Thập Đại Mỹ Nhân Trung Quốc

     

中国古代美 – Mỹ nàng cổ đại Trung Quốc. Các bạn mê phim ảnh cổ trang, yêu thương thích lịch sử vẻ vang Trung Quốc hay dễ dàng là có hứng thú với quốc gia tỷ dân này có lẽ rằng đã từng tối thiểu một lần từ bỏ hỏi thiếu phụ Trung Quốc cổ đại có nhan dung nhan ra sao đúng không nhỉ nào? Từng tìm đến “tứ đại mỹ nữ” của Trung Quốc, thậm chí là có cả “Thập đại mỹ nữ”, vậy rốt cuộc họ đẹp đến cả nào mà lại được xưng tụng như vậy? hợp lý và phải chăng những người đẹp này nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, thậm chí là nhan sắc đẹp của họ còn khiến cho các bậc thiên tử thời ấy si mê đến độ bỏ bễ triều chính? Hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu tò mò xem “Thập đại mỹ nữ” là ai cùng họ tất cả thực sự như danh xưng không nhé!

西施 (Xīshī) Tây Thi

Người đời hay nói “Đẹp như Tây Thi”, “Tình nhân trong mắt hóa Tây Thi”, … Vậy người vợ là ai, nữ đẹp đến hơn cả nào? Tây Thi Trầm Ngư hay còn có cái tên khác là Tây Tử, là một trong trong tứ đại người đẹp (四大美人 Sì dà měi rén) của Trung Quốc. Bạn nữ là bạn Chiết Giang thời Xuân Thu, tên thật là Thi Di Quang, nhà tại thôn phía Tây nên được gọi là Tây Thi, làm nghề dệt vải trên núi Trữ La. Bí quyết gọi này dùng để phân biệt với thiếu nữ khác cũng bọn họ Thi cơ mà ở xã phía Đông, tức Đông Thi, fan được nhắc tới trong câu thành ngữ “Đông Thi hiệu tần”, ý chỉ việc Đông Thi bắt trước Tây Thi nhăn mặt, cau mày khiến cho dung mạo thành ra khó coi. Câu thành ngữ ngầm chỉ những người dân không biết phân biệt tốt xấu, cứ bắt chước tuân theo một bí quyết máy móc.

Bạn đang xem: Thập đại mỹ nhân trung quốc

Để ví vẻ đẹp nhất của Tây Thi, dân gian tương truyền đi khi thanh nữ giặt áo bên bờ sông, nhẵn soi mặt nước, cá bên dưới sông vì nhìn thấy vẻ đẹp nhất bội phần này mà lại say mê mang lại quên cả bơi, từ từ lặn xuống đáy sông. Trường đoản cú đó, người trong vùng xưng tụng phụ nữ là “Tây Thi Trầm Ngư”.

Tây Thi xuất thân vốn chỉ là cô nàng giặt lụa bên sông, nhưng lại Câu Tiễn vì mong muốn phục quốc bắt buộc đã khuyến mãi nàng đến Ngô vương Phù Sai. Tất cả người nhận định rằng đây đó là trường phù hợp “mỹ nhân kế” trước tiên được áp dụng.

Rất nhiều tác phẩm văn học viết về Tây Thi, trong số đó có bài thơ “Ẩm hồ nước thượng sơ tình hậu vũ” của đánh Đông Pha. Trong bài thơ này, ông đã đối chiếu Tây hồ với Tây Thi, nói rằng trang người đẹp dù điểm phấn tô son ít tốt nhiều đầy đủ đẹp như nhau; còn Tây hồ, mặc dù trời nắng hay mưa cảnh sắc vẫn có tác dụng say đắm lòng nguời.

“Dưới nắng lộng lẫy màu nước biếc;

Trong mưa huyền ảo vẻ non tươi.

Tây hồ nước khá sánh thuộc Tây tử;

Nhạt phấn nồng son thảy tốt vời”.

