Đà lạt và những bản tình ca

     

Đà Lạt là xứ sở của tình yêu, của nghìn hoa, là khu vực thường được nhớ đến với những buổi sớm sương mù giăng ngang, đường dốc quanh teo và hầu hết rừng thông trầm mặc, chập chùng mờ tắt hơi trong sương bay.

Bạn đang xem: đà lạt và những bản tình ca

Bạn vẫn xem: Những bài bác hát tuyệt về đà lạt

Nhiều năm về trước, Đà Lạt đã có không khí bập bềnh phiêu lãng, bàng bạc đãi nên thơ làm ngây ngất lòng người. Rất có thể nói, gần như thứ nghỉ ngơi Đà Lạt phần lớn hiện lên đầy màu sắc lãng mạn, với đã từ lâu xứ sở này vẫn gợi lên biết bao nhiêu cảm xúc, nỗi niềm với số đông tao nhân mặc khách từ thập phương gạnh đến, trong đó có những người nhạc sĩ tài hoa cùng đa cảm, với cũng vì vậy cơ mà Đà Lạt cũng là trong số những địa danh đang đi đến trong âm nhạc nhiều nhất.


*

Xin trình làng với chúng ta những ca khúc nhạc trữ tình hay tốt nhất viết về Đà Lạt mộng mơ.

Click nhằm nghe video tuyển tập những bài hát Đà Lạt thu âm trước 1975

Nhắc cho Đà Lạt, cần thiết không nhớ đến những ca khúc bạt tử của nhạc sĩ Minh Kỳ. Vốn là hậu nhân của hoàng tộc, quê quán ở Nha Trang, nhưng nhạc sĩ Minh Kỳ đã gồm mối duyên kỳ dị với xứ sở nghìn hoa với ngàn thông Đà Lạt. Giữa những lần làm lữ khách tại đây, ông đã bị quyến rũ cùng với cảnh thơ mộng của các triền dốc, đầy đủ đồi thông và nhỏ suối, biến đổi nguồn thơ to to sáng tác 3 nhạc phẩm bất tử: Đà Lạt Hoàng Hôn, má hồng Đà Lạt và Thương Về Miền Đất Lạnh. Đặc biệt, cả 3 ca khúc này đầy đủ được một bạn con nổi tiếng của Đà Lạt hát trước 1975: Ca sĩ Thanh Tuyền.

Đà Lạt Hoàng Hôn (Minh Kỳ – Dạ Cầm)

Bài hát này được nhạc sĩ Minh Kỳ sáng tác phổ biến với nhạc sĩ Anh bằng trong đội Lê Minh bằng và ký với cây viết hiệu là Minh Kỳ – Dạ Cầm. Suốt hơn nửa thể kỷ qua, Đà Lạt Hoàng Hôn luôn được coi là bài nhạc vàng vượt trội nhất viết về Đà Lạt.


*

Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơMàu lam tím Đà Lạt sương phủ mờTừng song đi trên tuyến đường vắngBước chân êm giữa không gian, hoàng hôn thùa màn đêm.

Đà Lạt là xứ sở của tình yêu, nên luôn luôn luôn luôn luôn phải có bóng dáng đa số đôi tình nhân trên tuyến đường vắng, nhẹ nhàng dìu nhau từng bước một êm đềm vào màn sương bao phủ kín. Họ đi cùng mọi người trong nhà thật khẽ khàng, vì không muốn làm khuấy động chiếc không khí lãng đãng thú vị đó:

Đứng bên trên triền dốc nhìn xuống đồi thôngHàng cây thẫm color đèn lên phố phường

Click nhằm nghe Thanh Tuyền hát Đà Lạt Hoàng Hôn trước 1975


*

Thương Về Miền Đất rét (Minh Kỳ – Dạ Cầm)

Cũng giống hệt như bài Đà Lạt Hoàng Hôn, ca khúc này của Minh Kỳ với Anh bằng cùng chế tác và ký cây bút hiệu Minh Kỳ – Dạ Cầm.

