Somitnt

     

Chuyện tởm Thánh là công trình văn học nổi tiếng của nàng văn hào Pearl Buck – người đã từng giành giải Nobel văn chương năm 1938 và phần thưởng báo chí Pulitzer năm 1931. Từ công trình Kinh Thánh, bà đã lựa chọn lọc, sắp đến xếp các câu chuyện theo trình từ thời gian, rồi thổi hồn vào đó, chấm phá phần đông nét khóc cười cợt của nhân đồ vật để khiến cho truyện gần gụi mà vẫn kính trọng nguyên tác.

Bạn đang xem: Somitnt

Chuyện ghê Thánh diễn tả cuộc hành trình dài về với đức tin nguồn gốc của dân bởi Thái, cũng là của cả loài người. Là nhịp cầu tâm linh nối vai trung phong hồn con bạn với Đấng Cao Cả. Công trình được nhận xét rất cao tự giới siêng môn tương tự như người phát âm phổ thông, cả vào và ngoại trừ đạo Thiên Chúa.

Vì lấy cảm hứng từ Kinh Thánh – cuốn sách ẩn đựng nhiều huyền cơ và đông đảo hàm nghĩa uyên thâm – phải tác phẩm của Pearl Buck cũng mang trong mình nhiều giá trị lớn lao. Đại Kỷ Nguyên xin giới thiệu tiểu mục dài kỳ Chuyện khiếp Thánh bao gồm các mẩu truyện trong nguyên tác. Cũng trong loạt nội dung bài viết này, bạn viết mạn phép chia sẻ những đọc biết và thể ngộ nông cạn của bản thân, rất hy vọng được độc giả gần xa góp ý với thảo luận.

***

Chúng ta hãy tìm hiểu Chương 1 của tởm Thánh là sáng sủa Thế ký qua vật phẩm văn học bám rất cạnh bên nguyên tác là cuốn Chuyện kinh Thánh của chị em văn hào Pearl Buck. Trước hết, hãy lướt qua phần nội dung nguyên gốc trước khi đi vào phân tích.

Khởi thủy, Thiên Chúa tạo ra dựng trời với đất. Ban đầu, không tồn tại gì cả: ko đất, không trời, không ánh sáng, không âm thanh, không có bất cứ thứ gì sống. Hoàn toàn tối tăm với yên lặng.

Và rồi Thần khí Thiên Chúa truyền vào sự trống không đó nhằm nó thành những thiết kế và đem mang đến nó sự sống.

Thiên Chúa nói: “Hãy gồm ánh sáng”, với rạng đông trước tiên của thời gian mang ánh sáng vào vũ trụ. Thiên Chúa nhìn quá trình đó của ngài, phân biệt nó tốt lành, và ngài tách bóc ánh sáng sủa khỏi tối tăm. Ngài nói: “Hãy gọi ánh nắng là Ngày với gọi ám muội là Đêm”. Như thế đã xong xuôi ngày thứ nhất của dương thế.

Vào ngày sản phẩm nhì, Thiên Chúa nói: “Hãy có khung trời như chiếc vòm bên trên vũ trụ, với hãy điện thoại tư vấn nó là Trời”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa tạo thành bầu trời và những đám mây mưa, đặt nó ở trên cao, nước nghỉ ngơi phía dưới.

Vào ngày lắp thêm ba, Thiên Chúa nói: “Nước dưới vòm trời hãy tụ lại một chỗ để địa điểm khô ráo lộ ra”. Và đã xẩy ra như vậy. Núi, đồng bằng và thung lũng nhô lên khỏi mặt nước, thành gần như dải ráo mát bao la, phân cách bởi nước sâu với rộng mênh mông. Thiên Chúa điện thoại tư vấn chỗ ráo là Đất và gọi nước là Biển.

Rồi Thiên Chúa nói: “Đất hãy sinh thảo mộc và cỏ, hoa và cây cối, và mỗi một số loại sinh phân tử giống của bản thân để khu đất không bao giờ ngừng sinh sản”. Và đã xảy ra như vậy. Cỏ mềm mịn và mượt mà trải thảm bên trên đất. Thảo mộc mọc sum suê, sinh hoa và giống. Cây trồng lớn lên cùng sinh quả, mỗi sản phẩm công nghệ tùy loại của nó, và những hạt như là ấy lại mọc tràn lan khắp phương diện đất.

