Tết trùng dương là gì

     

Trong các ngày Tết, ngày lễ cổ truyền dân gian Trung Quốc còn một ngày lễ rất quan lại trọng mà những người làm bé đều phải ghi nhớ, đó là Tết Trùng Cửu (còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già) được diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Con số 9 được xem là số dương, sự tái diễn hai lần số 9 nên được gọi Trùng Cửu, Trùng Dương là vì vậy.

Bạn đang xem: Tết trùng dương là gì

Năm 221 trước Công nguyên, sau thời điểm thống nhất đất nước Trung Hoa, công ty Tần vẫn tổ chức chuyển động cúng tế chúc mừng vụ mùa bội thu vào thời điểm tháng 9 âm kế hoạch hằng năm trên mọi cả nước. Ngày mùng 9 mon 9 được xem như là ngày cực tốt lành và tết Trùng Cửu thành lập và hoạt động từ đó, mang ý nghĩa sâu sắc chúc mừng hoa màu bội thu. Mặc dù nhiên lịch sử hào hùng đã đem về cho tết Trùng Cửu thêm nhiều chân thành và ý nghĩa khác.

*

Tích kể rằng, vào đời Hậu Hán (25-250), có một người cực kỳ thần thông quảng đại, tên là Phí Trường Phòng. Ông ta ko những có thể cầu mưa, gọi gió, mà còn có thể đuổi thần, bắt ma. Có một người bạn teen tên là Hoàng Cảnh biết được tin này, rất tôn kính ông, xin ông nhận làm trò. Bởi vì người tuổi teen này có quyết trọng điểm rất lớn, ông Phí Trường Phòng đành phải nhận làm học trò, dạy anh thần phép. Một hôm thầy nói với trò: ”Ngày mồng 9 tháng 9 tới đây, gia đình của phòng ngươi gặp mặt phải tai nạn. Vậy mang đến ngày đó, ngươi cần đem anh chị lên núi cao, tay treo túi đỏ, đựng hạt thù du, uống rượu hoa cúc, tối sẽ trở về, hoạ chăng tránh ngoài tai nạn”. Hoàng Cảnh vâng theo lời căn dặn của thầy. Đến sáng mau chóng hôm đó, người học trò này đã đưa cả gia đình của bản thân mình lên một dốc cao ở gần đó. Tối đến khi về đến nhà hết sức gớm ngạc nhìn thấy, trâu bò, cừu, chó, gà đều chết hết, tuy thế cả gia đình đã tránh được nạn. Từ đó, ngày trùng cửu trèo núi, tập tục đeo túi thơm đựng hạt thù du uống rượu hoa cúc đã thành thói thân quen và lưu giữ truyền rộng 2000 năm.

Còn có một truyền thuyết khác thêm với ngày tết trùng cửu của trung quốc là: cuối đời bên Hạ, vua Kiệt dâm bạo tàn ác, Thượng Đế mong muốn răn nhà vua cần giáng một trận thủy tai làm nhà cửa khắp chỗ bị chìm xuống biển nước, nhân dân bị tiêu diệt đuối, thây nổi đầy sông. Nàn thủy tai đó nhằm mục tiêu ngày mồng 9 mon 9. Bởi vì vậy, mỗi năm đến ngày này, quần chúng lo sợ, già trẻ gái trai rất nhiều đua nhau quảy hoa màu lên núi cao để lánh nạn… Tục ấy thành lệ.