Bài hát có giai điệu như là một dòng suối tuôn chảy vơi nhàng lấn sân vào lòng người, với đông đảo hình hình ảnh đặc trưng của xứ lạnh đang làm thú vị lòng fan lữ thứ. Đà Lạt không chỉ là vùng khu đất của hoa, của tình yêu, mà còn là một vùng đất của từng nào ước mơ, bởi vì khung cảnh tuyệt đối hoàn hảo làm cho tất cả những người ta như bước vào một trong những cõi mộng, cùng với sương lam dịu rơi ngang đầu, với chim ca ngàn lời làm việc cạnh bên, nghe như là đang tại 1 vùng tiên viễn ảnh vời, là nơi hẹn hò lý tưởng của các tình nhân khắp chốn:

Tôi nhớ Đà Lạt mơ ru lòng người lữ lắp thêm với bao nhiêu ước mơ.Lưu luyến Đà Lạt thơkhi hoa anh đào nở đường lên phố xưa.Dọc ghềnh suối đá lá chen hoa đẹp mắt tươivới sương lam nhẹ rơi cùng với chim ca nghìn lời.

Thác nghìn là chỗ hẹn hòcủa giai nhân đón ai trong ngày vui.

Click để nghe Thanh Tuyền hát mến Về Miền Đất rét trước 1975


*

Má Hồng Đà Lạt (Minh Kỳ – Lan Anh)

Bài hát này cũng rất được nhạc sĩ Minh Kỳ chế tạo khi hợp tác cùng trong đội Lê Minh bằng và ký bút hiệu là Minh Kỳ – Lan Anh.

Những người con gái Đà Lạt luôn có nét xinh đặc trưng và riêng biệt so với các nơi khác, sẽ là đôi má luôn luôn ửng hồng, mái tóc lâu năm thường đẫm ướt vào sương.

Đà Lạt lắm sương mù đề xuất không hỡi cô em má hồngĐẹp như ti-gôn vừa nởĐà Lạt lắm hoa rừng đề xuất khôngLối đi xinh tươi vô cùng, khôn xiết đẹp là thời điểm hoàng hôn…

Click để nghe Thanh Tuyền hát má phấn Đà Lạt trước 1975


*

Bên cạnh nhạc sĩ Minh Kỳ, thì nhạc sĩ Hoàng Nguyên là người sáng tác nhiều ca khúc về Đà Lạt nhất. Bạn nhạc sĩ sinh tiệm ở xứ Nghệ này vẫn có thời hạn dài gắn bó, làm việc và thao tác làm việc ở Đà Lạt, đề nghị ông đã ca ngợi vùng đất này bằng 4 bài xích hát: Ai Lên Xứ Hoa Đào, bài xích Thơ Hoa Đào, Hoa Đào Ngày XưaĐà Lạt Mưa Bay, trong những số đó nổi tiếng duy nhất là Ai Lên Xứ Hoa Đào.

Ai Lên Xứ Hoa Đào (Hoàng Nguyên)

Hồ Xuân Hương như thể một điểm khác biệt của xứ Đà Lạt mà số đông du khách hàng nào đến cùng dừng chân bên hồ nhằm nghe lòng mình cũng yên bình êm đềm giống hệt như là khía cạnh nước. Khi chiều xuống, hơi lạnh trường đoản cú lòng hồ làm cho cho khác nước ngoài tận hưởng trọn cái lanh tanh của miền cao nguyên. Chiều Xuân mây êm trôi trên cao soi bóng bên dưới mặt hồ, Xuân lấn sân vào trong đôi mắt biếc đến hồn lữ khách hàng dạt dào muôn ý thơ. Đà Lạt đẹp như thơ khiến ai mang lại lần đầu cũng bất tỉnh nhân sự ngây như lạc vào mộng Đào Nguyên thuở nào…

Nhạc sĩ Hoàng Nguyên là bạn rất hâm mộ nhạc sĩ Văn Cao, yêu mến ca khúc Thiên Thai, nên chắc hẳn những hình hình ảnh về một cõi thiên thai “Đào Nguyên” bao gồm hai phái mạnh Lưu Nguyễn lạc cách trong nhạc của Văn Cao đã tác động đến nhạc Hoàng Nguyên, cùng ông đã nhắc tới một cõi Đào Nguyên tuyệt đẹp nhất khác tất cả thực sinh sống ngay xứ Đà Lạt nhưng ông sẽ sinh sống.