Vào ngày máy tư, Thiên Chúa nói: “Hãy gồm đèn đóm trên vòm trời để định những mùa, ngày cùng năm, và thắp sáng trên phương diện đất”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa tạo nên mặt trời, khía cạnh trăng và các ngôi sao, và chúng thắp sáng mặt đất. Cùng với hai mẫu đèn bự nhất, Thiên Chúa tạo thành mặt trời để cai quản ban ngày với mặt trăng để thống trị ban đêm.

Vào ngày sản phẩm năm, Thiên Chúa nói: “Nước hãy sinh những sinh vật, với chim hãy cất cánh lượn trên đất trong vòm trời”. Cùng đã xẩy ra như vậy. Thiên Chúa tạo nên những bé cá voi khổng lồ, những con cá nhỏ xíu và toàn bộ mọi sản phẩm dưới nước, với những bé diều hâu lớn lớn, những bé chim sẻ tí hon, với mọi một số loại chim trên trời. Thời điểm này, bao gồm sự sống trong nước cùng trên trời, và vũ trụ không hề cái lạng lẽ thủa đầu. Không còn ngày sản phẩm công nghệ năm, trên mặt đất đã có tiếng chim hót.

Vào ngày máy sáu, Thiên Chúa nói: “Đất hãy sinh các sinh vật, súc vật, các loài trườn sát và những dã thú đi bằng chân”. Với đã xảy ra đúng như vậy. Thiên Chúa tạo thành súc vật, các loài bò sát với hết thảy các dã thú sinh sống trên đất. Tuy vậy, chưa tồn tại sinh trang bị nào như thế nào mang bề ngoài giống Thiên Chúa.

Và Thiên Chúa nói: “Ta hãy làm ra người theo hình ảnh ta, theo chân dung ta, và fan hãy trị vị cá biển, chim trời, súc vật với dã thú, hầu như loài trườn sát với khắp khu đất đai”.

Và như thế, Thiên Chúa đã tạo thành người theo hình hình ảnh của chính ngài. Bởi bụi mang từ đất, ngài nặn hình người, với ngài hà hơi cuộc sống vào mũi nó, và bạn trở thành một con người sống động. Thiên Chúa call con fan đó là Adam, ban mang lại nó đông đảo thảo mộc cùng cây trái bên trên đất, mọi cành hoa mỹ miều và cây cối có bóng mát, phần đa chim trên trời và mọi loài có thể đi và bò sát xung quanh đất.

Thiên Chúa gọi con bạn đó là Adam, ban mang đến nó phần đa thảo mộc cùng cây trái bên trên đất… (Tranh vẽ của Lucas Cranach the Elder)

Lúc này, Adam vui hưởng số đông hoa trái của đất, và cai trị mọi chủng loại sinh vật. Ông reviews hết thảy những súc vật, chim trời và đầy đủ loài dã thú, cùng đặt tên cho chúng; nhưng giữa những loài đó không có loài nào tương tự người để gia công bạn chân bao gồm với ông.

Và bởi vậy Thiên Chúa nói: “Thật không tốt cho người bọn ông sinh sống một mình. Ta sẽ khiến cho nó một người bạn đời”. Thiên Chúa khiến cho Adam ngủ thiếp đi cực kỳ say. Trong lúc Adam ngủ, Thiên Chúa rút một mẫu xương sườn từ cơ thể của Adam rồi gắn thịt vào nơi đó. Cùng từ chiếc xương sườn ấy của Adam, Thiên Chúa tạo thành một người bầy bà.

Lúc này, người bầy ông thứ nhất ấy có vợ.

