ÔNG BÀ ANH

     

"Ông bà anh" một đời bên nhau hạnh phúc và tình yêu to gan lớn mật mẽ, hòa bình của bọn chúng mình cũng khiến nhiều tín đồ lớn ngưỡng mộ.

Bạn đang xem: ông bà anh


Ông bà anh Biểu diễn: Lê Thiên Hiếu

Cả ngày hôm nay, em thấy nhiều người trẻ nghe "Ông bà anh" - ca khúc của thí sinh Lê Thiên Hiếu trên "Sing my song" tập 1 vừa phạt sóng. Nhạc điệu vui vẻ, dễ nghe, lời bài bác hát gần gũi, giản dị, câu từ đáng yêu của bài hát cứ âm vang mãi trong em.

"Ông bà anh yêu thương nhau thời chưa xuất hiện tivi. Ông bà anh yêu nhau thời chưa có iPhone. Ông bà anh yêu nhau từ đa số lá thư tay. Ông bà anh yêu thương nhau cho đến mãi sau này".

*
"Và đó là rất nhiều lời ông nói cùng với anh, ông có 1 tình yêu thương xanh ngạt ngào xanh. Ảnh:Lê Hải Cao.

Tình yêu giản dị và đơn giản thời ông bà chúng mình

Ông của em, sinh vào năm 1928, năm nay đã sát 90 tuổi. Bà em mất từ thời điểm cách đó 5 năm. Hai người yêu nhau say đắm cùng lãng mạn tới tận cuối đời.

Tất cả con cháu, gia đình, người thân và cả láng giềng từng chứng kiến cuộc tình của hai người đều quan trọng quên hình ảnh 2 các cụ lúc nào thì cũng nắm tay nhau quốc bộ trên đường. Ngoại trừ 80 tuổi, hai tín đồ vẫn viết thư tình và gọi nhau bằng bạn bè trìu mến.

Mỗi lần đi vắng, ông phần lớn viết lời nhắn với lời lẽ đáng yêu, tình cảm giành riêng cho bà và đặc biệt quan trọng cuối từng bức thư, ông hay ký kết tên kèm hầu hết từ "Hôn em", "Thương em", "Thương em nhiều".

"Em, như hay lệ cho anh đi uống cà phê một chút, đồ để đó anh về phơi nhé. Cám ơn em nhiều. Mến em lắm", "Em, anh đã tưới rễ hoa lá cây cảnh rồi, mang đến anh đi uống trà chút anh về, 5h chiều chở em đi chơi có chịu đựng không? Hôn em".

Bao các năm chiến tranh ông ra đi biền biệt, 1 năm chỉ tất cả đôi cánh thư chuyển về. Trong thiếu thốn đủ đường trăm bề, bà tự chăm lo đàn con đang tuổi lớn, phụng dưỡng cha mẹ hai bên, lặn lội đưa anh chị chạy sơ tán... Mà chẳng một lời kêu ca.

Chiến tranh vô tình nhưng chưa bao giờ bà không còn hy vọng. Hết cuộc sống chinh chiến, ông nghỉ hưu về cùng với bà và các con.

Ông từng làm cho đại biểu quốc hội, mấy chục năm tham gia chiến trận chỉ đạo từ cấp dưới cho tới cấp quân khu, không ai dám mắng một lời. Tính ông khí khái, ngang tàng, quyết liệt, cơ mà trước bà nội của em lại trở thành người khác hẳn.

Ông để bà cơ chế mấy giờ nên uống thuốc, mấy giờ ăn nhẹ, mấy giờ bạn bè dục, mấy giờ gọi báo. Các lần cần, ông buộc phải “ngồi nghiêm” nhằm bà thắt cà vạt, chải tóc, dặn dò. Bà không yêu cầu ông quan tâm cho mình, mà chỉ yêu thương cầu ck để yên đến mình siêng sóc.

*
Tình yêu thương thời các cụ giản dị, nhẹ nhàng tuy nhiên đầy ắp những ân tình. Tranh: Thành Phong. Thơ: Nguyễn cầm Hoàng Linh.

Ở cùng nhau suốt 60 năm cuộc đời, cuối năm 2011, bà em dịu gót đi trước sang thế giới bên kia, bỏ ông lại một mình với sự suy sụp, khiến cho người thân ứa nước mắt.

Trong cuốn nhật ký cũ mèm của mình, ông em viết: "Cuộc đời hạnh phúc lứa đôi của chúng tôi ngừng ở đây. Chúng tôi đã sống hoàn toản với nhau nhì vạn nhị nghìn nhị trăm mười sáu ngày.

Sao kiếp người lại có những lúc đau khổ cùng cực đến cụ này. Một người thân trong gia đình nhất bên trên đời, gắn thêm bó với nhau từng hơi thở trong cả sáu mươi năm, nay lại xa tới mức không lúc nào gặp lại nhau được nữa.

Xem thêm: Những Câu Chuyện Hay Dễ Ngủ

Thương em! Em về đón anh đi cùng với em ơi!".

Từ sau ngày bà mất, sáng như thế nào ông cũng thiết lập một loại bánh giò - món bà ưa thích nhất - bỏ lên trên bàn thờ mời bà cần sử dụng trước, không còn tuần nhang bắt đầu tới lượt mình. Nhịn nhường như, trái tim của ông vẫn đi theo chị từ siêu lâu, chỉ dành đông đảo ngày ở đầu cuối ở lại bên bé cháu.