Xem thêm: Có Nên Uống Vitamin Tổng Hợp Vào Lúc Nào Tốt Nhất Trong Ngày

Click để nghe Hà Thanh hát Ai Lên Xứ Hoa Đào trước 1975


Sau đây là những bài bác nhạc Đà Lạt khác của nhạc sĩ Hoàng Nguyên:

Bài Thơ Hoa Đào (Hoàng Nguyên)

Click để nghe Thanh Lan hát bài Thơ Hoa Đào trước 1975

Đà Lạt Mưa bay (Hoàng Nguyên)

Click để nghe Thanh Lan hát Đà Lạt Mưa bay trước 1975


Thành Phố bi tráng (Lam Phương)

Một trong những bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương nói riêng, và của tất cả dòng nhạc quà nói chung, tuy không tồn tại chữ nào nói tới tên Đà Lạt, nhưng khi nghe bài hát này thì người nào cũng thấy hình trơn của xứ sở sương mù ngập cả trong đó.

Hoàn cảnh sáng tác của bài Thành Phố Buồn được thiết yếu nhạc sĩ nhắc lại rằng trong một lần đi công tác trên Đà Lạt mà không tồn tại người yêu thương đi cùng, ông chạnh lưu giữ về kỷ niệm xưa, ghi nhớ lại những lần từng tán tỉnh và hẹn hò cùng tình nhân ở thành phố sương mù này. Vào 1 trong các buổi chiều, khi đồng nghiệp đã ra phía bên ngoài ăn cơm, một mình nhạc sĩ Lam Phương ngồi trong căn nhà trọ sống lưng chừng đồi chú ý xuống thung lũng, cảnh sắc hữu tình làm ông tha thiết nhớ tình nhân và có cảm hứng để viết thành ca khúc:

“Thành phố bi hùng nhớ ko emNơi chúng mình search chút êm đềm

Quỳ mặt em trong góc giáo đườngTiếng kinh mong dệt mộng yêu thương đươngChúa yêu mến tình, sẽ đến mình, mãi mãi sát nhau”.

Nhạc sĩ Lam Phương cũng cho thấy thêm rằng dòng cớ nhớ tình nhân chỉ là giữa những yếu tố cảm xúc, tại sao chính tạo nên xúc cảm của sáng sủa tác Thành Phố Buồn là ông chạm mặt được cảnh quan nên thơ lãng mạn của thành phố sương mù, rồi tưởng tượng thêm những hình ảnh về một đôi người tình quỳ vào góc giáo đường, xa biện pháp nhau vì thiếu phụ trốn phong ba để làm dâu đơn vị người.

Click nhằm nghe Chế Linh hát thành phố Buồn trước 1975

Về Thăm Xứ rét (Hùng Cường)

Trong toàn bộ các bài bác nhạc rubi đã viết về Đà Lạt nói tới trong nội dung bài viết này, thì trở về viếng thăm Xứ rét của ca sĩ – nhạc sĩ hùng cường được ra đời đầu tiên, từ thập niên 1950. Đó là thời hạn mà tín đồ nghệ sĩ đa tài bậc nhất của xã nghệ thuật khu vực miền nam là hùng mạnh đã tiếp tục trốn gia đình ném lên xứ rét mướt thăm tình nhân bé nhỏ dại mới 16-17 tuổi, cũng chính là người vợ của ông sau đó.

Đà Lạt mơ, mơ bạn em nắng và nóng lên rồiVai nặng nề vai chiếc gánh mặt đồiNhìn đôi môi son thắm em còn tươi.

