Thái giám cuối cùng của trung quốc

     

Cuốn sách Vị Thái Giám cuối cùng Của trung hoa kể về cuộc sống của ông Tôn Diệu Đình vì sử gia không chuyên Jia Yinghua triển khai đã phô bày tận sâu những túng bấn mật khổ sở và thầm kín đáo của thái giám - những người dân theo tiếp giáp hầu hạ Hoàng tộc.

Bạn đang xem: Thái giám cuối cùng của trung quốc

Trò đùa của số phận khiến cho cuộc đời của một bạn teen trở bắt buộc ai oán, khôn nguôi

Tôn Diệu Đình (1902 - 1996) xuất thân nghèo khó, phụ thân ruột của ông hy vọng con trai rất có thể trở thành một fan quyền thế, nhiều có, bèn đẩy nam nhi vào cung cấm làm... Thái giám. Tôn Diệu Đình hôn mê tròn 3 ngày sau thời điểm tịnh thân, tấn công đổi cái quyền làm cho một người lũ ông đúng nghĩa chỉ vì ước ao có đượcvinh hoa, giàu sang như fan đời vẫn nói.

Nhưng tín đồ tính không bởi trời tính, khi Tôn Diệu Đình vừa tỉnh dậy sau bố ngày hôn mê, vua Phổ Nghi tuyên bốthoái vị. Ước mơ thay đổi đời của cả mái ấm gia đình ông đột nhiên tan thành mây khói, đồng thời để lại một nỗi đau quá to trên tín đồ cậu bạn teen trẻ cơ hội bấy giờ.

*
Minh họa lễ tịnh thân trong Cấm Cung.

Số phận bi thảmcủa Tôn Diệu Anhlúc này gói ghém vào phần nhiều câu mắng chửicùng sự gian khổ tột thuộc của cha ông. Vị sử gia không chuyênJia Yinghua ngậm ngùi kể về Tôn Diệu Đình:

Cuộc đời của Tôn Diệu Đình là một bi kịch. Ông ấy tưởng mình hy sinh cuộc sống cho cha, cơ mà hóa ra sự quyết tử ấy là vô nghĩa.

Ông ấy là bạn rất thông minh và tinh quái. Nếu nhà vua không mất ngôi, ông ấy sẽ có cơ hội lớn để biến một nhân thiết bị quan trọng.

*
Tôn Diệu Đình trong thời hạn cuối đời, ở kề bên người viết tiểu truyện của ông.

Xem thêm: Lịch Sân Khấu Trống Đồng - Sân Khấu Trống Đồng Ở Quận 1, Tp

Tôn Diệu Đình theo triều đình lên phương bắc với rồi sau thời điểm Hoàng tộcbù nhìn sụp đổ, nhiều thái giám đã quăng quật trốn,đem theo các báu vật dụng của hoàng cung. Duychỉ cóTôn Diệu Đìnhmang theo phần đa ký ức và sự nhanh nhạy về bao gồm trị - điều mà sau này đã giúp ông tồn tại qua những năm chiến tranh cả về vật hóa học lẫn tinh thần.Tôn Diệu Đình mang theo nhiều kín đáo hậu cung.

Những tháng ngày cơ hàn của một kẻ từng phục dịch trongHoàng cung

Trở về quê hương, Tôn Diệu Đình muốn định cư lập nghiệp, làm một tá điền như bao người. Nỗ lực nhưng, tín đồ dân ở đây đều thạo việc đồng áng, còn ông lại chẳng biết những gì ngoài câu hỏi hầu hạ nhà tử. Một thái giám rạm niên tám năm đành phải lệ thuộc vào người thân sinh sinh sống từng ngày, cố chờ đón thời nạm đổi thay. Thậm chí, "của quý" của ông vốn được cất trong ống tre tại một căn phòng kín trong cung cũngbị quăng quật đi. Điều ấy bao gồm nghĩa rằngTôn Diệu Đìnhdù gồm chết cũng chẳng thể phát triển thành một người lũ ông toàn vẹn.

Hai năm sau, Tôn Diệu Đình quay trở về Bắc Kinh, vào miếu Hưng Long, thuộc sống với trên bốn mươi thái giám khác đồng cảnh ngộ. Một vài người trong số đó thụt két từ cầm cố Cung được số vốn tương đối đểxây nhà, tải đất. Số tiền marketing trên nhà cửa, đất đai đógiúp Tôn Diệu Đìnhcùng các thái giám khác trang trải ngày hai bữa cơm. Nhưng thời gian trôi qua, cuộc sống đời thường kinh doanh cực nhọc khăn, Tôn Diệu Đình đành phảitới các ngõ nhỏ, thu nhặt xỉ than và phế thải.

*
Cuộc sống của thái giám, cung phái nữ trong chốn Cấm Cung trở nên u ám và đen tối khikhông còn nhà tử nhằm hầu hạ.

Năm 1949, cơ quan chính phủ cấp phí sinh hoạt các tháng cho những con bạn được xem như là “một phần nỗi nhức của kế hoạch sử”. Tôn Diệu Đìnhcũng nằm trong những đó. Ông cũngxung phong phụ trách cai quản đền chùa trong hành phố, rồi làm nhân viên cấp dưới tài vụ xuyên suốt sáu năm. Năm 1966, sau đại bí quyết mạng văn hóa, Tôn Diệu Đìnhchuyển vào sinh sống trong miếu Quảng Hóa, tới năm 1996 thì qua đời, hưởng trọn thọ 94 tuổi.

Xem thêm: Cách Làm Tắc Ngâm Mật Ong Giảm Đau Họng Thơm Ngon Đơn Giản, Quất Ngâm Mật Ong Để Được Bao Lâu

*
Những năm mon cuối đời của ông Tôn

Tôn Diệu Đình đã chứng kiến nhiều phát triển thành động lịch sử hào hùng quan trọng, trở thành dẫn chứng sống có 1 không 2 của lịch sử phong con kiến Trung Quốc. Vị hoạn quan sau cùng của trung quốc từng bị hành hạ trong bần cùng khi còn trẻ, là tấm gương xấu trong biện pháp Mạng văn hóa truyền thống bởi dám làm "nô lệ của Hoàng Đế", cuối cùng cũng được tôn trọng cùng thừa nhận, trở thành một phần sống của lịch sử Trung Hoa. Suôn sẻ thay, giữa những năm tháng cuối đời, sau cuối ông cũng được hưởng thụ một cuộc sống đời thường tự vị tự tại, được làm chủ vận mệnh và quan trọng, được chính đại quang minh khắc tên lên bia chiêu mộ của mình.