Em Bé Hà Nội

     
Đạo diễn: Hải Ninh Diễn Viên Chính: Lan mùi hương , cầm cố Anh , Kim Xuân , lờ lững , Trà Giang

*
Năm 1974, đạo diễn Hải Ninh ra mắt bộ phim kinh điển Em bé bỏng Hà Nội, tái hiện tại nỗi đau tín đồ dân thủ đô hứng chịu trong “12 hôm sớm khói lửa” thời điểm cuối năm 1972. Dù chỉ qua góc nhìn và câu chuyện riêng lẻ của cô bé bỏng Ngọc Hà, nhưng bộ phim truyền hình đã cho thấy nhiều hình hình ảnh rộng hơn, to hơn về con bạn Hà Nội, về tình thương mến và liên kết trong khốn khó, bởi một thứ ngữ điệu điện ảnh giản dị và nhiều cảm xúc.

Bạn đang xem: Em bé hà nội

Dù chiến thắng, tuy thế nhân dân tp. Hà nội đã phải hứng chịu tương đối nhiều đau thương. Thảm khốc độc nhất là trận rải bom vào phố Khâm Thiên tối 26, làm bị tiêu diệt 278 chủ nhân yếu là phụ nữ, tín đồ già cùng trẻ em. Đó là nỗi nhức khôn nguôi, giữ lại hậu quả vĩnh viễn khi hàng ngàn đứa trẻ bắt buộc chịu cảnh mồ côi. Hầu hết đứa con trẻ Khâm Thiên ngày ấy là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thảm khốc cùng bất công của chiến tranh.

“Em cháu có làm gì chúng đâu?”

Chuyện phim bắt đầu bằng những đoạn phim dài kéo qua con đường phố Hà Nội. Fan dân di dời khỏi thành phố thủ đô. Trên loại xe, những gương mặt trẻ thơ trong sạch và ngờ ngạc lướt qua. Trên một mẫu cầu thuộc dòng chữ “Không tất cả gì quí hơn hòa bình tự do” của bác Hồ. Giữa mẫu người, cô bé xíu 12 tuổi Ngọc Hà (NSND Lan Hương) với chiếc đàn Violon sau lưng, hét vang điện thoại tư vấn bố. Một chiến sĩ cho em đi dựa vào xe, và câu chuyện đau yêu mến của em bắt đầu được kể.

Trận bom sinh hoạt Khâm Thiên đã chiếm đi người người mẹ và em gái Thùy Dương, lúc ấy Ngọc Hà may mắn đang đi học ở khu vực sơ tán. Ba em đi công tác nơi xa. Em trở về nhà và search bố, người thân duy nhất còn lại. Bộ phim là hầu như lát cắt đan xen giữa hiện tại, em với anh lính trên phố vào trận địa, gần như kỉ niệm hạnh phúc bên gia đình, và hành trình trở về của Ngọc Hà. Số đông con fan Hà Nội cũng được khắc họa rõ ràng mà không thông qua kí ức, qua đó nói lên lòng nhân ái cùng tinh thần gan góc của những người dân con thủ đô.

Không gồm cách nào công dụng hơn khi bộc lộ sự khốc liệt của chiến tranh qua góc nhìn một đứa bé. Nét ngây thơ và trong ngần của Ngọc Hà là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất sự vô lý của chiến tranh. Em hỏi anh chiến sĩ: “Tại sao bọn chúng lại đem bom cho đây ném hả chú? vì sao chúng lại phù hợp giết con trẻ em?... Em cháu có làm cái gi chúng đâu?”. Những câu hỏi không bao gồm câu trả lời. Cuộc chiến tranh không nhân đạo với bất cứ ai.

*

Hà Nội hiện hữu qua những khung người thảm khốc. Nơi trước kia là phố xá, là nhà cửa, chỉ còn lại bãi đổ nát và hầu như hố bom sâu hoắm. Phần đông người bọn ông tìm kiếm kiếm tử thi dưới gò đổ nát, những cụ công cụ bà với cặp đôi mắt vô hồn thẫn thờ nhìn theo. Không phải nhiều lời nói, mà phụ thuộc vào rất nhiều chi tiết mang tính biểu tượng, đạo diễn Hải Ninh sẽ làm nhảy lên nỗi đau mất đi người thân mà Ngọc Hà buộc phải hứng chịu.