(Bản dịch của phái nam Trân, NXB Văn học, 1991)

*

昭君 (Zhāo jūn) Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân có tên thật là vương Tường là 1 trong những trong tứ đại mĩ nữ, xuất hiện trong một mái ấm gia đình gia giáo thời Tây Hán, dưới triều Hán Nguyên Đế và được chọn làm cung phụ nữ ngay khi đến tuổi trường thành. Sắc đẹp của nàng nói theo một cách khác là 昭君落雁 (Zhāo jūn luò yàn) Chiêu Quân lạc nhạn, tức là vẻ rất đẹp của nàng tạo cho chim nhạn say đắm ngắm nhìn tới mức quên bay cần rơi mất. Không dừng lại ở đó nàng còn thông liền cầm kì thi họa.

Vương Chiêu Quân đàn bà phẩm hạnh thanh cao, bởi vì không chịu đút lót cho họa sĩ thời sẽ là Mao Diên Thọ bắt buộc bị ông ta vẽ xấu. Tự đó, dẫu nhan sắc nước mùi hương trời tuy thế bao năm tức tốc trong cung, Chiêu Quân không còn được quân vương vãi đoái hoài.

Lúc này, Thiền vu của Hung Nô phương Bắc mang đến Trung thổ hy vọng tỏ ý thần phục, bèn thay lấy thời cơ bày tỏ nguyện vọng được trở thành bé rể của Nguyên Đế. Tuy nhiên, lần này Hán Nguyên Đế lại ý muốn chọn cung nữ để gả đến ông ta, ngay tắp lự sai bạn truyền lệnh mang lại hậu cung: “Ai gật đầu đồng ý hòa thân thuộc Hung Nô, thì sẽ được sắc phong có tác dụng công chúa”.

Tuy nói là có thể một bước lên mây trở nên phượng hoàng, nhưng mà chẳng ai nguyện ý rời khỏi quê nhà mà lại gả đến một vị trí đồng khô cỏ cháy, xa xôi rét lẽo, chung sống với dị tộc không thuộc ngôn ngữ, văn hóa. Mặc dù thế Vương Chiêu Quân lại không nghĩ vậy, bởi vì vận nước đàn bà tự nguyện gả đến Hung Nô.

Đến khi Chiêu Quân xuất giá, Hán Nguyên Đế bắt đầu phát chỉ ra vẻ đẹp kiêu kỳ của nàng, từ bây giờ thì đầy đủ thứ vẫn muộn, Mao Diên lâu bị xử trảm.

*

貂蝉 (Diāo chán) Điêu Thuyền

Điêu Thuyền là mỹ nhân tuyệt nhan sắc với vẻ đẹp được ví là 闭月 (Bì yuè) Bế nguyệt. Sắc đẹp của đàn bà đẹp đến nỗi trăng đề xuất hổ thẹn núp sau màn mây. Nữ sống vào thời Tam Quốc khoảng chừng thế kỉ thứ 3. Cô bé cũng xuất hiện thêm trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Hán Trung.

Điêu Thuyền là nhân vật dụng khá đặc biệt quan trọng trong số các người đẹp Trung Hoa, vì sự tồn tại của nàng vẫn còn đó là vấn đề gây hồ nghi trong giới sử gia. Tất cả họ đều cho rằng nàng là nhân vật không có thật cơ mà chỉ được lỗi cấu vào văn học.

Điêu Thuyền mở ra trong thời Tam Quốc, là nhỏ nuôi của đại thần vương vãi Doãn. Khi thiếu phụ vừa tròn 16, vương Doãn đương thời đang cực kỳ bất mãn cùng với triều đình của Đổng Trác. Điêu Thuyền vày hiểu được nỗi lòng của thân phụ nên đang nghĩ cách báo quốc, kiếm tìm kế giết hại Đổng Trác.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa có câu: “Chư hầu 18 nước không giết mổ được Đổng Trác, vậy nhưng chỉ 1 nàng Điêu Thuyền lại làm được”.

*

杨贵妃 (Yáng guì fēi) Dương Quý Phi

Nói mang lại mỹ nữ trung hoa không thể không nói đến Dương Quý Phi. Dương Quý Phi thuộc Tây Thi, Chiêu Quân, Điêu Thuyền trở nên Tứ đại hotgirl nổi tiếng trong lịch sử hào hùng Trung Hoa, vẻ đẹp của bọn họ được ca tụng là “chim sa cá lặng, hoa nhường nguyệt thẹn, hoa ghen thua thảm thắm, liễu hờn kém xanh”.