Đà Lạt ơi, sương ảm đạm thắm ướt trên mặt hàng miAi cười nhớ mang đến câu biệt lyLòng khác nước ngoài ngập hoàn thành đi…

Click nhằm nghe hùng cường hát trở lại thăm Xứ giá buốt trước 1975


Tình yêu thương Như nhẵn Mây (Song Ngọc)

Nhắc đến nhạc sĩ song Ngọc, bạn ta thường xuyên nhớ đến những ca khúc nhạc rubi đại chúng, hoặc là phần đa bài nói về tâm sự của tín đồ lính. Trong sự nghiệp sáng tác đa dạng mẫu mã và đa dạng chủng loại về nhạc điệu lẫn thể các loại của mình, nhạc sĩ tuy nhiên Ngọc còn có những bài bác tình ca siêu êm đềm với lãng mạn, từ bài hát đầu tay là Mưa Chiều, tiếp nối là Tiễn Đưa, và bài xích hát viết về Đà Lạt là tình cảm Như nhẵn Mây.


Rồi mai tôi vẫn xa Đà LạtThành phố này xin trả lại đến anhNgàn thông bi thảm chiều nay lặng tiếngNgôi giáo con đường lặng đứng suy tư

Rồi mai tôi vẫn xa Đà LạtĐồi núi bi thảm xin giữ hộ lại mang lại anhVà con đường mù sương giăng mắcHai đứa hôm nào lanh tanh trong tình yêu…

Bài hát này là những cảm hứng thật sự của nhạc sĩ tuy vậy Ngọc lúc ông sẽ thụ huấn khóa CTCT vào thời điểm năm 1971. Đó là thời gian sắp mãn khóa, quân ngôi trường tổ chức cho các môn sinh một chuyến đi thực tế kết hợp nghỉ ngơi làm việc Đà Lạt. Nhạc sĩ tuy vậy Ngọc nói rằng rất nhiều hình hình ảnh như là “ngàn thông”, “giáo đường” và “con mặt đường mù sương” làm cho đôi lứa giá lạnh trong tình yêu… được nói đến trong bài xích hát phần đa hiện hữu thiệt sự trong một cuộc tình ảm đạm ở xứ sở sương mù của thiết yếu ông, vào khoảng thời hạn ngắn ngủi tại đây.

Bài hát này được Khánh Ly trình diễn thành công nhất, với Khánh Ly cũng là người đã có thời hạn gắn bó cùng với Đà Lạt:

Click nhằm nghe Khánh Ly hát tình cảm Như nhẵn Mây trước 1975

Thung Lũng Hồng (Phạm táo bạo Cương)

Một giữa những hình ảnh đặc trưng tuyệt nhất của xứ lạnh lẽo Đà Lạt là có những thung lũng trùng điệp, với bạt ngàn rừng thông xanh ngát, hoặc bao gồm thung lũng có đầy hoa, đầy cỏ, đầy nắng với gió, được nhạc sĩ Phạm bạo gan Cương hotline là Thung Lũng Hồng:

Gọi gió lên thung lũng hồng, mây trôi bềnh bồng.Hạt nắng xinh sắn tím dần, mênh mông thu vàng.

Click nhằm nghe Khánh Ly hát Thung Lũng Hồng trước 1975


Hoài Thu (Văn Trí)

Bài hát Hoài Thu của nhạc sĩ Văn Trí được sáng tác dựa vào bài tùy cây viết của thi sĩ Đinh Hùng sở hữu tên là Cảm Thu đăng trong giai tác “Mùa Gặt Mới” xuất bạn dạng tại hà thành năm 1940.

Bài hát này đã danh tiếng một thuở qua giọng hát Thanh Thúy, giờ đồng hồ hát liêu trai đó đã đặc tả được đều trời mây lãng đãng, bàng bạc tình sương giăng của một Đà Lạt của các ngày cực kỳ xưa cũ.


