Nhà Của Thời Thanh Xuân

     

"Quán của thời thanh xuân" không tồn tại chủ - không tín đồ làm thuê, không có rào cản giao tiếp. Là khu vực 6 tín đồ trẻ sống và thao tác làm việc với 4 chúng ta câm điếc. Hạnh phúc mà mỗi cá nhân nhận mang được chia đều như bát cơm gạo white dẻo thơm họ xới cho nhau dưới tán hồng buổi trưa hôm ấy.


Anh Luân thả cái dáng mỏng tang của mình xuống chiếc ghế gỗ bọc đệm, dưới tán cây hồng đang ra xum xuê quả xanh. Anh vẫn mặc nguyên dòng tạp dề color đen sáng hôm nay cuốc đất trồng rau củ trong vườn để tiếp chuyện những vị khách hàng đường xa tìm đến "Quán" chỉ vị quá ấn tượng với một câu chuyện đẹp trên mạng về nơi này.

Bạn đang xem: Nhà của thời thanh xuân

Bạn còn nhớ không "Quán của thời thanh xuân" với tấm bảng để lại lời nhắn đặc biệt: "Hôm nay cả Nhà với mọi người trong nhà về quê. Nếu bạn ghé quán cứ vào ngồi chơi nha! Nếu bạn muốn cài đặt gì cứ lấy tự nhiên nhé. Giá tiền đều tất cả hết rồi. Tất cả một thùng gỗ trước căn bếp nhỏ (phòng số 3) bạn cứ để tiền vào đấy nha! Cần gì cứ gọi tụi mình nha. Tuần thiệt vui".


*

Cánh cửa là niềm tin với những người trẻ đang sống tại "Quán của thời thanh xuân".


Dành mang đến những ai chưa biết, "Quán của thời thanh xuân" là một dự án doanh nghiệp làng hội đầy tính nhân văn, giúp cho những người trẻ không nghe và nói được gồm những trải nghiệm về nghề nghiệp, tác phong làm việc, tích lũy vốn để có thể sống tự lập về sau.

Nhưng shop chúng tôi không dành bài bác viết này để nói về những bạn trẻ câm - điếc, công ty chúng tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện của những người có khả năng nghe nói bình thường, chấp nhận bỏ phố lên rừng ăn chay góp tiền dựng "Quán", học ngôn ngữ ký kết hiệu, chào bán bánh trà... Vẽ tx thanh xuân rực rỡ cho riêng mình!

Người trẻ bỏ phố lên "rừng": có tác dụng việc không lương vẫn thấy lời

Phạm Thị Như Quỳnh (sinh năm 1993, quê Đà Nẵng) là một bạn trẻ như thế. Quỳnh là một vào 6 người nói đang cùng sống, cùng làm việc với 4 bạn câm điếc ở "Quán". Cô bạn từng gồm một năm rưỡi có tác dụng việc tại thành phố sài gòn nhưng do không thể vượt qua cảm giác nhớ nhà đề xuất đành bỏ phố về quê lập nghiệp.

Vậy mà, chỉ sau một lần lên Đà Lạt cùng 10 ngày có tác dụng tình nguyện ở "Quán của thời thanh xuân" (trước đó là công ty của thời thanh xuân), Quỳnh đã quyết định rời quê lên núi. Lần này, cô bạn nhận một công việc ko lương, mỗi ngày thức dậy đều phải học, gặp khó khăn khăn thì phải tự mình tìm cách khắc phục... Nhưng Quỳnh cảm thấy vui cực kỳ.


*

Quỳnh (mặc áo đen), hạnh phúc lúc sống và làm cho việc ko lương tại "Quán của thời thanh xuân".


Quỳnh trung tâm sự: "Các tình nguyện viên đều bao gồm công việc riêng biệt của bản thân nhưng thời gian sống ở bên là hết 80% rồi. Chỉ gồm lâu lâu gồm việc gì ở quê, bọn bản thân mới rời nhà. Hiện tại các tình nguyện viên như bản thân thì không có lương, còn các bạn câm điếc thì một tháng nhận hơn 2 triệu đồng. Cuộc sống ở đây khiến mình không cần đến tiền, có tiền cũng chẳng biết tiêu gì. Nhưng mỗi lần tụi mình rời khỏi đây đều sẽ được nhà trích ra 1 triệu đồng coi như lộ giá thành đi đường. Tức thì cả anh Luân, người tạo lập dự án, cũng không có tiền giá thành cá nhân".

Sống vào một môi trường luôn luôn "Say yes", Quỳnh phải học giải pháp làm mọi thứ.

