TỐC ĐỘ NHANH HƠN ÁNH SÁNG

     

Các nhà khoa học của Tổ chức nghiên cứu và phân tích Nguyên tử châu Âu tuyên bố họ đã phát hiện một các loại hạt có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.

Bạn đang xem: Tốc độ nhanh hơn ánh sáng

Trong thuyết tương đối hẹp (hay thuyết tương đối đặc biệt), được ra mắt vào năm 1905, Albert Einstein nói ko có bất kỳ vật chất nào trong vũ trụ hoàn toàn có thể di chuyển cấp tốc hơn tốc độ của ánh nắng (299.792 km/giây) trong môi trường xung quanh chân không.

Nhưng hôm 23/9, Antonio Ereditato, tín đồ phát ngôn của Tổ chức nghiên cứu và phân tích Nguyên tử châu Âu (CERN), nói rằng những hạt neutrino trong máy vận tốc hạt lớn di chuyển với tốc độ to hơn ánh sáng.


Hiện tượng phân tử neutrino dịch rời nhanh hơn ánh nắng được phân phát hiện hoàn toàn tình cờ vì chưng một nhà vật dụng lý khi ông tham gia các thí nghiệm về phân tử cơ bản. Những thí nghiệm thuộc dự án công trình hợp tác giữa CERN và Trung vai trung phong thí nghiệm Gran Sasso tại Italy.

Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã phun 15.000 luồng hạt neutrino từ ngoại ô tp Geneva tại Thụy Sỹ tới tp Gran Sasso, chỗ chúng được thu nhận do các máy bộ khổng lồ. Khoảng cách giữa điểm phát xuất và đích của các luồng hạt là 730km.

*
Một chùm phân tử neutrino.

Ánh sáng bay qua khoảng cách 730km trong khoảng 2,4 phần nghìn giây, song các phân tử neutrino bay nhanh hơn ánh nắng 60 phần tỷ giây, Telegraph mang đến biết.


“Đó chỉ là 1 sự biệt lập cực kỳ nhỏ, tuy nhiên về mặt triết lý nó hết sức quan trọng”, Ereditato nói.

Xem thêm: Cách Tẩy Nhựa Chuối Trên Quần Áo Màu, 4 Cực Sạch Và Hiệu Quả

Do tầm đặc biệt quan trọng của phát hiện tại nên những nhà khoa học của CERN đã lặp lại thí nghiệm các lần nhằm kiểm chứng trước lúc công bố.

“Chúng tôi rất tin yêu vào công dụng mà shop chúng tôi tìm ra. Những nhà kỹ thuật đã kiểm tra nhiều lần để tìm ra hầu như yếu tố rất có thể làm sai lệnh hiệu quả trong quy trình đo, tuy nhiên họ không tìm kiếm thấy gì. Lúc này chúng tôi muốn những đồng nghiệp bên trên khắp nhân loại kiểm chứng hiệu quả một giải pháp độc lập”, ông Ereditato phân phát biểu.

Nếu phát hiện tại của CERN được xác thực là thiết yếu xác, nó đang làm ưu đãi giảm giá trị của thuyết kha khá hẹp vì chưng Einstein đề xướng, theo đó vận tốc ánh sáng là hằng số không đổi trong vũ trụ và không có dạng vật chất nào vào vũ trụ hoàn toàn có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.


Thuyết kha khá hẹp của Einstein, vốn đã tại vị trong rộng một nạm kỷ, là một trong những yếu tố làm cho “Mô hình chuẩn” trong thứ lý hiện đại. Thời buổi này giới khoa học thực hiện “Mô hình chuẩn” để mô tả, lý giải nguyên lý hoạt động vui chơi của mọi thứ trong vũ trụ.

Máy tốc độ hạt lớn (LHC) là cỗ máy lớn nhất quả đât mà con tín đồ tạo ra. Nó nằm dưới một đường hầm gồm chiều nhiều năm 27km ở khu vực biên giới Pháp – Thụy Sĩ. Kể từ thời điểm LHC ra đời tới nay, Tổ chức phân tích nguyên tử châu Âu (CERN) liên tiếp đưa các luồng hạt proton vào thiết bị để chúng va chạm với nhau.

Neutrino là hạt sơ cung cấp không sở hữu điện tích, bền, có khối lượng nghỉ bởi không hoặc khôn cùng nhỏ. Do khối lượng nghỉ khôn cùng gần với không nên hạt neutrino hoạt động với tốc độ gần bằng tia nắng và có công dụng đâm xuyên phần đông thứ. Trong vũ trụ, phân tử neutrino có thể di chuyển thuận tiện qua những phản ứng hạt nhân của ngôi sao và mang theo một trong những phần năng lượng đáng chú ý của ngôi sao.

Xem thêm: Top 37 Món Quà Sinh Nhật Nam Nên Tặng Gì

Nhiều đái thuyết giả tưởng mang lại rằng, nếu con người rất có thể tạo ra một dạng trang bị chất dịch chuyển nhanh hơn ánh sáng, chúng ta có thể quay ngược thời gian.