Thuần phong mỹ tục wiki

     

Luật Di sản văn hóa số 28/2001/QH10 ngày 29 mon 6 năm 2001 và điều khoản sửa đổi, bổ sung một số điều của mức sử dụng di sản văn hóa số 32/2009/QH12 ngày 18 mon 6 năm 2009 quy định:

"Điều 22

Nhà nước cùng xã hội bảo vệ, phát huy phần nhiều thuần phong mỹ tục trong lối sống, nếp sinh sống của dân tộc; hủy diệt những hủ tục ăn hại đến đời sống văn hoá của nhân dân."

Lối sống, nếp sinh sống là một trong những yếu tố cơ bản để tạo nên đời sống buôn bản hội. Lối sống nếp sống phản ánh các chuẩn mực xã hội, mang tính chất khuôn chủng loại và đóng vai trò quyết định, chi phối những mối quan hệ giới tính trong xóm hội.

Bạn đang xem: Thuần phong mỹ tục wiki

Chuẩn mực đạo đức được phát âm là khối hệ thống các quy tắc, yêu cầu của xã hội so với mỗi cá nhân hay nhóm xã hội, vào đó xác định tính chất, mức độ, phạm vi, số lượng giới hạn của cái bao gồm thể, dòng được phép, dòng không được phép xuất xắc cái bắt buộc phải triển khai trong hành động của mọi cá nhân nhằm củng cố, đảm bảo sự ổn định, duy trì gìn trơ trẽn tự, kỷ cương, bình an xã hội...

Xem thêm: " Có Những Ngày Chỉ Thở Thôi Cũng Thấy Mệt Mỏi, Có Những Ngày Thở Thôi Cũng Thấy Mệt

Một nét xinh văn hóa của người việt nam là lòng nhân ái, khoan dung, lòng tin yêu chuộng độc lập và thể hiện thái độ hòa hiếu với mặt ngoài, được thể hiện tập trung nhất ở hành vi ứng xử giữa người với người trong các thời kỳ định kỳ sử. Đất nước Việt Nam, con người vn đã bắt buộc hứng chịu nhiều hậu quả của chiến tranh, đề nghị hơn ai hết, nhân dân ta thiết tha với hòa bình, độc lập, từ bỏ do. Chuyện vua Lê Thái Tổ sau khi thành công kẻ thù xâm lược đã trả gươm thần cho rùa thiêng biểu lộ nguyện vọng của tự do của dân tộc Việt Nam. Hà thành Hà Nội, trái tim của toàn quốc đã được UNESCO công nhận là thành phố hòa bình năm 1998. Cạnh bên đó, nếp sinh sống thanh lịch chứa đựng một triết lý sinh sống của người việt nam Nam. Đó là biết đề cao giá trị tinh thần, loại ý nghĩa, cái hương, vị của cuộc đời hơn là những giá trị thiết bị chất; đó là văn hóa truyền thống giao tiếp, ứng xử, trang phục, văn hóa ẩm thực... Sự tân tiến được bộc lộ trong từng lời nói, xiêm y và vẻ trang nhã, hài hòa, giản dị.

Xem thêm: Làm Thế Nào Khi Con Gái Im Lặng Không Trả Lời Tin Nhắn Của Bạn?

Hủ tục là phong tục, tập quán đã lỗi thời, lạc hậu, các yếu tố tiêu cực của nó ko còn tương xứng với xóm hội đương đại, có tác dụng cản trở quá trình phát triển. Gần như hủ tục mang màu sắc mê tín đang trở thành tội ác, là gánh nặng truyền đời đối với các cộng đồng người, tốt nhất là đồng bào những dân tộc không nhiều người. Một số hủ tục nổi bật như: nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tổ chức cúng bái khi gia đình có người tí hon đau; trong đám tang giết mổ nhiều gia súc, gia nuốm gây lãng phí; tổ chức đám cưới, đám tang dài ngày; kinh nghiệm uống các rượu làm trì trệ sản xuất; làm chuồng trại gia cầm ở sát nhà… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, độc hại môi trường, truyền nhiễm dịch bệnh, lãng phí của cải. Bởi vì vậy, hủ tục cần được bài trừ khỏi đời sống xã hội, tạo cho xã hội trở cần văn mình hơn.