"Thử thách ngoại trừ sức tưởng đầu tiên mà mình vượt qua đó chính là tự tay đóng kệ tủ. Mình tự kê gỗ, tự tay cưa, tự tay đục cùng tự tay khoan. Trước đó mình không bao giờ nghĩ là mình gồm thể làm được. Thử thách thứ 2 bản thân vượt qua được (không phải của riêng mình nhưng là của tất cả những người con gái trong nhà này) đó là đào đất xuống sâu chừng 1m sau đó san bằng để dựng loại xưởng xà phòng bằng xi măng. Những bạn điếc thì trộn hồ, mình phụ mọi người bốc gạch, xây lên. Đất ở Đà Lạt hơi cạnh tranh làm. Thời gian chúng mình tự xây xưởng bên chỉ bao gồm 2 người đàn ông là anh Luân và Tiến (người điếc) tham gia", Quỳnh bao gồm thêm nhiều kỹ năng mới khi sống tại đây.


*

Từ tiệm trà đến xưởng xà chống đều vì chưng tự tay các bạn trẻ sống tại công ty san bằng đất, xây dựng vào nhiều tháng.


Hỏi Quỳnh: "Cuộc sống ở đây chậm với bình thản quá, gồm bao giờ bạn sợ bản thân đánh mất những cơ hội tuổi trẻ đang xin chào đón ngoại trừ kia không?"

Quỳnh cười hiền, đáp: "Không biết những bạn khác trong nhà như thế làm sao nhưng riêng biệt với Quỳnh, khi lên đây cơ hội nó đến rất nhiều, nhiều hơn cả dịp ở quê. "Quán" là nơi giúp những bạn trẻ câm điếc hòa nhập với thôn hội nhưng cũng là nơi góp những người như bọn mình có được may mắn tiếp xúc với nhiều người khác.

Bạn thấy đấy, Đà Lạt là một thành phố du lịch, sẽ gồm rất nhiều người tuyệt ho kiếm tìm đến đây - những người nhưng mình chưa bao giờ nghĩ tất cả thể được gặp tuyệt trao cho chính mình những cơ hội nghề nghiệp mới mẻ. Bản thân cũng được tiếp xúc với cả những bạn trẻ nhỏ hơn mình nhưng tư tưởng lại rất hay ho".


Không gian thơ mộng của "Quán của thời thanh xuân" khiến bạn trẻ đã đến thì chẳng muốn về nữa.


Người điếc có 2 năm trưởng thành ở "Quán" nhưng những tình nguyện viên như Quỳnh thì không tồn tại thời gian cố định làm sao để dừng cống hiến. Bạn đến đây làm cho việc 1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng cũng được... Miễn là có tác dụng hết sức.

Thanh xuân giá bán trị khi giúp đỡ người yếu thế hơn mình

Anh Luân (tên đầy đủ là Võ Thành Luân, sinh năm 1987, quê ở Bảo Lộc) đề nghị shop chúng tôi gọi những bạn trẻ không nghe - nói được đang làm cho việc ở đây là người điếc, không cần sử dụng từ "khuyết tật" tuyệt "khiếm thính".


Võ Thành Luân, người trung tâm huyết với dự án làng hội - quán của thời thanh xuân.


"Đó là văn hóa của người điếc! Sứ mệnh của tụi anh là lý giải mọi người hiểu được những người điếc muốn xóm hội gọi mình như vậy. Vào văn hóa của họ, gọi điếc nghĩa là tôn trọng họ. Bạn đừng suy nghĩ theo tư duy của người nói cơ mà hãy tư duy theo kiểu phương pháp người điếc... Đấy là người điếc nói với anh", anh Luân giải thích.

Nhiều người hỏi Luân chấp nhận đấu giá bán cây đàn kỷ vật của mẹ nuôi để lại trước dịp qua đời với giá 140 triệu rồi đem số tiền đó xây nhà cho người điếc. Việc làm đó bao gồm mang lại mang đến anh nhiều niềm vui không?


Anh Luân được truyền cảm hứng từ nhiều người với anh muốn truyền lại cảm hứng ấy cho những bạn trẻ khác.


Chàng trai trẻ không trả lời trực tiếp câu hỏi đó. Anh kể một câu chuyện để người đối diện nghe với tự cảm nhận.

Xem thêm: ‘Vì Yêu Mà Đến’ Tập 12: Emma Vì Yêu Mà Đến, Chuyện Tình Đẹp Của Emma Và Woosi Vì Yêu Mà Đến

Đó là lần anh bắt gặp Dung, một bạn người điếc, bỏ ngủ trưa để ngồi múa dấu trước sân.

Luân hỏi: Dung em đang làm cái gi vậy?

Dung, một bạn điếc, trả lời bằng ngôn ngữ cam kết hiệu: Dung đang hát, Dung đang tập hát!

Tập hát bằng những cử động của đôi bàn tay ư?, Luân thầm thốt lên trong suy nghĩ.