Tình yêu hiện tại đại

Tình yêu của ông bà đáng ưa chuộng quá phải không anh? Em cũng các lần sợ, như trong "Ông bà anh" sẽ nói đấy thôi:"Anh với em yêu thương nhau tháng ngày trôi mau. Ta chẳng thủ thỉ gì cùng với nhau. Ngồi với mọi người trong nhà cầm điện thoại cảm ứng thật lâu".

Người ta vẫn thường xuyên nói tình thương thời tân tiến chóng hợp, nệm tan. Hợp lý tình cảm của người trẻ cũng "ảo" như các lời tỏ tình đổi thay thể bằng nút lượt thích hình trái tim và mọi đoạn inbox khô khan của Facebook?

Nhưng tình cảm ngày này đâu chỉ có có thế.

Em mếm mộ tình yêu thương của người trẻ. Khi họ đi bên nhau, cả hai luôn luôn tỏa sáng, cùng giải quyết và xử lý những trở ngại trong công việc, cuộc sống, cùng xây dựng mong mơ.

Thứ mà người ta nói hàng ngày không cần dăm ba câu chuyện yêu đương, không hẳn những lời tất cả cánh, cũng chẳng phải trọng trách phải yêu thương thương.

Họ học hỏi và giao lưu nhau những tay nghề sống, kể lẫn nhau về hài lòng của riêng biệt mình, về tương lai, về cuộc sống, về đông đảo ngày tháng rất có thể nắm tay nhau bước tiến giông gió chẳng lo lắng điều gì.

Một ngày em rất có thể tự hào nhưng nói với không hề ít người rằng: “Thành công của tôi hiện nay có hình bóng của anh ý ấy”. Anh cũng rất có thể ngẩng cao đầu mà thốt lên: “Tôi đang học được của bạn nữ mình không ít điều đáng quý”.

*
Tình yêu thương tuổi trẻ là lúc cả hai luôn sánh bước cùng nhau những vẫn chính là hai cá thể mạnh mẽ, độc lập. Ảnh:Kim Ơi.

Tình yêu thời smartphone, Facebook, Zalo chất nhận được chúng mình dễ chịu và thoải mái yêu xa vày biết rằng mỗi ngày vẫn theo luồng thông tin có sẵn tin của một nửa kia mà không phải chờ bức thư tay thường niên trời ko tới.

Thời đại mà lại cả anh cùng em thuộc bận rộn, tuy thế nhờ công nghệ, em hoàn toàn có thể gọi điện thoại, nhắn tin, hay 1 câu chúc anh ngủ ngon. Đổi lại, em cũng chỉ cần mỗi lần nhớ em, anh inbox một câu nói rằng: "Giờ bọn họ đang phương pháp xa hàng nghìn km, nhưng không một tích tắc nào anh kết thúc nghĩ cho tới em". Chỉ cần một chút thôi, nhưng đối với người nhận, sẽ là cả niềm hạnh phúc.

Vì yêu nhau, em cũng không buộc phải anh trả hết tiền mỗi lần đi chơi mà bọn chúng mình sẽ phân tách đều. Anh cũng không yêu mong em cố gắng - kỳ - thi - họa, làm bếp nướng, thêu thùa, mà lại sẽ thuộc em vào bếp, trường hợp em nấu ăn uống thì anh rửa chén và ngược lại.

Đối với người trẻ bây giờ, tình yêu đẹp không tốt nhất thiết cần đi đến tận cuối đâu, vị biết đâu là cuối?

Người trẻ hiện thời được thoải mái lựa chọn. Bọn họ được quyền lựa chọn chọn, chờ đón một người tương xứng về cả nước ngoài hình, gia đình, tính cách, học tập vấn. Nếu như yêu sai, họ có thể khóc, u buồn, tuy thế sẽ thật mau lẹ đứng dậy, liên tục tìm tìm tình yêu.

Tình yêu ngày này chẳng yêu cầu em cùng anh đề nghị sống chết vì chưng nhau, hay hứa hẹn thề nguyền tầm thường thủy. Chúng ta đi cùng nhau đến khi bao gồm thể, với để lại cho nhau những xem xét tốt rất đẹp dù sau này mỗi người có phía rẽ khác nhau.

Sau hôm nay, đang lại có tương đối nhiều người so sánh tình yêu thương thời ông bà chúng mình với tình yêu hiện tại đại. Chắc chắn không ít người nhận định rằng ngày nay, fan trẻ mau lẹ yêu, tuy thế cũng mau lẹ tan vày những cảm giác "mỳ nạp năng lượng liền".

Xem thêm: Giải Mã Màn Ảo Thuật Của David Copperfield, Please Wait

Nhưng anh biết không? tình cảm mang cho việc đó mình những xúc cảm tuyệt vời nhất. Đã yêu nhau thì không khác nhau tuổi tác, thời đại.

Nếu tình yêu đơn giản, không âu lo của thời ông bà khiến thổn thức trái tim của đám trẻ bọn chúng mình thì tình yêu mạnh mẽ mẽ, hòa bình của chúng mình cũng khiến cho nhiều fan lớn ngưỡng mộ.