bái tạ trẫm”. Không lâu sau, Thái Phiên với Trần Cao Vân mang làm fan đi câu sinh hoạt Hậu hồ nước sau Đại Nội. Theo chiến lược được vạch ra trước đó, vua Duy Tân cũng cho đây câu. Cuộc chạm chán mặt thân hai bên ra mắt bí mật. Hai bên tỏ ra kính phục nhau, cùng bàn luận tình hình quốc nội cùng hải ngoại, thống nhất kế hoạch khởi nghĩa.


*

icon

icon

icon


icon

Thượng thư cỗ học hồ nước Đắc Trung

icon

Thượng thư cỗ học Cao Xuân Dục

icon

Thượng thư cỗ lại Nguyễn Hữu bài bác

Đáp án B.Khi dìm được chỉ thị từ Tòa Khâm sứ Pháp yêu mong xét xử thật nặng nề tất toàn bộ cơ thể liên quan đến cuộc binh biến, Viện Cơ mật đang giao đến Thượng thư cỗ Học hồ Đắc Trung thảo bản án. Ngồi vào ngục, nai lưng Cao Vân được biết tin này, mặt khác biết hồ Đắc Trung có lòng trung, cùng bất đắc dĩ mới phải thao tác này nên tìm cách nhắc nhở Hồ Đắc Trung đổ tội hết cho các chí sĩ để nhẹ án mang lại vua. Hồ Đắc Trung làm cho theo. Phiên bản án thảo ra, trằn Cao Vân, Thái Phiên, Tôn Thất Đề cùng Nguyễn Quang cực kỳ đều đề nghị tử hình. Bên vua được xem như trẻ bạn non dạ, bị nghĩa quân lôi kéo nên không bị kết án. Quân Pháp nhiều lần ước ao thỏa hiệp tuy nhiên vua Duy Tân độc nhất quyết kháng Pháp. Biết cần thiết thỏa hiệp, chúng thường xuyên thực hiện cơ chế dành cho đầy đủ nhà vua bị phế truất truất - đi lưu giữ đày.


icon

Đúng

icon

Sa

Đáp án A. Vua Duy Tân thuộc vua phụ thân Thành Thái bị đày sang đảo Réunion làm việc châu Phi. Những người dân được phép theo vua Duy Tân vào chuyến lưu giữ đày là hoàng chủng loại Nguyễn Thị Định, hoàng phi Mai Thị Vàng cùng em ruột Mệ Cưởi. Do không hợp khí hậu trên đảo nên hoàng phi Mai Thị rubi bị sẩy thai và tiếp đến không sinh bé được nữa. Vua Duy Tân khuyên bà trở về quê hương để giữ gìn sinh thể. Năm 1921, bà Mai Thị tiến thưởng về Việt Nam, sống một mình đến cuối đời. Sáu năm sau, vua Duy Tân cưới đàn bà Fernande Antier, con gái một gia đình gốc Pháp với sinh được hoàng người vợ là Rita Suzy Georges Vĩnh San và ba hoàng tử là Guy Georges Vĩnh San, Yves Claude Vĩnh San cùng Joseph Roger Vĩnh San. Tại chốn lưu đày, vua Duy Tân đề xuất trải qua hầu hết tháng ngày cực kỳ vất vả. Bị bí quyết ly khỏi trào lưu chống Pháp sống quê nhà nhưng bao giờ vua Duy Tân cũng ôm ấp trong tim niềm đắng cay về một dân tộc bị xâm lược. Ông còn nhức xót hơn khi biết vị vua kế vị tôi chỉ là nhỏ rối của Pháp - vua Khải Định. Niềm mong muốn được trở về quê hương vẫn luôn luôn cháy rực trong tâm vị vua ở vùng lưu đày.


icon

4

icon

5

icon

6


icon

Vô đường điện

icon

Cưỡi ngựa

icon

Đá nhẵn

Đáp án C. Vua Duy Tân siêu say mê nghịch thể thao, rèn luyện sức khỏe và học tập không xong xuôi để mở có trí tuệ. Nhưng mà niềm say mê lớn nhất của ông đó là vô con đường điện. Bởi ngành chuyên môn này không những giúp ông nuôi sống cả mái ấm gia đình mà còn là một phương tiện độc nhất giúp ông liên lạc được với thế giới bên ngoài. Rất tinh thông trong ngành vô con đường điện nhờ đã tự học thêm, ông gồm viết nhiều bài xích kỹ thuật trong số báo trình độ chuyên môn và tiếp xúc với nhiều nhân viên vô đường nghiệp dư các nước không giống qua dấu hiệu FR8VX. Ngay tổ chức chính quyền địa phương ở La Réunion cũng dựa vào ông dựng một đài thu phát đến đảo. Nhờ gồm máy mạnh, ông đã bắt được các đài quốc tế, từ Delhi, thành phố sài gòn qua Tokyo, Melbourne, trong cả những đài mặt Mỹ. Mau lẹ ông nối liên lạc với nước Pháp thoải mái và tìm giải pháp chuyển tin mang đến quân đội Pháp chưa tới đảo. Nhờ ông nhưng mà nhóm người kháng chiến ở đảo theo dõi được diễn biến của cuộc cố gắng chiến lắp thêm hai cùng nhất là những cách tiến của quân Đồng Minh. Ông đổi thay linh hồn của tập thể nhóm kháng chiến làm việc đảo. Vụ việc đổ bể, ông bị nhà nỗ lực quyền La Réunion (lúc kia theo cơ quan chính phủ Vichy) bắt giam sáu tuần, từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 19 mon 6 năm 1942.
Xem thêm: Bị Tố Gạ Tình, Huỳnh Lập Và Người Yêu, Hồng Tú Là Ai

icon

Đúng

icon

không đúng

Đáp án A. Khoảng tháng 11/1942, ông tòng ngũ với quân hàm hạ sĩ vô tuyến. Tham gia bộ binh Pháp bên dưới quyền của tướng tá Catroux với cấp bậc binh nhì. Một thời hạn sau, ông được thăng lên chuẩn úy rồi quý phái châu Âu. Ngày 5 tháng 5 năm 1945, vua Duy Tân được lệnh chuyển về phòng quân sự của tướng mạo Charles De Gaulle sinh hoạt Paris. Ngày 20 tháng 7 năm 1945, ông được gửi qua phục vụ tại bộ tham mưu của Sư đoàn 9 cỗ binh ở trong địa đóng ở Forêt Noire, nước Đức. Ngày 29 mon 10 năm 1945, tướng Charles de Gaulle ký kết một sắc lệnh phù hợp thức hóa phần đông sự thăng cấp liên tục cho ông trong Quân team Pháp: thiếu thốn úy tự 5 mon 12 năm 1942, Trung úy từ 5 tháng 12 năm 1943, Đại úy tháng 12 năm 1944 với Thiếu tá ngày 25 tháng 9 năm 1945. Một ông vua đã từng có lần nổi dậy chống chính quyền thuộc địa Pháp kẻ thống trị nước ông, bây chừ lại chạy theo ông tướng lưu giữ vong Charles De Gaulle ao ước giải phóng nước Pháp ngoài cuộc chiếm phần đóng của phạt xít Đức khiến cho nhiều bạn xem đây là một trường vừa lòng oái ăm, trong số những mâu thuẫn lớn nhất trong đời Hoàng thân Vĩnh San.


icon

Rơi máy bay

icon

Bị nhỏ

icon

Bị kết án tử hình