Dương Quý Phi trong chủ yếu sử có tên gọi là楊太真 (Yáng Tài Zhēn) Dương Thái Chân hoặc 杨玉环 (Yáng Yù Huán) Dương Ngọc Hoàn, sống vào thời công ty Đường, là bé của một vị quan tư hộ đất Thục Chân. Tiếp đến Dương Quý Phi được sự ân sủng của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Dung nhan của cô gái được ví như 羞花 (Xiū huā) Tu hoa, tức là vẻ đẹp mắt của nữ làm hoa cũng bắt buộc hổ thẹn. Nàng biến hóa quý phi của vua Đường Huyền Tông vào thời điểm năm 26 tuổi.

Trong những bức chân dung cổ vẽ Dương Quý Phi, hình mẫu của nàng thường sẽ có khuôn mặt bầu bĩnh, thủ công mũm mĩm. Điều này phần nào cho thấy thêm tiêu chuẩn thẩm mỹ của fan đời Đường. Họ thích thanh nữ đầy đặn và tròn trịa.

Bạch Cư Dị trong “Trường Hận Ca” đã diễn đạt về Dương Quý Phi như sau:

“Hậu cung giai lệ tam thiên nhân;

Tam thiên sủng ái tại tuyệt nhất thân”

Ý thơ rằng:

“Hậu cung người đẹp có cha nghìn;

Ba ngàn yêu thương chỉ bản thân nàng”.

Theo ghi chép bao gồm sử, Dương Quý phi mất năm 37 tuổi trong vươn lên là loạn An Sử, nhưng cũng đều có giả thuyết mang đến rằng, Dương Quý phi không bị sát hại nhưng mà được tùy tùng góp giả chết rồi trốn thoát cho Nhật Bản.

*

5. 苏妲己 (Sū dá jǐ) tô Đát Kỉ

Tô Đát Kỷ có lẽ là hotgirl xấu xa độc nhất vô nhị trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa, nàng chính là Vương Hậu của Đế Tân – vị vua cuối cùng trong phòng Thương. Ngoại trừ việc khét tiếng với mái tóc black dài, tầm vóc uyển chuyển, dung mạo rộng người, nàng cũng được biết mang đến như người đã làm cho si mê vua dẫn đến việc sụp đổ của phòng Thương.

Theo các ghi chép định kỳ sử, Trụ Vương bởi vì mê đắm sắc đẹp của Đát Kỷ mà quăng quật bê câu hỏi triều chính, sau cùng khiến công ty Thương bị khử vong.

Vào thời đó, để vui chơi và giải trí cùng tô Đát Kỷ, Trụ vương đã mang lại xây Nhục Lâm Tửu Trì, tức rừng giết thịt ao rượu, ăn chơi ngày đêm. Cũng vào thời gian này, các hình thức tra tấn tàn bạo như cho rắn rết cắn, đốt cháy da thịt bằng kim loại nung đỏ, … được nghĩ về ra để áp dụng với những người dân can loại gián hoặc đối tượng người sử dụng bị hoàng hậu ganh ghét.

Trong tè thuyết game chiến vô phong thần diễn nghĩa, Đát Kỷ được cho là vì con hồ ly tinh chín đuôi biến hóa thành. Trung thần Tỷ Can chỉ do đắc tội cùng với Đát Kỷ mà bị tóm gọn moi tim.

*

6. 赵飞燕 zhào fēi yàn Triệu Phi Yến

Nhắc đến Dương Quý phi, chẳng thể không kể tới Triệu Phi Yến 孝成趙皇后 (Xiào chéng zhào huánghòu) Hiếu Thành Triệu Hoàng Hậu. Vì trong văn học, nàng chính là người thường xuyên được mang ra đối chiếu với người đẹp họ Dương cùng với câu thành ngữ “Hoàn phì Yến sấu”, tức Ngọc trả thì tròn trịa, Phi Yến lại nhỏ guộc mảnh mai.