*

Còn gồm sách viết, cho đời Hán Văn Đế, vua mang lại dựng một đài cao 30 trượng sống trong cung, từng năm cho ngày mồng 9 mon 9, nhà vua cùng vương hậu, vương tử, vợ đem nhau lên đài ở đến qua hết ngày ấy. Sau mang đến đời bên Đường (618-907), ngày mồng 9 tháng 9 thành dịp lễ tết gọi là Trùng Cửu. Các văn nhân thi sĩ mang bầu rượu túi thơ cùng nhau lên núi cao say sưa ngâm vịnh. Ở trung hoa có một bài thơ cổ được lưu giữ hành rộng khắp đã miêu tả tập tục của ngày tết Trùng cửu. Bài thơ này là tác phẩm nổi tiếng của vương vãi Duy - nhà thơ lớn đời nhà Đường với tựa đề: "mồng 9 tháng 8 nhớ anh em Sơn Đông". Lúc đó, ông vương Duy mới có mười mấy tuổi khu vực đất khách Bắc Kinh, sao khỏi có song lúc nhớ nhà, nhất là mỗi dịp tết đến, thấy người khác gia đình đoàn tụ, khiến ông càng nhớ đến người thân.

Xem thêm: Review Tẩy Da Chết Môi Elf Review, Review Son Đường Đen Tẩy Tế Bào Chết Cho Môi Elf

*

Tết Trùng Cửu còn có một cách nói không giống là "Từ thanh", chính là "tạm biệt thảm cỏ xanh". Sau ngày Trùng Cửu là mùa đông, cây xanh không bao gồm sức sống, không thích hợp để đi dạo ở vùng ngoại ô. Bởi vì thế, đầu năm Trùng Cửu là cơ hội đi chơi sau cuối của mọi bạn khi thời tiết sang đông. Hằng năm, vào tết Trùng Cửu tp Thái An của tỉnh tô Đông, trung hoa nằm ngơi nghỉ chân núi Thái sơn thường tổ chức triển khai cuộc thi leo núi, thu hút đa số người đến tham gia.

*

Ngày nay, tín đồ dân trung hoa đã gửi gắm một ý nghĩa mới cho một ngày tết Trùng Cửu. Năm 1989, china xem đầu năm mới Trùng Cửu là đầu năm mới của bạn già. Như vậy, ngày 9 mon 9 vừa bao gồm ý nghĩa vốn bao gồm của ngày tết Trùng Cửu truyền thống cuội nguồn vừa mô tả lòng tôn kính người già của phần nhiều người, chúc cụ già mạnh khỏe, sống lâu.

*

Vào dịp tết Trùng Cửu, bạn ta còn hỗ trợ loại bánh với tên "bánh Trùng Cửu". Loại bánh này khởi đầu từ những nơi không tồn tại núi. Trong tiếng Hán, bánh điểm chổ chính giữa (糕点) có cách đọc gần giống với "cao điểm" - trong đó, "cao" tức là bánh. Chữ "cao" này phân phát âm trùng cùng với chữ "cao" vào từ "đăng cao", có nghĩa là lên cao. Bởi vì vậy, mọi tín đồ cho rằng, nạp năng lượng bánh Trùng Cửu còn có thể thay núm cho vấn đề lên núi cao.

Xem thêm: Ngắm Hot Girl Hàn Quốc Như Búp Bê Gây Bão Mạng, Ngắm Hot Girl Hàn Quốc Có Vẻ Đẹp Như Búp Bê

Ở nhiều quanh vùng không gồm núi non, việc chế thay đổi bánh Trùng Cửu đang kết hợp hài hòa và hợp lý với thói quen ẩm thực những vùng, miền, làm xuất hiện thêm nhiều dạng bánh. Không chỉ nguyên liệu sử dụng khác nhau mà tức thì cách sản xuất cũng không giống nhau và vì thế, vị của bánh đang khác nhau.

Bên cạnh ngày đầu năm mới Trùng Cửu, ở đất nước này còn có rất nhiều lễ hội truyền thống cuội nguồn đắc sắc khác. Tìm hiểu về những tiệc tùng, lễ hội này sẽ giúp đỡ du khách khám phá được phần đông nét đặc thù tiêu biểu trong văn hóa truyền thống Trung Hoa. Vậy hãy nhanh liên hệ với Viet Viet Tourism cùng đặt ngay cho chính mình một tour Trung Quốc nhé!