Đó là một vùng bao la thông reo, có bầy đàn nai ngơ ngác ở trong rừng vắng lạnh, và từng thu mang đến được ngắm nhìn và thưởng thức lá rơi đá quý trải thảm lối đi, cảnh đồ vật dễ làm lòng tín đồ đắm say với lâng lâng, luyến lưu không muốn rời:

Mùa thu năm ấyTrên đường mang đến miền cao nguyênĐà Lạt núi rừng thâm nám xuyênThác nghìn nước bạc tình thiên nhiên

động lòng tôi thấyLá xoàn rơi vơi say mơTrong rừng thu đẹp đề xuất thơLưng trời lũ chim bơ vơ

Mùa thu năm nayTôi lại thấy lòng lâng lângKhi nhịp bước nhẹ song chânTrong rừng vắng lạnh lẽo bâng khuâng

Bầy nai ngơ ngácLá kim cương rơi đầy miên manTrên bờ cỏ rộng lớn thênh thangNghe ngày thu đi ngỡ ngàng

Click để nghe Thanh Thúy hát Hoài Thu trước 1975

Giã trường đoản cú Đà Lạt (Duy Khánh)

Ca sĩ – nhạc sĩ Duy Khánh có thể xem là tên gọi tuổi lớn nhất của chiếc nhạc vàng. Ông vẫn dành phần lớn sự nghiệp sáng tác của chính bản thân mình để viết về xứ Huế, còn riêng về Đà Lạt, ông cũng góp sức một ca khúc danh tiếng là giã biệt Đà Lạt, lừng danh qua giọng hát Hồng Vân trước 1975.

Click nhằm nghe Hồng Vân hát giã biệt Đà Lạt trước 1975

Đà Lạt ơi, thôi giã từ em nhéÔi Lâm Viên, ôi thác cao, đồi xaÔi thông reo, ôi suối kim cương run rẩyCó nghe mong thề hứa về trong bước ai đi?

Đà Lạt ơi, thôi từ giã em nhéÔi Cam Ly, ôi Ái Ân rừng thơAi lẻ loi nghe tiếng bi ai than thởCó ai đứt quãng mộng về mai thắm duyên mơ…


Mimosa (Trường Hải)

Ngoài mai anh đào, thì mimosa là đặc thù của xứ Đà Lạt. Loại hoa tiến thưởng này mang một nét đẹp nhất rất ao ước manh, hương thơm dịu nhàng, lưu giữ luyến, để lại tuyệt vời khó quên đối với du khách hàng Đà Lạt.

Mùa hoa Mimosa nở là vào ngày thu hoặc đầu đông, lúc những trận mưa vùng cao nguyên đã dần ngớt. Hoa hoàn toàn có thể nở hết trong ngày đông và tàn lúc xuân đến. Khi đó sắc rubi của Mimosa mùa đông sẽ nhịn nhường lại mang đến sắc hồng của mai anh đào mùa xuân. Vì chưng vậy trong bài xích hát Mimosa, nhạc sĩ trường Hải đang viết:

Tình yêu đắm say nào tất cả ai ngờMộng vỡ khi xuân vừa sang

Xuân đi nhằm nhớ đến ai một trời, một trời vấn vương,Mà cánh hoa tàn làm vỡ tan bao mộng đời…

Click để nghe Nhật Thiên Lan hát Mimosa trước 1975


Thành Phố Sương Mù (Huỳnh Anh)

Trong những bài xích hát về Đà Lạt nhắc tới trong bài viết này thì thành phố Sương Mù là ca khúc nhất được chế tạo sau năm 1975, và là một trong những trong 2 ca khúc hiếm hoi được nhạc sĩ Huỳnh Anh chế tạo sau năm 1975 (bài còn lại là Rừng Lá cố kỉnh Chưa).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Nghệ Bôi Mặt Sau Sinh Bằng Nghệ Đơn Giản, Cách Làm Rượu Nghệ Bôi Mặt Sau Sinh Dễ Thực Hiện

Bài hát này được ca sĩ Như Quỳnh trình làng lần đầu vào năm 2000 vào Paris By Night 54, mời chúng ta xem lại MV sau đây:

Click nhằm nghe Như Quỳnh hát tp Sương Mù

Thành phố sương mù, mưa mùa chớm thuTrời mây xanh nhạt màu, ôi buồn sao!Tôi hay long dong đường phố bé dại quán đìu hiuMột mình đêm đêm search vềMột tín đồ bỏ quên thành phố.