Hai lần trong cỗ phim, fan ta đã hỏi Ngọc Hà về sổ địa chỉ, số vỏ hộp thư, em chỉ ngậm ngùi: “Mẹ cháu đặt tại trên ngăn tủ”. Em không muốn nói tới ngôi nhà đã trở nên chôn vùi, bởi nó gợi cho hình hình ảnh và nỗi đau. Lúc xếp hàng xin gạo, em đã nài nỉ cô thủ kho đừng xóa tên người mẹ và em gái trong sổ lương thực. Dù là sự thật, tuy thế sâu trong tâm địa hồn em vẫn khó khăn mà đồng ý người thân đang vĩnh viễn ra đi. Nó quá cấp tốc và thừa tàn nhẫn, thậm chí là em còn không được bắt gặp họ lần cuối. Lúc em quay trở lại ngôi nhà, tiếng chỉ là 1 trong những bãi hoang tàn với cháy xem, em đẫn đờ hỏi: “Nhà con cháu đâu?”. Đó là khoảnh khắc xúc động và chân thực. Phần nhiều cảnh kí ức hạnh phúc chen vào hiện thực càng khiến cho hiện thực thêm nhức nhói hơn.

Xem thêm: Top Những Người Đẹp Nhất Việt Nam, Top 10 Mỹ Nhân, Mỹ Nữ Đẹp Nhất Việt Nam Năm 2022

Những người con thủ đô hà nội anh dũng

Bên cạnh mẩu chuyện của Ngọc Hà, bộ phim còn nói đến lòng bác ái và ý thức tương trợ của những người con tp. Hà nội trong khốn khó. Anh chiến sĩ tên lửa đã cãi lệnh cung cấp trên để đưa Ngọc Hà theo cùng. Cảm rượu cồn về mẩu truyện của em, anh đã hỗ trợ Hà hết mình với nói “hãy coi chú như người thân trong nhà”. Cấp trên của anh đã và đang tỏ ra băn khoăn lo lắng và tạo rất nhiều điều kiện cực tốt cho em.

*

Suốt hành trình của Hà cho đến khoảnhkhắc hiện tại, em đã nhận được sự hỗ trợ của hầu như người giỏi bụng. Cô chủ kho đã gửi em về trường chỗ sơ tán và chăm sóc cho đến khi em rất có thể tìm mang đến cơ quan tiền của bố. Trên phố đi, nhị cô cháu gặp phải một trận bom, dẫu vậy ngay dưới hầm trú ẩn, thân đạn bom ầm ĩ, bọn họ vẫn nói tới cái áo, về bịt tết được công đoàn cho. Một hình ảnh đẹp và tuyệt vời về tinh thần lạc quan trong sương lửa. Đó là phẩm chất đáng quí đã giúp người dân hà nội thủ đô vượt qua nỗi nhức để chiến thắng.

Mẹ của em cũng là một người thanh nữ anh dũng. Cô hi sinh vì đã cố gắng nỗ lực để cứu số đông đứa nhỏ nhắn vô tội. Em gái Thùy Dương được một thiếu phụ khác, không thể quen biết, mến yêu và bảo đảm an toàn cho đến khoảng thời gian ngắn cuối. Lòng hi sinh cao niên và nét trẻ đẹp truyền thống của thanh nữ Việt được thể hiện bằng hai hình ảnh này. Trong lá thư gửi cho những người yêu, cô còn tạo nên khát vọng tự do và tin yêu vào nó. Tin tưởng vào ngày tổ quốc được tự do thoải mái và thống nhất, nơi mọi ngôi công ty cao đẹp mắt dựng lên, nơi hầu hết đứa nhỏ bé sống trong độc lập và ấm no. Bộ phim truyền hình làm năm 1974, ngay lập tức trước năm chiến thắng, và đầy đủ khát vọng đó đã làm nên giá trị không hề nhỏ cho phim.

Ngoài ra, một thành công xuất sắc khác của đạo diễn Hải Ninh là đang tái hiện tốt nhất có thể bối cảnh. Đó là việc không thể dễ dàng, nhất là đối với các cảnh bom nổ, vật phẩm tan hoang đổ nát, đông đảo con bạn ngày tối trông ngóng tin tức nơi chiến tuyến. Đem lai cảm giác chân thực sống động về chiến tranh là điều tối quan lại trọng, nhưng mà nhiều bộ phim truyền hình sau này dù tân tiến và nhiều kĩ xảo hơn, vẫn cần yếu làm được.

Xem Em nhỏ bé Hà Nội y như được sinh sống lại trong không khí 1 thời đau thương sẽ qua. Quý giá của những bộ phim truyện kinh điển như Em bé bỏng Hà Nội nằm ở bài toán lưu giữ kế hoạch sử, và không những thế nữa, lịch sử vẻ vang với không hề thiếu không gian và cảm xúc, cả phần đa mất đuối lẫn lòng từ bỏ hào. Nó đề cập nhở người Việt từ bây giờ không được quên đi lòng nhân ái, phần đông phẩm chất truyền thống giỏi đẹp, tình liên kết và cực hiếm của hòa bình.

Xem thêm: Tin Tức Về Park Seo Joon Hẹn Hò, Park Min Young

Và những người dân trẻ, xin đừng quên khuấy giá trị của hòa bình hôm nay: nó giá cao hơn mọi của cải, vì nó đong đếm bởi rất nhiều, không hề ít nước mắt cùng nỗi đau.