Phùng há và bạch công tử

     
Cuộc tình của Bạch công tử và cô bảy Phùng Há hạnh phúc được rất nhiều năm, mặc dù nhiên, kết cục vô cùng bi thảm

*
Qua khỏi cổng nghĩa trang nghệ sĩ đi thêm vài cách nhìn về bên phải, cổng chào "phần chiêu mộ NSND Phùng Há" như tiếp nhận mọi tín đồ đến viếng. Bước vào bên trong, mộc nhĩ mồ hình lục giác nằm trước công ty bia với ảnh chân dung vừa nghiêm túc vừa rực rỡ.

Bạn đang xem: Phùng há và bạch công tử


Mê cải lương, mê cả đào hát

NSND Phùng Há thương hiệu thật là Trương Phụng Hảo (1911-2009). Sống ngay sát trọn một thế kỷ, bà là fan được coi là một trong số những vị tổ của cục môn thẩm mỹ cải lương Việt Nam.

Cổng chào vào chiêu mộ NSND Phùng Há
Mộ phần NSND Phùng Há ngơi nghỉ nghĩa trang nghệ sĩ

Bà cho với cải lương từ khôn cùng sớm. Năm 13 tuổi, gánh hát Tái Đồng Ban được thành lập và hoạt động và ông bầu gánh nhì Cu mời bà gia nhập với phương châm đào chủ yếu cùng cùng với kép chính Năm Châu.

Vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của bà là chính là vai giả Thị trong vở cải lương "Hoàng Phi Hổ quy Châu" của soạn đưa Nguyễn Công Mạnh. Tiếp theo sau sau còn các vở tuồng bà đóng cặp cùng với Năm Châu vô cùng được công chúng hoan nghênh với tán thưởng.

Năm 1926 cùng với tứ Chơi, Năm Châu về đầu quan cho gánh trần Đắc. Cũng trong thời hạn này bà kết giao với bốn Chơi cơ mà cuộc tình giường vánh, chỉ hai năm sau bà ly dị.

Mộ Bạch công tử (thứ 2 từ trái sang)

Vào một đêm diễn năm 1929, sau khi vở tuồng mạnh dạn Lệ Quân bay hài vày bà thủ vai dạn dĩ Lệ Quân kết thúc, bà Phùng Há ra cửa sau ra về bất thần gặp Bạch công tử đứng chờ tự bao giờ.

Bắt tay cô đào hát và làm quen nhằm từ đó, cứ mỗi đêm ở sản phẩm ghế trước tiên chàng công tử lãng tử say sưa trải nghiệm tài nghệ ca diễn của cô ý bảy Phùng Há.

Cũng xin nhắc lại, trong thời gian được mang đến qua Pháp du học, Bạch công tử vốn là người mê thẩm mỹ đã theo học tập ngành sảnh khấu nhằm rồi lúc về nước ông đã thuộc người chúng ta là Nguyễn Ngọc cưng cửng lập ra gánh Phước Cương. Gánh hát Phước cưng cửng quy tụ được không hề ít đào kép tiếng tăm được mời đi lưu lại diễn khắp địa điểm như Hà Nội, hải phòng và thậm chí là cả bên Pháp.

Gặp được bà Phùng Há, Bạch công tử quyết vai trung phong đầu tư. Sau khoản thời gian kết hôn cùng với bà, Bạch công tử đã tách bóc ra ngoài gánh hát Phước cương cứng để thành lập gánh hát Huỳnh Kỳ với giao cho bà xã là bà Phùng Há làm cho bầu.

Bà Phùng Há thời còn trẻ em (ảnh internet)

Đây là gánh cải lương có quy mô bự ở vùng Lục tỉnh nam giới kỳ. Bạch công tử cho sản xuất rạp hát lớn số 1 trong vùng cũng tương tự tên Huỳnh Kỳ, lân cận ngôi nhà đất của ông trên Mỹ Tho để triển khai nơi màn biểu diễn thường xuyên.

