NHỮNG LÁ THƯ HÉ LỘ NGUYÊN NHÂN CÁI CHẾT CỦA LÝ TIỂU LONG

     

Trong cuốn sách sắp đến xuất bản, hai tác giả Grady Hendrix cùng Chris Poggiali cho rằng việc Lý đái Long khuất làm biến đổi số phận mẫu phim võ thuật sinh hoạt Mỹ.

Bạn đang xem: Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của lý tiểu long


Theo SCMP, These Fists Break Bricks: How Kung Fu Movies Swept America & Changed the World - cuốn sách sẵn sàng xuất phiên bản vào mon 9 - là tác phẩm nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ về cách kung fu gây ảnh hưởng tác động đến điện ảnh Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP, hai người sáng tác Grady Hendrix cùng Chris Poggiali nói tới sự ban đầu và suy thoái của loại phim võ thuật đã từng tạo ra tiếng vang trên Mỹ thập niên 1970.

Khởi đầu của chiếc phim kung fu tại Mỹ

- Cuốn sách phân tích và lý giải cách võ thuật Trung Quốc du nhập vào Mỹ và dẫn đến thành công xuất sắc của các tập phim kung fu. Tại sao điều ấy lại xảy ra?

- Ban đầu, judo gia nhập sang Mỹ vì những người nhập cư từ Nhật Bản, kế tiếp tạo lên cơn sốt vào vào đầu thế kỷ 20. Thậm chí, cả Tổng thống Teddy Roosevelt cũng học tập judo. Chiến tranh trái đất thứ hai tác động nhiều đến điều này. Sau nắm chiến II, môn võ thuật không hề phổ biến, thế vào chính là môn võ karatedo của Nhật Bản.

Những người để ý đến môn võ karatedo kế tiếp được truyền cảm hứng, tra cứu kiếm thứ gì đấy mới mẻ hơn, và đó đó là kung fu của Trung Quốc. Những người dân đầu tiên mừng đón kung fu là cộng đồng người Mỹ cội Phi. Họ tới những khu phố Tàu, coi phim võ thuật với tỏ ra ưa thích thú, đóng góp phần đưa phim Trung Quốc cách tân và phát triển rộng rãi.

*

Mao Anh là trong những ngôi sao làm cái phim võ thuật Trung Quốc trở nên tân tiến ở Mỹ. Ảnh: SCMP.

- nguyên nhân những bộ phim truyện Hong Kong cuối thập niên 1960-1970 gây ra tiếng vang với khán giả trẻ da màu?

- đa số các bộ phim Hong Kong giai đoạn đó hồ hết lấy xúc cảm từ các cuộc biểu tình kháng thực dân. Phim nhắc về những tuổi teen giàu nhiệt huyết, thuộc tầng lớp lao rượu cồn nghèo, chống lại quyền lực từ bên ngoài.

Điều đó thực sự gây được giờ đồng hồ vang sinh sống Mỹ vào đầu trong thời điểm 1970. Ở Mỹ, tín đồ da màu hay xuyên đối mặt với vấn nạn rõ ràng chủng tộc, thậm chí không được cơ quan chỉ đạo của chính phủ coi trọng. Bạn trẻ da màu cảm thấy họ bị tước đoạt quyền công dân. Phim kung fu của Hong Kong truyền mang lại thông điệp không phải chỉ người da trắng, người giàu có mới bao gồm phẩm giá với lòng từ bỏ trọng.

- gồm phải Lý đái Long giúp phim kung fu khét tiếng ở Mỹ không?

- Lý tiểu Long là khôn xiết sao của dòng phim kung fu. Mặc dù nhiên, ông chưa phải là người thứ nhất đặt nền móng. Five Fingers of Death trình làng vào năm 1973, trước khi phim của Lý tiểu Long được ra rạp thiết yếu thống sinh hoạt Mỹ. Thời khắc đó, cửa nhà của ngôi sao võ thuật chỉ được chiếu nghỉ ngơi những khu phố Tàu.

Five Fingers of Death là bộ phim truyện thành công vang dội, tuy vậy Warner Brothers thời đặc điểm này chỉ xem bộ phim là item thử nghiệm, mở đường cho sự reviews tác phẩm Long Tranh Hổ Đấu của Lý tè Long.

Sau Five Fingers of Death, các bộ phim truyền hình của Mao Anh, vượt trội là Deep Thrust được thành lập và đều thành công xuất sắc rực rỡ. Hollywood thốt nhiên nhiên chứng kiến sự lộ diện của đả con gái gốc Hoa vào một tập phim hành động. Điều đó chưa từng xảy ra ở Mỹ và gấp rút được chú ý. Sau đó, các bộ phim của Lý tiểu Long được lồng giờ Anh, phân phát hành rộng rãi ở các rạp, không chỉ có giới hạn ở những khu phố Tàu.

