Những bài hát huyền thoại

     

SKĐS - Danh ca Little Richard (người Mỹ) - người xây nền móng dòng nhạc rock n roll, được trao “Thành tựu trọn đời” của Grammy, đứng vị trí số 1 trong các danh sách “100 ca khúc làm thế đổi thế giới” với bài hát Tutti Frutti, vừa qua đời ở tuổi 88 vì ung thư xương.


Theo CNN, trước lúc qua đời, Little Richard sống cùng em trai làm việc Nashville. Phái mạnh danh ca đã chiến tranh với bệnh lý ung thư xương những năm. Dù bị bệnh, những năm cuối đời, lịch sử một thời Little Richard vẫn sống khôn cùng sôi nổi, tận hưởng cuộc sống và thậm chí còn vẫn nghịch piano. Ông vẫn thường chuyện trò qua smartphone với mọi tín đồ với tinh thần lạc quan và vui tươi.

Bạn đang xem: Những bài hát huyền thoại

Màn thể hiện của Little Richard cùng với ca khúc Tutti Frutti

Nam danh ca tên thật là Richard Wayne Penniman, sinh vào năm 1932 tại tp Macon, bang Georgia, được coi là chìa khóa cho tiến trình chuyển tiếp giữa nhạc R&B và rock n roll vào trong thời điểm 50 của thay kỷ XX. Little Richard cũng là giữa những người đầu tiên đưa nhạc funk vào giai điệu của rock n roll, từ đó khai sinh ra nhạc soul. Tại đại sảnh Danh vọng Rock & Roll, Little Richard được viết với đều lời ngợi ca: “Hơn tất cả các nghệ sĩ không giống - có lẽ ngoài Elvis Presley, Little Richard sẽ thổi bùng lên cả thập niên 50, để nền móng đến rock n roll với thứ âm thanh bùng nổ cùng một tính giải pháp vô thuộc lôi cuốn. Với các ca khúc của mình, ông đang trở thành xương sống của rock n roll. Ông nghịch piano một cách điên cuồng, khiến cho những tác phẩm bom tấn như Tutti Frutti, Long Tall Sally cùng Good Golly, Miss Molly góp thêm phần định nghĩa cần những giai điệu nhộn nhịp của rock n roll”.

Xem thêm: Tập Cuối Conan Thám Tử Lừng Danh Conan (Tập Cuối), Thám Tử Lừng Danh Conan (Tập Cuối)

 

Tháng 1/1958, Little Richard từng rời khỏi âm nhạc, đi học trường thánh kinh, phát triển thành mục sư và với đó thực hiện thu âm nhiều ca khúc phúc âm những năm liền. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp Little Richard tại phần số 8 trong danh sách 100 nghệ sĩ béo tốt nhất. Tứ năm sau, ca khúc Tutti Frutti của ông đứng địa chỉ số 1 trong những danh sách “100 ca khúc làm biến đổi thế giới” của tạp chí Mojo. Năm 2010, hiệp hội cộng đồng ghi âm giang sơn của tủ sách Quốc hội Mỹ ghi bạn dạng gốc acappella của ca khúc này dưới tên A-wop-bop-a-loo-mop-a-lop-bam-boom! là lời đi đầu của thời kỳ rock n roll, đồng thời đánh giá “Tutti Frutti tất cả phần hát rất dị cùng nhạc nền không thể cưỡng lại, đồng thời xuất hiện một kỷ nguyên new của thôn nhạc”.

Xem thêm: Mẫu Nail Chân Đẹp Cho Da Ngăm Hợp Rơ, Tổng Hợp Màu Móng Chân Đẹp Cho Da Ngăm Hợp Rơ

 

Phong cách màn trình diễn “khác người” của danh ca Little Richard

Little Richard đã có nhận phần thưởng “Thành tựu trọn đời” của Grammy. Trên sân khấu ông có phong thái diễn khoa trương, giọng hát nhích cao hơn nền piano nhanh, mạnh. ở bên cạnh đó, Little Richard thường trang điểm đậm, nhảy với hát với hầu hết động tác quyến rũ, nổi loạn. Vào một cuốn sách xuất phiên bản năm 1969, công ty văn Nik Cohn đã diễn đạt lại phong cách của danh ca Little Richard: “Anh ấy đùa piano rất táo tợn mẽ, dứt khoát. Đôi tay của Little Richard như thể mong muốn phá vỡ các phím đàn. Ở hồ hết đoạn cao trào, anh ấy còn gác một chân lên cây đàn...Little Richard gồm một hóa học giọng sệt biệt, nghe kỳ lạ mà lại đầy cuốn hút, như thể kêu gào tuy thế đầy điên loạn, không còn mệt mỏi”.