Adam và Eva (Tranh vẽ của Jan Brueghel the Elder và Peter Paul Rubens)

Adam đặt tên bà là Eva với yêu bà sâu đậm. Họ bước đầu cuộc sống chung của chính bản thân mình ở vườn cửa Địa Đàng nhưng mà Thiên Chúa đã dựng lên đến họ tại vùng đất dễ thương nhất của thế giới mới được chế tạo ra dựng đó. Đó là vùng đất có những dòng sông và đá quý, đầy cây vẫn đơm hoa với quả sum suê, và tên nó là Eden.

Thiên Chúa nhìn rất nhiều sự ngài đã làm và tất cả đều giỏi lành. Trời và Đất đã làm được hoàn thành, và các sinh vật dụng giống hình ảnh ngài bước tiến trên đất theo chiến lược của ngài.

Như thế, dứt ngày sản phẩm công nghệ sáu.

Vào ngày máy bảy, Thiên Chúa nghỉ việc.

sân vườn Địa Đàng

Adam với Eva sống đẹp nhất lòng trong vườn công ty ấy của mình. Họ có nhu cầu gì về thực phẩm và gồm ý đam mê nào là được Thiên Chúa ban cho mẫu đó. Những con chim màu sắc bùng cháy bay thanh thanh từ hoa lá này tới cành hoa khác, tự cành tê sang cành nọ, hót những bài xích ca và ngọt ngào vang lên đến mức các tầng trời. Dòng sông tung nước và rì rào tan qua đất, tưới xuống mặt khu đất cho những loài cây trồng mọc lên thuận lợi trong khu đất màu mỡ, chỉ trừ cỏ dại và gai góc. Adam làm quá trình hết sức thanh thanh là chăm sóc vườn bởi Thiên Chúa không thích ông bỏ cả ngày ra để làm việc nặng trĩu nhọc.

Có đủ các loại cây, đẹp tươi suốt những mùa, quan trọng đáng yêu khi lá xanh với lộc non làm rực rỡ cành, và có đầy phần lớn cây nạp năng lượng trái. Giữa vườn Địa Đàng tất cả Cây Sự Sống, cũng chính là Cây Sự Biết giỏi Biết Xấu. Tuy nhiên Adam với Eva chẳng biết gì về sự việc xấu. Nhân loại của họ hoàn toàn xuất sắc lành, trong quả đât đó họ được tự do và không hại hãi, như chim giữa trời và sinh vật rong chơi trong rừng và trên đồng nội. Thiên Chúa tản cỗ trên khu đất và nói chuyện với họ trong chiều hôm êm ái, và như vậy hạnh phúc của mình thật trả hảo.

Xem thêm: Sơ Đồ Nguyên Lý Mạch Điều Khiển Quạt Từ Xa, Hướng Dẫn Kỹ Thuật Sửa Mạch Quạt Điều Khiển Từ Xa

Vườn Địa Đàng (Tranh vẽ của họa sỹ Hieronymus Bosch)

Thiên Chúa chỉ đòi hỏi họ một điều với họ buộc phải vâng theo đòi hỏi đó. Ngài bảo Adam: “Các người được tự do ăn đầy đủ cây trong vườn, trừ Cây Sự Biết giỏi Biết Xấu. Ngày nào đó, các ngươi ăn cây đó, các ngươi chắc hẳn rằng sẽ chết”.

Adam chuẩn bị sẵn sàng đưa ra lời hứa. Ko cần ăn cây đó, có tương đối nhiều cây khác. Cùng dù trù trừ chết nghĩa là gì, ông hiểu được ông nên vâng lời cùng yêu mến Thiên Chúa, đấng đã tạo nên ông.

Ngay cả với người đàn bà, vấn đề hái từ cây độc nhất đó và ăn uống quả của nó chưa hẳn là điều cạnh tranh tránh. Mà lại rắn là con vật tinh ranh hơn đa số dã thú, cùng cũng là trong số những con vật dễ thương nhất. Nó hiểu được nó rất có thể làm mang lại trái của cây đó có vẻ đáng thèm mong muốn hơn tất cả những vật dụng khác, chỉ vị đó là trái cấm, đặc biệt nếu nó tới bên người đàn bà cùng với thái độ quyến rũ nhất. Bởi vậy, nó mở ra trước khía cạnh Eva, cao cùng đẹp trai trong lớp áo rực rỡ.