Xem thêm: Khu Du Lịch Lâm Viên Núi Cấm, Lam Vien Nui Cam An Giang Tourist

Sau khi được rất nhiều tác phẩm dọn đường, Long Tranh Hổ Đấu của Warners Bros. Biến chuyển hit lớn ở trong nhà vé. Bộ phim truyền hình đưa Lý đái Long biến siêu sao, sau cùng làm làm nhạt những năng lực khác.

Vì sao phim kung fu bớt nhiệt?

- lý do tác giả nhận định rằng phim võ thuật chỉ thành công trong thời điểm 1973, 1 năm sau cái phim kung fu đã lỗi mốt?

- Phim võ thuật từng là xu hướng chủ đạo, nhưng ở đầu cuối cũng chịu cảnh lụi tàn. Nói bí quyết khác, cái phim này có số phận kiểu như với phim gắn mác 18+ trong năm 1970. Trong khoảng một năm, loại phim này cực kì phổ biến, người theo dõi thấy chú ý và lập cập bị cuốn theo, nhưng lại trào lưu giữ cũng có những lúc nguội và chấm dứt.

Trong năm 1973, phim kung fu chiếm phần lớn các cụm rạp. Cái tên Mao Anh, Lý tiểu Long, Long Tranh Hổ đấu, Five Fingers of Death… là đông đảo diễn viên, bộ phim truyền hình đáng xem. Tuy nhiên, thời khắc đó trôi qua khi bước sang năm 1974.

*

Lý đái Long mệnh chung làm biến hóa số phận chiếc phim võ thuật trên Mỹ. Ảnh: SCMP.

- Đằng sau sự giảm nhiệt đó là gì?

- có không ít nhà triển lẵm chọn chiếu phim kung fu, nhưng lại ưu tiên tác phẩm gồm cảnh thô thiển, khiêu dâm hạng nặng. Điều này đã phản tác dụng. Bao gồm người nhận định rằng phim võ thuật chỉ cần tập trung vào chăm môn, fan xem đang theo dõi, nhưng điều đó đã ko xảy ra.

Ngoài ra, phim kung fu phần lớn được chiếu ở những rạp phim nằm trong khoanh vùng thiếu an toàn, an ninh lỏng lẻo. Vị vậy, khán giả lo lắng, không dám đến rạp do tình trạng trộm cướp. Tuy vậy khi bước đầu xuất hiện trên sóng truyền họa vào trong năm 1980, item kung fu đã có được lượng người theo dõi trung thành. Người xem chưa hẳn đến hầu hết nơi thiếu an ninh để xem phim.

- Sự tắt thở của Lý tè Long có tác động gì cho bối thước phim võ thuật sinh hoạt Mỹ?

- lúc Lý đái Long qua đời, những nhà sản xuất đều mong mỏi kiếm tiền từ khét tiếng của ông. Ngay cả khi có cảnh quay nhỏ về Lý đái Long, hoặc một số tư liệu về thời ấu thơ của phái nam diễn viên, này cũng được coi là những thước phim vàng.

Nhiều người hoàn toàn có thể dựng những bốn liệu sẵn bao gồm về Lý tiểu Long thành phim. Sau khoản thời gian bí đề tài, những nhà thêm vào lăng xê các tên tuổi ăn theo Lý đái Long. Vài năm sau thời điểm huyền thoại võ thuật qua đời, sản phẩm loạt bạn dạng sao Lý tè Long ra đời. Đó là khoảng thời gian điên rồ.

Thậm chí tất cả người lợi dụng cảnh tảo đám tang của Lý đái Long, chèn vào một bộ phim truyện thậm chí không liên quan gì đến nội dung. Tất cả một cậu nhỏ xíu 11 tuổi sinh hoạt New York sửa đổi cảnh cù của nam diễn viên trong công tác truyền hình The Green Hornet thành phim và kiếm được hàng triệu USD.

Mọi tín đồ đã tìm tiền dựa vào hình hình ảnh của ông một biện pháp vô độ. Chúng ta không nên biết gì ngoại trừ việc tạo thành tác phẩm về Lý đái Long các nhất có thể. Họ chỉ mong mỏi có thêm Lý tiểu Long. Những bộ phim như Bruceploitation - tận dụng tên tuổi của ông là quá lớn khiếp, khó khăn chấp nhận. Suôn sẻ là điều đó sau cuối cũng lắng xuống.

Xem thêm: Ứng Dụng Triết Lý Âm Dương Trong Ẩm Thực Việt Nam, Triết Lý Âm Dương

- Phim Hong Kong bao gồm trở buộc phải tầm thường xuyên ở Mỹ sau thành công xuất sắc của "Ngọa hổ tàng long"?

- cực nhọc mà đưa ra tóm lại điều này. Trước lúc dòng phim võ thuật lao vào giai đoạn suy thoái, điện ảnh Hong Kong cải cách và phát triển suốt 40 năm, ảnh hưởng đến biện pháp làm phim của rất nhiều đạo diễn khắp nạm giới. Hong Kong thậm chí làm điện hình ảnh bùng nổ. Sự thoái trào tới từ nhiều vì sao khác nhau.