QUAY LẠI VỚI NGƯỜI YÊU CŨ

     

Hiệu ứng hành lang cửa số vỡ mang đến thấy, cực tốt bạn không nên quay lại với người tôi đã yêu và phân tách tay, mặc dầu họ tất cả yêu các bạn đến cố kỉnh nào đi nữa.

Bạn đang xem: Quay lại với người yêu cũ

Câu chuyện tình cảm của phái nữ diễn viên Đài Loan tự Hy Viên khiến xôn xao social Weibo trung quốc những ngày qua.

Sau lúc ly hôn chồng, cô từ bỏ đã liên kết lại với các bạn trai cũ (ca sĩ hàn quốc DJ Koo) trong tầm ba tháng qua đoạn phim call. Sau đó, hai bạn đồng thuận đk kết hôn, dù chưa trực tiếp chạm chán mặt nhau sau 20 năm, do gián đoạn địa lý và dịch Covid-19.

Sau khi mẩu truyện tình cũ nối lại của tự Hy Viên được công khai, mạng xã hội tràn ngập các từ khóa như "có đề xuất xóa số smartphone người yêu cũ", "có nên quay về với fan cũ".Từ Hy Viên và ông chồng cũ Uông đái Phi. Ảnh: Elle

Nhà tâm lý Tống Vân (Trung Quốc) bao gồm bài chia sẻ về việc có nên trở lại với người yêu cũ, thông qua việc so sánh "Hiệu ứng hành lang cửa số vỡ".

Năm 1969, nhà tư tưởng học Philip Zimbardo của Đại học Stanford thực hiện một cuộc thử nghiệm. Ông quăng quật hai cái ôtô hỏng không tồn tại biển số trên khu cư dân có thu nhập trung bình thuộc quận Bronx, thủ đô new york và khu dân cư giàu có tại thành phố Palo Alto, bang California. Chỉ vào 24 giờ, cái xe tại quận Bronx bị đập vỡ cửa kính cùng trộm hết phụ tùng. Ngược lại, chiếc xe tại tp Palo Alto vẫn đầy đủ trong hơn một tuần. Chỉ sau khi Zimbardo cần sử dụng búa tạ đập xe, một số người mới a tòng theo. Đa số kẻ phá hoại sống cả hai thành phố được diễn đạt là "ăn mặc lịch sự, mặt mũi sáng sủa".

Năm 1982, nhiều năm tiếp theo thí nghiệm của Zimbardo, tác dụng trên được đề cập lại trong bài viết đăng trên tập san The Atlantic của phòng khoa học tập xã hội George Kelling. Lần thứ nhất người này nói tới lý thuyết "Hiệu ứng hành lang cửa số vỡ".

Nếu ai đó làm vỡ kính hành lang cửa số của một tòa nhà với không sửa chữa thay thế kịp thời thì kính cửa sổ sẽ bị vỡ những hơn. Nguyên nhân là khi nhìn thấy hành lang cửa số vỡ, số đông kẻ phá hoại sẽ có xu hướng thường xuyên phá những ô cửa sổ khác vày nghĩ "sẽ chẳng bất lợi gì".

Xem thêm: Tarot Là Gì? Bói Bài Có Đúng Không Hay Chỉ Là “Cú Lừa” Qua Các Chiêu Trò Tâm Lý?

Tương tự như vậy, một bức tường sạch sẽ bị vẽ bậy vài ba nét, nếu không lau sạch ngay, chẳng bao lâu bức tường sẽ ảnh hưởng vẽ kín. Đây chính là Hiệu ứng hành lang cửa số vỡ trong tư tưởng học. Ban sơ sự việc chỉ là nhỏ, nhưng còn nếu không kịp thời tương khắc phục, chúng sẽ ngày càng to và kết quả trở đề xuất nghiêm trọng.

Trong tình yêu, "Hiệu ứng hành lang cửa số vỡ" chỉ ra rằng một điều: đa số rạn nứt thứ nhất là điểm khởi đầu cho sự xấu đi của một sự việc. Theo thời gian, quan hệ càng tệ hại, mặc dù ban đầu, những xích míc chỉ nhỏ dại nhưng ko được giải quyết.

Không đề nghị tự dưng mà một quan hệ tan vỡ. Khi các vấn đề không được giải quyết chất chồng, nó không mất tích mà ngày dần trở đề nghị trầm trọng, cuối cùng, như ô cửa ngõ vỡ hẳn, như tường ngăn bị vẽ kín, tình yêu không thể như thế nào về tâm trạng ban đầu.

Do đó, cuộc tái hợp của không ít người từng dịu dàng nhau tuy nhiên tan vỡ đang chỉ là sự việc lặp lại những sai lạc đã cũ. "Tình xưa nối lại" cũng trở thành chỉ là sự việc lặp lại hành trình dài yêu rồi chia ly trước đó.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc từng chỉ ra rằng một thực tế, tỷ lệ các hai bạn quay lại với nhau sau chia ly là 82% nhưng sau đó, chỉ tất cả 3% hoàn toàn có thể đi mang lại cùng với mọi người trong nhà đến cuối nhỏ đường, 97% là phân chia tay, với lý do giống hệt như lần đầu tiên họ tan vỡ.

Nhà văn Trương tè Nhàn, phụ nữ nhà văn khét tiếng Hồng Kông, được ca tụng là "tri kỷ tình yêu" của không ít độc trả trẻ, đã viết vào cuốn "Cảm ơn vì chưng đã rời khỏi tôi" viết: "Một số điều ko thể gắng đổi, một trong những người ko thể quay về bên nhau. Thời hạn làm mờ đi quá khứ không vui, chỉ duy trì lại phần nhiều ký ức xinh tươi mà thôi". Suy mang đến cùng, đó cũng là 1 sai lầm, vì chưng những trang bị không vui cũng cần được nhớ đến, để tránh lấn sân vào những vết xe đổ cũ kỹ.

Xem thêm: Mâm Cỗ Tất Niên Với Các Món Cúng Tất Niên Đơn Giản, Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Đơn Giản, Đầy Đủ

Hiệu ứng hành lang cửa số vỡ cũng đề cập mang lại một thực tế: trường hợp ô cửa nứt ban đầu được sửa chữa thay thế ngay lập tức, đều ô cửa khác vẫn không tiếp tục bị vỡ. Nếu bức tường được lau dọn sạch, nó sẽ không bị vẽ kín. Vì chưng đó, nếu quan hệ được sửa chữa, hạn chế những vấn đề rạn nứt ngay từ đầu, sẽ không có chuyện chia tay xảy ra.