Đó là lúc cánh mày râu trai trẻ cảm thấy trái tim mình thật sự rung cảm. Anh thấy mình như bao người ngoại trừ kia bao gồm giọng nói, gồm thể hát được, nghĩa là có mức căn bản nhất của hạnh phúc cơ mà không hề hay biết, quý trọng.

Xây kết thúc nhà rồi, anh Luân search một cái thương hiệu để đặt cho nó. Bao gồm nhiều gợi ý hiện lên vào đầu anh, nhưng rồi anh dừng lại với cụm từ: "... Của thanh xuân".

Vì sao ko phải là "Quán thanh xuân" tuyệt "Nhà thanh xuân" cho ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý nhưng cứ phải gồm chữ "của" vào cái thương hiệu gợi nhiều xúc cảm này? Anh Luân giải thích: "Chữ của trong cái brand name quán khiến cái brand name bị dài cùng trông bao gồm vẻ thừa nhưng sự tồn tại của nó là cần thiết: tuổi trẻ của chúng mình ko thuộc về ai hết, nó thuộc thời thanh xuân".


Decor của quán vì anh Luân gọi ý, những bạn người nói cùng người điếc sẽ với mọi người trong nhà thảo luận để trang trí có tác dụng đẹp không khí sống.


Vậy thanh xuân của những người trẻ đang sống cùng những bạn câm điếc ở bé dốc ngập hoa với hương bánh trà này là gì?

"Có hai cách sống cuộc đời này, một là em đi tu hẳn đi thì sẽ không còn nhìn thừa khứ - tương lai nữa. Còn cách sống thứ hai, là phương pháp tụi anh đang chọn: sống cống hiến, lộng lẫy, vui vẻ, yêu thương đời với nhiệt huyết. Lúc về già, tụi anh sẽ hoài niệm về quá khứ bao gồm những điều tuyệt vời bản thân đã làm. Hạnh phúc căn bản dễ kiếm.

Khi em đang nói được, hát được nghĩa là em đã bao gồm hạnh phúc căn bản rồi. Nó sẽ còn giá bán trị hơn nữa khi thanh xuân của em là sống cống hiến đến cộng đồng, giúp đỡ những người yếu thế hơn mình. Với anh, đó là thanh xuân!", người đứng sau dự án làng mạc hội được niềm nở nhất hiện ni trầm ngâm một lúc rồi nói.


Tiền bạc cũng cần nhưng cả đời chỉ mong mỏi gặp được tri kỷ

Trước lúc xây dựng dự án "Quán của thanh xuân", anh Luân cũng như bao người trẻ không giống - loay hoay kiếm search cơ hội được sống đúng với đam mê, tạo ra những giá trị xuất xắc ho và kiếm được tiền từ việc ấy.

Ý tưởng làm cafe cho riêng mình ko đạt được kết quả như mong đợi, năm năm 2016 Luân sang Philippines du học ngành trung ương lý. Cơn bão Hải Yến năm ấy khiến cuộc sống bao bọc chàng trai xáo trộn.

Nhìn thấy cảnh tượng những trứa trẻ nghèo Philippines sắp chết do đói cướp thức ăn trên đường phố, đại trượng phu trai Việt nhói lòng nhận ra: bản thân cố có tác dụng giàu mang lại bản thân để làm cái gi khi biện pháp biệt giàu nghèo trong làng hội vẫn còn quá lớn?

Anh Luân bỏ dở việc học để về nước. Sau một thời gian trăn trở "Nhà của thời thanh xuân" ra đời. Nó là tiền thân của "Quán của thời thanh xuân" hiện tại. Căn bên đầu tiên của cả đội nằm ở số 86 Đống Đa, đó là một nơi trước đây bị bỏ hoang.


"Một năm về trước sống rất cực, gồm những giai đoạn anh chỉ gồm 60 mấy nghìn trong túi cùng ăn chay liên tục. Anh sụt mất 10 kg trong giai đoạn đó, giờ thì đang cố gắng để tăng cân trở lại. Bạn điếc đầu tiên đến với đơn vị là bạn Trang. Sắp tới, Trang sẽ lấy chồng về Phan Thiết. Dần dần tụi anh bao gồm thêm vài ba bạn mới cùng cả nhà chia sẻ cuộc sống. Ngoại trừ tiền bạc, mẫu khó khăn lớn nhất của tụi anh lúc đó đó là ngôn ngữ cam kết hiệu.

Anh ko hiểu các bạn nói gì với ngược lại, anh cũng biết bản thân sẽ phải học mọi thứ như thế nào. Nhưng khi đi cùng nhau được một chặng đường, mọi người đã tự nhiên bước vào thế giới của nhau thời điểm nào chẳng hay.