Xem thêm: Quán Xưa Và Nay Đà Lạt - Quán Ăn Ngon Rẻ Ở Đà Lạt (Quán Xưa & Nay)

Triệu Phi Yến cũng chính là một hotgirl người triều Hán, sống trước thời của Dương Quý phi, danh tiếng với tài ca múa, tầm vóc yểu điệu, dịu nhàng, uyển chuyển tựa chim yến nên người ta gọi là Phi Yến. Bạn nữ được nghe biết là “một trong bố công nữ giới xuất sắc đẹp nhất trung hoa cổ đại”. Ca khúc vào cung đơn vị Hán diễn đạt khả năng múa hát điêu luyện của Triệu Phi Yến với câu “nhảy múa trên lòng bàn tay” (chưởng thượng vũ).

Lý Bạch trong “Thanh bình điệu” vẫn mượn Triệu Phi Yến để ca tụng Dương Quý Phi:

“Tá vấn Hán cung thuỳ đắc tự;

Khả liên Phi Yến ỷ tân trang”.

Dịch thơ:

“Hỏi ai cung Hán mà hơn được;

Phi Yến e còn bắt buộc điểm trang”.

Ý rằng Dương Quý phi mua vẻ rất đẹp tự nhiên, Phi Yến cần được trang điểm mà không biết có thể sánh bằng không.

Cũng chính vì “Thanh bình điệu” này nhưng Lý Bạch, thi sĩ “điên” được nhà vua thán phục cơ mà rồi vướng đề xuất dèm pha thị phi vùng hậu cung nhưng quan trường lận đận.

Mặc dù xuất phát từ một vũ công vươn lên là hoàng hậu, thậm chí còn là hoàng thái hậu, tuy nhiên cũng do tranh giành vùng hậu cung mà Triệu Phi Yến bị buộc tự sát. Em gái của nữ giới là Triệu đúng theo Đức cũng cùng tầm thường cảnh ngộ. 

*

7. 张丽华 (Zhāng lì huá) Trương Lệ Hoa

Trương Lệ Hoa hay nói một cách khác là Trần triều Trương quý phi (陈朝张贵妃 chén bát cháo Zhāng guìfēi), là một hotgirl tuyệt thế xuất hiện thêm tại nam giới triều thuộc đơn vị Trần.

Trương Lệ Hoa xuất thân từ bỏ một gia đình binh gia, mà lại suy sút nghèo khó ở Dương Châu, Giang Nam. Để tìm kế sinh nhai, cha bà với anh trai đan chiếu kiếm sống.

Tuy là nhỏ nhà nông, nên phụ cha mẹ làm những các bước đồng áng nặng nề nhọc nhưng lại Lệ Hoa đang ở độ tuổi trăng tròn có nét trẻ đẹp khác lạ: “Da trắng như tuyết, mắt đen láy, thân hình hiện hữu lên vẻ thanh tú”, mọi vẻ đẹp theo bà từ lúc mới sinh phải tên Lệ Hoa cũng do bố mẹ đặt trường đoản cú các đặc điểm trên. Trương Lệ Hoa gồm mái tóc dài bảy thước, bóng cho soi gương được, lông mày như vẽ. Không tính ra, bà còn có trí ghi nhớ hơn tín đồ và sự nhạy bén nhận biết người tài, có thể nói rằng là “Nhân gian tất cả lời nào giỏi chuyện gì, luôn luôn luôn biết trước”

Sau này Trương Lệ Hoa làm cho Quý phi của nam giới triều è Hậu công ty Thúc Bảo, nổi tiếng là một trong những sủng phi tạo loạn chủ yếu sự. Vào khoảng thời gian 589, công ty Tùy diệt nhà Trần, Trương Lệ Hoa bị vu tội “Họa thủy ngộ quốc” (祸水误国 Huòshuǐ wù guó), bị Trưởng sử bên Tùy là Cao Quýnh làm thịt chết, có truyền thuyết thần thoại lại cho rằng người giết mổ bà là Dương Quảng.