Nó bắt đầu một cách mánh lới: “Thiên Chúa đang bảo bà rằng không được ăn uống mọi các loại cây trong vườn, nên vậy không?”.

Eva trả lời: “Chúng tôi hoàn toàn có thể ăn mọi các loại cây trong vườn, trừ một cây. Về cái cây thân vườn thì Thiên Chúa sẽ nói rằng công ty chúng tôi không được ăn, không được sờ cho nó, bởi không bọn chúng tôi chắc chắn là sẽ chết”.

“Bà chắc chắn sẽ ko chết”, rắn nói. “Thiên Chúa bảo bà rằng bà sẽ bị tiêu diệt để bà sợ nhưng đừng ăn trái đó, vì ngài biết rằng nếu bà ăn uống nó, đôi mắt bà sẽ lộ diện và bà sẽ đúng đắn như những thần linh, biết cả sự xuất sắc lẫn sự xấu”.

Eva lại quan sát vào cây đó. Nó thật vui lòng mắt và trái của nó trông có vẻ như ngon. Nếu đúng việc ăn uống trái kia sẽ tạo nên mình sáng suốt thì nó quả thật là cây xứng đáng thèm muốn. Bà không phân biệt là mình hiện nay đang bị cám dỗ hết sức tinh tế bởi một nhỏ dã thú quỷ quyệt. Bà gửi tay ra và các ngón tay của bà hái hoa trái đó. Bà nếm nó, bước đầu ăn. Con rắn loại bỏ để yên cho bà ăn.

Bà đã share với ông chồng toàn bộ thế giới, vậy thì bà sẽ chia sẻ với ck điều mớ lạ và độc đáo bà vừa xét nghiệm phá. Hoa quả đó hương vị thơm ngon với Adam cũng phải nạp năng lượng đôi chút. Eva cho chồng mình ít nhiều và Adam cũng ăn uống trái cấm đó.

Eva và Adam cùng ăn uống trái cấm… (Ảnh: Haiku Deck)

Đúng là chúng ta không bị tiêu diệt ngay, tuy thế bằng bài toán không vâng lời đó, tự bọn họ đã phủ nhận sự sống đời đời. Cũng giống như đôi mắt họ sẽ mở ra, và từ bây giờ họ phân biệt những điều trước đây chưa bao giờ họ biết tới. Lần trước tiên họ nhận thấy mình trằn truồng, và lần đầu tiên họ cảm thấy xấu hổ. Bọn họ biết rằng mình đã làm sai, và lúc không che che được không còn sự hổ thẹn và lo ngại của mình, chúng ta núp một trong những bụi cây rậm lá.

Rồi bọn họ nghe giờ đồng hồ chân của Chúa khi ngài quốc bộ trong vườn dịp gió vơi chiều hôm, cùng họ rút vào sâu hơn trong số lùm cây nhằm núp từ trần mặt Ngài.

“Adam, bạn ở đâu?”, Thiên Chúa gọi.

“Tôi đây, thưa Chúa”, Adam trả lời, “Tôi nghe tiếng bước của ngài vào vườn cùng tôi run sợ vì vẫn trần truồng nên tôi núp mình”.

“Làm sao ngươi biết ngươi nai lưng truồng?” Chúa hỏi. “Phải chăng ngươi đã ăn trái của cây bị cấm đó khiến ngươi hiểu rằng như vậy?”.

“Chính người lũ bà này,” Adam nói, “Eva đã đến tôi một ít trái đó cùng tôi vẫn ăn”.

Thiên Chúa cù sang Eva: “Tại sao ngươi có tác dụng như vậy?”, Ngài xót thương hỏi Eva.

“Chính con rắn”, người lũ bà nói. “Con rắn này đã cám dỗ tôi nên tôi ăn”.

Adam cùng Eva đã sai lầm không vâng lời. Chúa chỉ đòi hỏi sự vâng lời cùng họ không đáp ứng được yêu mong của Ngài. Con rắn đã và đang làm sai lúc lừa phỉnh Eva, và lời quở mắng phạt đầu tiên của Chúa là dành riêng cho con đồ đó.