Bây giờ thậm chí tụi anh không cần múa dấu, chỉ cần nhìn nhau là đã hiểu câu chuyện đó là như thế nào rồi. Có rất nhiều vướng mắc ập đến trong suốt quá trình dựng nhà và bảo trì hoạt động, nhưng may mắn, tất cả đã được giải quyết dần cùng nhà được như ngày hôm nay, anh rất vui...", anh Luân bộc bạch.


Được bao gồm mặt vào bữa ăn trưa của những thành viên trong "Quán" là một may mắn với bọn chúng tôi. Qua cách mọi người ăn uống, nói chuyện, những quy tắc dễ thương như cùng nắm tay trong khi cầu nguyện trước bữa ăn, đọc khổng lồ câu: "Đũa để gắp thức ăn, muỗng để ăn cơm"... Tôi hiểu được điều gắn kết giữa họ: tình thương - kỷ luật - sự san sẻ.

Ở khu nhà ở này, không tồn tại chủ - ko người có tác dụng thuê, cũng không có rào cản giao tiếp, không tồn tại vật gì là của riêng ai. Hạnh phúc mà mỗi người nhận lấy được chia đều như chén cơm gạo trắng dẻo thơm họ xới lẫn nhau dưới tán hồng buổi trưa hôm ấy.


Bữa ăn của những bạn trẻ người điếc với người nói ở "Quán của thời thanh xuân" không hề giống với bất cứ bữa ăn nào quanh đó kia...


Bữa ăn giản dị lắm, chỉ bao gồm giò kho, rau xanh muống cùng khoai lang luộc... Nhưng ai cũng ăn rất ngon miệng. Nhìn cách họ ăn cùng trân trọng thức ăn bạn mới thấy: Cuộc sống này cần gì mâm cao cỗ đầy, chỉ cần được ăn với mọi người trong nhà kể lẫn nhau những chuyện trong ngày, khuyên nhủ nhau đề xuất làm thế làm sao để sống vui khỏe thì ấy là bữa ăn ngon lành nhất rồi!

Trong tiếng đũa muỗng khua nhau lách cách, tiếng mọi người nói chuyện với nhau bằng cả lời nói và lẫn ngôn ngữ ký hiệu, người "giữ lửa" cho căn nhà trầm dìm trải lòng:

"Đối với anh tiền nó quan tiền trọng, nhưng anh muốn làm sao dự án chạy được và anh ko phải lo nghĩ quá nhiều về tiền. Vị tiền gồm thể cài được hạnh phúc nhưng hạnh phúc nó tất cả phải là đỉnh cao hay không còn chưa biết được.

Hạnh phúc là cuối cuộc đời của bạn, bạn có bao nhiêu người tri kỷ, phân tách sẻ được với bạn những gì bạn nói, bạn hiểu mới là điều quan liêu trọng... Bọn anh lao động chăm chỉ mỗi ngày cùng mơ về 15 năm sau mình bao gồm thể mở được Viện dưỡng lão tx thanh xuân - một nơi những người thuộc chí hướng, tri kỷ quây quần với mọi người trong nhà lúc xế chiều", quý ông trai 8X trung ương tình.


Và một điều sau cuối, anh Luân gửi gắm đến chúng tôi với ý muốn muốn nhiều bạn trẻ khác cũng bao gồm thể thấu cảm được:

Cuộc đời nhiều biến cố rồi, tx thanh xuân này bản thân hãy hết lòng hết dạ làm điều gì đó, xong xuôi đó rồi thôi chứ đừng trách giận bản thân, hãy coi mọi thứ đến với bản thân là trải nghiệm. Một ngày nào đó khi quan sát lại bạn sẽ thấy: Điều gì đến với mình đều bao gồm ý nghĩa hết!


Hai chị em người Đà Lạt đến với quán trà bánh đặc biệt này để tra cứu kiếm những dư âm thành phố quê hương ngày thơ ấu.

Xem thêm: Bà Tổ Cô Là Ai? Đồ Lễ Cúng Bà Cô Tổ Cô Trong Dòng Họ Đồ Lễ Cúng Bà Cô Tổ Gồm Những Gì


Tin vui nè: Hiện, dự án "Quán của thời thanh xuân" đang đi sâu vào vòng trong của cuộc thi khởi nghiệp giành cho các doanh nghiệp xã hội với thương hiệu gọi ASEAN Youth Socialpreneurship Program (AYSPP), tổ chức ở Indonesia. Vào thời gian này, "Quán của thời thanh xuân" đang tích cực làm cho nhiều sản phẩm mới để góp tiền mua vé thứ bay cho các bạn điếc sang trọng nước ngoài tham dự cuộc thi.


tất cả một Đà Lạt rất giản đơn thương: nhà homestay về quê, bạn muốn mua gì cứ trường đoản cú lấy rồi để lại chi phí dưới nhà bếp gỗ nha!
xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20222021202020192018 coi