Dưới sự điều hành quản lý của bà Phùng Há, vốn liếng tài lộc dồi dào thuộc với kiến thức và kỹ năng có được từ trong thời điểm du học của Bạch công tử, chẳng bao lâu gánh hát Huỳnh Kỳ biến chuyển tâm điểm thu hút rất nhiều khán giả.

Có thể nói vào thời gian thập niên 1930, với sự chi tiêu về chuyên môn về vốn liếng và niềm đam mê nghệ thuật cải lương, Bạch công tử đã gửi gánh hát Huỳnh Kỳ với nhà hát Huỳnh Kỳ lên đến mức đỉnh cao của việc nghiệp.

Lúc về chiều (ảnh internet)

Ở miền Tây khi sự cải cách và phát triển về giao thông chưa cao thì giao thông thủy là phương biện pháp hữu hiệu nhất.

Theo những tài liệu còn ghi lại, vào khi các gánh hát khác di chuyển bằng ghe chèo Bạch công tử đang trang bị mang đến gánh hát Huỳnh Kỳ một thời gian 3 dòng ghe thiết bị đồ sộ.

Mỗi lần di chuyển, đoàn ghe của gánh hát Huỳnh Kỳ coi không không giống một đoàn du thuyền bên trên sông.Chiếc thứ nhất có lầu. Phía trước ghe gồm cột cờ bên trên đó tất cả lá cờ vàng hình tượng cho 2 chữ Huỳnh Kỳ. Bạch công tử cùng Phùng Há xuất hiện trên ghe này.

Ghe kế tiếp dành cho đào kép được chống thành các phòng, những ô cửa sổ, có nhà bếp ăn, chỗ vệ sinh.Chiếc thứ ba thì chở thầy đờn, nhân viên ship hàng và cả một đội bóng. Mọi khi gánh hát tiếp cận đâu, Bạch Công tử đến đào kép lên bờ đứng xếp hàng và hợp tác xã giao với cơ quan ban ngành địa phương.

Xem thêm: Dj Trang Moon: Hình Ảnh Nóng Bỏng Mới Nhất Của Nữ Dj Trang Moon Ngoài Đời

Mang tiếng ăn uống chơi dẫu vậy ít ra trong giai đoạn này nghỉ ngơi lãnh vực nghệ thuật, Bạch công tử đã và đang có rất nhiều đóng góp lành mạnh và tích cực vào sự cải cách và phát triển của cải lương vào thời kỳ phôi thai.

Kết cục thê thảm

Gánh hát Huỳnh Kỳ tiếp tục phát triển. Với tiềm năng hùng hậu không gánh hát nào suy bì kịp, Huỳnh Kỳ đi lưu lại diễn mọi nơi. Người theo dõi từ hồ hết nơi heo hút tuyệt nhất hàng tối đã bơi ghe mang lại xem. Ghe của khách hàng neo chật cả bến.

Bà Phùng Há (ngồi) vào vở diễn thuộc NS Năm Châu (ảnh internet)

Vở tuồng ăn khách nhất của gánh Huỳnh Kỳ là Giọt máu phổ biến tình, vị Năm Thiên đóng vai Võ Đông Sơ và Phùng Há vai Bạch Thu Hà. Không chỉ để lại vết ấn trong tâm địa người dân miền sông nước, gánh Huỳnh Kỳ của Bạch Công tử còn ham mê được người theo dõi Sài Gòn và những vùng lân cận.

Cuộc tình của Bạch công tử cùng cô bảy Phùng Há hạnh phúc được nhiều năm. Kết tinh của niềm sung sướng đó là sự ra đời của 2 mụn nhỏ kháu khỉnh: nam nhi Paul Lộc và con gái Suzane.