“Vì ngươi đã làm cho điều này”, Thiên Chúa nói với con rắn, “ngươi bị chúc dữ trên toàn bộ dã thú. Từ ni ngươi đang lê bụng bản thân mà bò đi với sẽ ăn uống đất những vết bụi hết thảy rất nhiều ngày suốt thời gian sống ngươi. Ngươi và người đàn bà này, và con cháu của ngươi cùng con cháu của người lũ bà này sẽ là kẻ thù vĩnh viễn của nhau”.

Từ đó, bé rắn không còn đứng thẳng với tự hào nữa mà phải nằm gần cạnh mặt đất, rẻ hơn hầu như thú đồ dùng ở nai lưng gian. Cùng nó toài bụng trườn đi trong những vết bụi đất.

“Còn ngươi”, Thiên Chúa nói cùng với Eva, “sẽ có đau khổ và gian khổ và ngươi đã thai nghén con cháu trong khổ não. Ngươi sẽ không khi nào ngang hàng với người bầy ông vì chưng hắn sẽ ách thống trị ngươi”.

Thiên Chúa nói với bé rắn, “ngươi bị chúc dữ trên toàn bộ dã thú. Từ nay ngươi đã lê bụng bản thân mà bò đi cùng sẽ nạp năng lượng đất bụi hết thảy phần lớn ngày suốt cả quảng đời ngươi. (Ảnh: Pinterest)

Và ngài nói cùng với Adam: “Vì ngươi nghe lời vk ngươi cùng ngươi đã nạp năng lượng trái nhưng ngươi không được phép ăn, ngươi bị kết án không được ăn, khu đất đai ko chỉ nuôi nấng những gì xuất sắc lành, nhưng mà còn nuôi nấng gai cùng góc. Ngươi sẽ ăn cỏ bên cạnh đồng, dẫu vậy thực phẩm sẽ không hẳn là của ngươi để ngươi chỉ việc đưa tay ra lấy cơ mà ăn. Tính từ lúc nay, ngươi phải làm việc và kiếm được miếng ăn do mồ hôi đẫm lông mày, và ngươi sẽ có tác dụng như thế cho tới ngày ngươi về lại với cát bụi, do ngươi đã được gia công từ bụi đất”.

Như thế, đây là cái chết đã được báo trước. Cơ mà nó chỉ đến sau khá nhiều năm nữa, và một trong những năm kia Adam và Eva sẽ sở hữu được con dòng và Eva đã là bà bầu của nỗ lực giới.

Xem thêm: Uống Nước Dứa Có Giảm Mỡ Bụng, Các Cách Giảm Cân Bằng Dứa Hiệu Quả

Kể từ kia với lòng tốt lành, Thiên Chúa làm nên áo chùng bằng da thú, mặc mang lại Adam cùng Eva. Và ngài từ bỏ nhủ: “Con fan biết sự giỏi sự xấu do đó là đủ. Cơ hội này, ví như nó ko rời nơi này, nó rất có thể đưa tay ra với còn nạp năng lượng Cây Sự Sống với sống mãi mãi. Với nó đã không được thiết kế như vây”.

Do đó Thiên Chúa đuổi Adam và Eva khỏi vườn Địa Đàng, xua chúng ta vào trái đất để họ lập cuộc sống mới. Phía đông của Eden, ngài đặt các Thiên sứ giữ vườn, một trong những Thiên sứ kia xoay thanh gươm bằng lửa theo phần lớn hướng để canh chừng lối tới Cây Sự Sống, xong xuôi sự hoàn hảo và tuyệt vời nhất trong quả đât vì Adam cùng Eva đang không vâng lời. Họ không thể biết tới sân vườn Địa Đàng trên mặt đất. Tuy thế họ rời Eden cùng với lời hứa của Thiên Chúa rằng ngày nào kia đấng cứu giúp độ sẽ xuất hiện giữa các con cháu của con cháu họ để rửa sạch rất nhiều tội lỗi.