Tục bó chân người trung quốc

     

(Dân trí) - Theo quan liêu niệm truyền thống thì tất cả rất nhiều hiệ tượng khác nhau về có tác dụng đẹp. Từ hồ hết phong tục chỉnh sửa cơ thể ở các bộ lạc đến những cái áo nịt ngực nghẹt thở hay xỏ khuyên, xăm bản thân ...

Bạn đang xem: Tục bó chân người trung quốc


Nhưng cực kỳ ít phương thức nào đối chiếu được với tục bó chân của thanh nữ Trung Quốc thượng cổ về thời gian đau đớn.

Một gắng bà hiếm hoi còn tất cả đôi chân bị bó nghỉ ngơi Trung Quốc.

Ngày nay, chỉ với lại cực kỳ ít thiếu phụ ở trung hoa với đôi bàn chân bị "bó", bởi vì vậy nhiếp hình ảnh gia tín đồ Hong Kong Jo Farrell đã ra quyết định lên mặt đường vào năm 2014 để đánh dấu những lốt vết sau cuối của tập tục truyền thống này.

Nguồn gốc truyền thống của tục bó chân không được khẳng định chắc chắn, cơ mà theo một vài tài liệu, tục bó chân tất cả từ thời công ty Thương (1700 - 1027 trước Công nguyên). Thần thoại kể rằng phi tần nhà yêu quý có bàn chân khòeo, vày vậy bà đang ra yêu cầu sẽ phải bó chân trong triều đình với những phụ nữ.

Tuy nhiên, những ghi chép lịch sử dân tộc từ triều đại nhà Tống (960 - 1279 sau Công Nguyên), tục bó chân bắt đầu từ thời trị do của Lý Vũ, người ách thống trị một vùng của Trung Quốc từ năm 961 đến năm 975 sau Công nguyên. Người ta nói rằng ông đã biết thành mê hoặc do một phi tần có tên Yao Niang, một vũ công năng lực và Lý Vũ sẽ yêu ước bó chân Yao Niang lại để gợi nhắc về mẫu mã của phương diện trăng non tiếp nối biểu diễn "vũ điệu hoa sen".

Bàn chân phụ nữ sau khi bị bó theo tục xưa của Trung Quốc.

Khi bị bó chân với nhảy múa bên trên hoa sen, Yao Niang trở yêu cầu vô cùng cuốn hút và sang trọng. Sau đó, những phi tần khác đã nỗ lực bắt chước bà để được nhà vua sủng ái.

Đến cố gắng kỷ XII, tục bó chân vẫn trở nên thông dụng hơn nhiều và mang lại đầu triều đại nhà Thanh (giữa cố gắng kỷ XVII), mọi cô nàng muốn kết hôn gần như bị bó chân.

Tuy nhiên, những nghiên cứu cách đây không lâu cho thấy hôn nhân chưa hẳn là động lực duy nhất cho tục bó chân. Một vụ việc khác đó là nhằm mục tiêu mục đích để các thiếu nữ ở nhà và làm cho các công việc như kéo sợi bông để có thể bổ sung thu nhập cho gia đình.

Tập tục này sẽ không còn rất được ưa chuộng vào đầu thế kỷ XX và cuối cùng bị cấm vào khoảng thời gian 1911. Tuy nhiên, tục bó chân vẫn thường xuyên ở những vùng nông làng mạc Trung Quốc cho tới khoảng năm 1939. Ngày nay, đều người đàn bà Trung Quốc với đôi bàn chân bị bó sau cuối đang dần vươn lên là mất.

Xem thêm: Cách Nhắn Tin Với Bạn Gái Khiến Nàng “Đổ Gục” Ngay Lập Tức, 1001 Cách Nhắn Tin Với Con Gái Đảm Bảo Cưa Đổ

Những bức hình ảnh về những người phụ nữ chân hoa sen, hiện vẫn ở độ tuổi 80 với 90, đã có được Jo Farrell chụp lại với tập hợp thành một cuốn sách thẩm mỹ và nghệ thuật nhỏ.

phần đông người thiếu nữ bị bó chân đề xuất chịu không ít đau đớn.

Farrell cho biết: "Dự án này đánh dấu và tôn vinh cuộc sống đời thường của những người phụ nữ ở đầu cuối còn còn lại ở china với đôi bàn chân bị bó".

Farrell đã gặp 50 thiếu phụ để chụp ảnh và 3 người trong những họ đang chết trước lúc cuốn sách được xuất phiên bản vào năm 2015.

"Mặc dù được xem là khá man rợ, nhưng đó là một truyền thống lịch sử giúp phụ nữ có thể tìm được một người bạn đời phù hợp. Tuy nhiên, tập tục này là một hiệ tượng khiến thiếu nữ phụ thuộc nhiều hơn thế vào chồng, hạn chế dịch rời và ko thể ra đi nhà", Farrell giải thích.

Quá trình bó chân thường bắt đầu khi các bé nhỏ gái ở độ tuổi khoảng chừng 4 mang đến 6 tuổi, trước khi bàn chân cách tân và phát triển hoàn thiện, cùng thường được thực hiện vào hồ hết tháng mùa đông khi chân các bé nhỏ gái vẫn tê vì lạnh.

Bàn chân được dìm trong láo lếu hợp của những loại thảo mộc và máu rượu cồn vật để triển khai mềm chúng và móng chân được cắt càng ngắn càng tốt. Những ngón chân trên mỗi cẳng chân co về vùng phía đằng sau rồi đè xuống dưới và ép chặt vào lòng bàn chân cho đến khi những ngón chân thuộc vòm cẳng chân bị gãy. Tiếp nối sẽ được quấn băng kín quanh bàn chân, ép các ngón chân mặt dưới.

Không giống như như phần đông các phương thức khác chỉ buộc phải chịu đựng trong thời gian thực hiện tại thủ thuật, việc bó chân dẫn mang lại sự cực khổ suốt đời đến các nhỏ bé gái. Ước tính khoảng chừng 2 mang đến 4 tỷ thiếu phụ Trung Quốc trong hơn 1.000 năm đã nên chịu nỗi khổ cực của tục bó chân này.

Xem thêm: Cuộc Sống Sinh Viên Xa Nhà, 6 Bài Học Cuộc Sống Xa Nhà Dạy Cho Sinh Viên

Xương bàn chân của mình sẽ vẫn bị gãy trong vô số năm và dễ bị gãy lại nhiều lần. Móng chân thường cắt sâu dẫn cho nhiễm trùng. Thiếu phụ bị bó chân nhiều khả năng bị ngã và gãy hông cũng tương tự các xương khác. Nhiều thanh nữ bị bó chân đã trở nên tàn tật lâu dài, chịu đựng nỗi buồn bã suốt cuộc đời.