*

8. 虞姬 (Yú jī) dại dột Cơ

Ngu Cơ còn được bạn đời nghe biết với tên gọi Ngu mĩ nhân 虞美人 (Yú měirén). Dại dột Cơ sinh vào tầm 230 TCN, cuối bên Tần, , là hồng nhan tri kỷ của Tây Sở Bá vương Hạng Vũ. Nàng danh tiếng với gương mặt nhỏ dại nhắn, thú vui tươi tắn, giỏi ca múa cùng cả sự thủy bình thường với chồng mình là Hạng Vũ.

Hình ảnh Ngu Cơ xuất hiện không hề ít trong các tác phẩm văn học, năng lượng điện ảnh. Mặc dù trong các tài liệu lịch sử, fan đẹp đó lại rất ít khi được nhắc đến.

Theo sử sách, năm 202 TCN, Hạng Vũ bị quân Hán vây hãm ở Cai Hạ, sẽ đêm Sở vương vãi thức dậy, nghe quân Hán ở 4 mặt hồ hết hát giọng Sở. Quân Sở nghe bài xích hát quê nhà mà ghi nhớ nhà, nhục chí bỏ trốn. Biết nặng nề thoát, Hạng Vũ bèn ngồi mặt Ngu Cơ hát bài xích “Cai Hạ ca”, lời ca ai oán thống thiết:

“Sức dời núi, khí trùm trời;

Ô tróc nã chùn bước bởi vì thời không may!

Ngựa sao chùn cách thế này?

Ngu Cơ, biết tính sao phía trên hỡi nàng?”

Hạng Vũ hát mấy lần, lẩn thẩn Cơ ráng kiếm múa hòa theo, đáp lời rằng:

“Quân Hán đã chiếm đất;

Khúc Sở vang tứ bề.

Trượng phu chí béo cạn;

Tiện thiếp sống làm cho chi”.

Sau đó, chị em cầm kiếm tự sát, Sở Bá vương vãi phá vòng vây tuy thế cùng đường cũng từ bỏ vẫn.

*

9. 卓文君 (Zhuōwén jūn) Trác Văn Quân

Trác Văn Quân là vợ ở trong phòng văn danh tiếng Tư Mã Tương Như thời nhà Hán. Mẩu truyện tình của mình được lưu lại truyền rộng thoải mái trong dân gian. Văn Quân là đàn bà của Trác vương Tôn, viên ngoại vùng Tứ Xuyên. Thiếu phụ có dung mạo diễm lệ, lại giỏi chơi đàn và làm thơ. Tuy nhiên, Trác Văn Quân khi bắt đầu 16 tuổi đã được gả chồng, vài năm tiếp theo lại đổi mới góa phụ.

Một hôm tư Mã Tương Như đến chơi công ty nàng, vẫn gảy khúc “Phụng mong Hoàng”, khiến người đẹp mê mẩn. Từ kia nàng đưa ra quyết định đi theo Tương Như, vẫn đêm vứt nhà theo đuổi tiếng hotline của tình yêu.

Hai người tiếp nối mở một quán rượu, sống rất vất vả. Mặc dù về sau, bốn Mã Tương Như được vua trọng dụng, làm cho chức Trung Lãng tướng. Khi làm quan xa nhà, bí quyết mặt Văn Quân 1 thời gian, tư Mã Tương Như tất cả ý định lập thê thiếp mới, bèn gửi mang lại Văn Quân đôi loại ngắn ngủi: “Một hai cha bốn năm sáu bảy tám chín mười trăm ngàn vạn”, hàm ý rằng ta đây không hề nghĩ gì tới thanh nữ nữa.

Tuy nhiên, Văn Quân sẽ gửi lại lá thư với dòng tâm tư nguyện vọng rất thú vị:

“Sau khi 1 biệt, lòng giữ hộ hai nơi,

Chỉ hứa rằng cha bốn tháng,

Nào ngờ lại năm sáu năm,

Bảy dây trống trải lũ cầm,

Tám hàng thư cần yếu gởi,

Chín mối bội hoàn dang dở,

Mười dặm trường đình mỏi đôi mắt ngóng trông,

Trăm tương tư, ngàn dằn vặt, muôn tầm thường nào nỡ oán thù chàng.