Thế nhưng hình như đó chỉ là tiến độ tạm dừng của rất nhiều cuộc nạp năng lượng chơi. Sau 7 năm với hầu hết thành công có được từ sự mải mê lao động, Bạch công tử lại quay trở lại với số đông cờ bạc, rượu chè, gái gú không quan tâm chăm chút gánh hát như trước đó nữa.

Gánh Huỳnh Kỳ rơi vào tình trạng không người cai quản. Trong lúc bà Phùng Há một nách 2 con còn đề nghị lo về phần nghệ thuật biểu diễn thì quá trình điều hành đoàn hát của Bạch công tử bị bỏ ngõ.

Như rắn mất đầu, mạnh dạn ai nấy làm khiến cho gánh hát ngày càng suy sụp. Đào kép quăng quật đi. Mặt hàng ngày, bà Phùng Há ôm nhỏ nằm trơ trọi trên những cái ghe cơ mà gánh hát neo gần mong Ông Lãnh.

Hai con nhỏ dại bị bệnh. Tiền tài không còn. Bà ôm nhỏ tìm chồng thì bất ngờ, bà tận mắt chứng kiến Bạch công tử đang ủ ấp một cô bé đep trong khách sạn. Chẳng những không hối lỗi, Bạch công tử còn quát lác mắng bà. Đứa nam nhi Paul Lộc bệnh dịch nhưng không có thuốc men bắt buộc đã chết sau đó. Vậy mà Bạch công tử vẫn cứ chìm đắm vào u mê.

Bà bảy Phùng Há ra quyết định ly dị với Bạch công tử sau 7 năm tầm thường sống. Đứa đàn bà Suzane sau đó cũng chết. Theo như những người yếu ớt khác sẽ suy sụp và buông xuôi, bà Phùng Há mạnh khỏe gượng đứng lên ốm dựng lại từ đầu để cho hôm nay, hình hình ảnh bà luôn luôn ngự trị trong tim khán giả mến mộ cải lương.

Với Bạch công tử, thực chất ăn nghịch vô độ đã bán hết tài sản mình tất cả được. 4 dòng ghe, ngôi nhà ở Mỹ Tho, rạp hát Huỳnh Kỳ lần lượt thay đổi chủ. Rạp Huỳnh Kỳ tiếp nối thành rạp Lê Ngọc rồi rạp Mỹ Tho cuối cùng là rạp Viễn Trường.

Tài sản của ông đốc phủ Sủng cũng theo thứ tự ra đi để ở đầu cuối Bạch công tử chìm đắm trong bần hàn và nghiện ngập.

Những ngày cuối đời Bạch công tử thường lang thang ở sân vườn Ông Thượng (công viên Tao Đàn ngày nay). Vẫn còn đó một chút từ bỏ trọng, ông kiên quyết không dựa vào vả van ơn ai. Một tín đồ trước đây đã từng có lần chịu ơn ông đã gửi ông về nhà tại Chợ Gạo nuôi dưỡng và siêng sóc.Chỉ vài mon sau, đầu xuân năm mới 1950, Bạch công tử qua đời.

Ông được an táng trên một khu đất mà trước đó ông từng là tải chủ. Người an táng ông mới chỉ kịp làm một nấm mồ đất, không bia đến mãi cho năm 1999, bà Phùng Há nghĩ mang lại tình nghĩa cũ trở về tra cứu lại ngôi mộ của ck và 2 con. Bà xin được lấy cốt Bạch công tử hỏa táng mang tro về thờ sống nghĩa trang nghệ sĩ tuy vậy không được đồng tình. Bà đành lấy cốt 2 bé về nhằm trong nghĩa trang nghệ sĩ.

Xem thêm: Tại Sao Nguyễn Ngọc Ngạn Về Việt Nam, Nguyễn Ngọc Ngạn: Ngoài Đời Và Trên Video

Qua câu chuyện Bạch công tử, không ít người tỏ ý tiếc. Giá chỉ như biết dừng đúng vào lúc thì loại kết viên của đời ông không thê thảm đến thế.