Sinh viên có nên đi làm thêm hay không

     

Sinh viên năm nhất vừa nhập học thường có rất nhiều dự định cho bản thân và mong muốn trải nghiệm rất nhiều điều. Trong đó, đi làm thêm có lẽ được nhiều bạn đề cập đến. Thế nhưng, nhiều người cho rằng sinh viên năm nhất không nên đi làm thêm, nhiều người khác lại có ý kiến ngược lại. Vậy năm nhất có nên đi làm thêm hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này. 
Bạn đang xem: Sinh viên có nên đi làm thêm hay không

Tính 2 mặt của vấn đề đi làm theo ở sinh viên

Hầu hết sinh viên đều có nguyện vọng đi làm thêm vì nhiều lý do như: muốn kiếm thêm thu nhập, kết bạn, tích lũy kinh nghiệm cuộc sống, hỗ trợ hơn cho ngành học, … Tất cả những nguyên nhân này đều rất có lợi cho sinh viên và giúp sinh viên học được nhiều kiến thức mà trường học hay thậm chí gia đình không thể dạy được. 

Thế nhưng, thực tế vấn đề đi làm ở sinh viên còn gặp rất nhiều bất cập mà một số đối tượng sinh viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới dễ gặp phải như: bị trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo, công việc bóc lột sức lao động, không phân bổ cân bằng giữa việc học và việc làm, quá đam mê công việc mà từ bỏ việc học, …. các trường hợp này hầu hết khiến sinh viên mệt mỏi và quan trọng nhất là kết quả học tập không được tốt.

Xem thêm: Hạ Phàm Chỉ Để Vui Chơi - Ai Dè Vướng Bận Ở Đây Một Đời


Xem thêm: Nên Trồng Giống Cao Su Nào Tốt Nhất, Mủ Nhiều, Ít Bệnh Hại? ?


Thậm chí nhiều sinh viên phải ngưng việc học vì không thể theo kịp bài. 

*
*
*
*
*
Tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân

Ưu tiên các công việc liên quan đến ngành học 

Nếu không bị gò bó quá nhiều về tài chính, sinh viên nên lựa chọn các công việc liên quan đến ngành học của mình để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Ví dụ bạn đang học ngành kỹ thuật, hãy xin vào làm việc tại những công ty kỹ thuật. Nếu bạn đang học sự kiện, hãy xin việc làm thêm tại các đơn vị tổ chức sự kiện, hoặc tham gia hoạt động sự kiện bên trường, Đoàn, … 

Về vấn đề năm nhất có nên đi làm thêm hay không đã được chia sẻ trong bài viết trên. Không thể phủ nhận đi làm thêm thời sinh viên sẽ tạo cho chúng ta những kỷ niệm đẹp và đáng quý. Nhưng việc đi làm thêm phải được cân nhắc và việc học luôn là vấn đề bạn phải ưu tiên đầu tiên. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên năm nhất chưa tiếp xúc nhiều với xã hội. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như tự đưa ra cho mình quyết định có nên đi làm thêm hay không chính xác, phù hợp nhất.