Vạn lời ngàn tiếng nói sao đang,

Trăm cô liêu tựa mười hiên vắng,

Mùng chín mon chín lên rất cao trông lẻ nhạn,

Tháng tám trung thu tròn trăng chẳng thấy người,

Tháng bảy nửa vầng hương ráng đuốc hỏi ông trời,

Tháng sáu phục hiên ai ai lay quạt lạnh lòng ai,

Tháng năm lửa lựu lấp láy sầm sập mưa dầm hoa tả tơi,

Tháng tư tỳ bà giá buốt vắng người toan soi gương tâm ý loạn,

Chợt mau lẹ tháng chém gió đào theo nước trôi,

Tháng hai gió gảy tiếng tung rời.

Ôi chàng, cánh mày râu ơi,

Nguyện đến được sau một kiếp,

Chàng thành nhi nữ để thiếp làm cho phận trai”

Sau khi gọi thơ của Văn Quân, với giải pháp dùng tự khéo léo, tận dụng câu chữ trong bức thư mình gửi, tứ Mã Tương Như lấy làm cho xấu hổ từ bỏ ý định lập thiếp.

*

 10.褒姒 (Bāosì) Bao Tự

Bao Tự họ Tự, là người đẹp nhà Tây Chu trong kế hoạch sử, cũng chính là Vương hậu lắp thêm hai của Chu U vương, vị Thiên tử ở đầu cuối của tiến trình Tây Chu trong lịch sử dân tộc Trung Quốc.

Truyền thuyết kể rằng, Bao Tự là một trong những mỹ nhân cực kỳ xinh đẹp với quyến rũ, Chu vương mê say đàn bà nhưng chưa lúc nào thấy người vợ cười đề xuất ra lệnh ai tạo nên nàng mỉm cười sẽ thưởng nghìn lạng ta vàng. Để làm chị em cười, Chu U vương nghe theo một nịnh thần, đang đốt lửa bên trên cột lửa hiệu triệu chư hầu, chơi đùa với chư hầu rồi gây họa làm mất Cảo Kinh. Vấn đề nhà Chu suy yếu bắt đầu từ đây. Điển tích lừng danh này được điện thoại tư vấn là Phóng hỏa hí chư hầu (烽火戲諸侯/phồn thể, 烽火戏诸侯/giản thể – Fēng huǒ xì zhū hòu).

Mỹ danh của Bao Tự trong tương lai được lưu lại truyền như một “Hồng nhan họa thủy” (紅顏禍水/phồn thể, 红颜祸水/giản thể – Hóngyán huòshuǐ – nghĩa là siêu mẫu làm hại khu đất nước), hay liệt kê vào list các hotgirl nổi giờ và tác động nhất trong lịch sử. Nữ giới cùng Muội Hỉ, Đát Kỷ cùng Ly Cơ được coi là Tứ đại yêu cơ (四大妖姬 Sì dà yāo jī), khiến cho cơ nghiệp những quân vương vãi thời Tiên Tần bị phá hủy (nhà Hạ, đơn vị Thương, đơn vị Chu cùng nhà Tấn).

Xem thêm: App Kiểm Tra Mức Độ Béo Phì App Store, Công Cụ Kiểm Tra Chỉ Số Bmi

Thập đại mỹ nhân, mọi người mỗi vẻ, mỗi người mỗi câu chuyện, người lưu giờ đồng hồ thơm, kẻ giữ lại vết nhơ, âu cũng là bài học lưu truyền hậu thế. Họ cũng đóng góp góp một phần rất béo làm lên sự phong phú và thú vị của lịch sử Trung Hoa.

lịch sử hào hùng Trung Quốc thời phong kiến 

Cùng nhau học tập tập cùng rất Tiếng Trung Dương Châu để có thể trở nên thành nhuần nhuyễn tiến Trung rộng và tham khảo thêm thật những về định kỳ sử cũng tương tự văn hóa trung quốc nhé. Tham gia những lớp học của tiếng Trung Dương Châu TẠI ĐÂY nhé