Múa Rìu Qua Mắt Thợ

     
Thành ngữ "Múa rìu qua đôi mắt thợ" dùng để ví “ai đó thay làm hoặc khoe khoang một câu hỏi trước bạn khác mà ngần ngừ rằng tín đồ ta còn tốt giang với thành thạo hơn hẳn”. Những từ “rìu”, “thợ” minh chứng thành ngữ này còn có liên quan tới nghề thợ mộc. Đúng thừa rồi! Nhưng nguyên nhân từ đâu vậy?

*

Ảnh: TL

Xét về cội gác, trên đây lại là 1 trong những thành ngữ tương quan tới văn chương chữ nghĩa mới lạ chứ.

Bạn đang xem: Múa rìu qua mắt thợ

Chúng ta biết rằng, Lý Bạch là 1 trong nhà thơ lừng danh ở china thời nhà Đường.

Giai thoại đề cập rằng, có lần uống rượu với bạn hữu trên thuyền trong đêm vắng, thấy trăng soi lòng nước đẹp nhất quá, Lý Bạch hứng chí liền nhảy xuống sông rồi “ôm trăng” nhưng mà chết. Nơi này có một chiếc đài, tín đồ sau viết tên là Tróc nguyệt đài (Đài bắt trăng). Một "Thi Tiên" (chữ mà fan đời tặng cho Lý Bạch) đã vày thơ với rượu nhưng mà chết. Thật nhức xót biết bao!

Bên ngôi chiêu tập của Lý Bạch sau đó người ta gồm đặt một tấm bia đá lớn. Rất nhiều kẻ cuồng thơ, sính chữ, hiếu danh trải qua đều “ngứa tay” vung bút đề những bài bác thơ trung bình thường của bản thân lên đó (Chắc họ hi vọng được lưu lại danh thuộc hậu thế?).

Về sau, một vị ts tên là Mai đưa ra Hoán cũng cho viếng chiêu mộ Lý Bạch, thấy vậy nực mỉm cười quá, bèn ứng khẩu phát âm một bài xích thơ, đại ý rằng: mặt nấm chiêu tập của Lý Bạch nổi tiếng, mỗi khách viếng thăm đều còn lại một bài bác thơ, không khác gì múa cái rìu thợ mộc trước mắt Lỗ Ban để khoe tài vậy:

Hoạ thơ thuộc Lý BạchMúa rìu trước Lỗ BanĐừng hoài công uổng phíXếp củi giữa đại ngàn.

Xem thêm: Âm Lịch Âm Ngày 25 Tháng 10 Năm 2021, Xem Lịch Ngày 25 Tháng 10 Năm 2021

Lỗ Ban sống ở thời Xuân Thu, được xem như là tổ sư của nghề thợ mộc. Tục truyền đi ông đã đưa đá để làm bạn dạng đồ chín châu, đã làm một ngọn tháp danh tiếng ở Lương Châu, đã sử dụng gỗ để triển khai một con phượng hoàng đủ màu sắc rất có thể bay cha ngày tối trên trời mới đỗ xuống đất. Chà, quả là một nghệ nhân thợ mộc kì tài.

Từ đó, dân gian trung quốc có câu thành ngữ “Ban môn lộng phủ” (nghĩa là “múa rìu trước cửa ngõ (nhà) Lỗ Ban”). Ý thành ngữ này được mượn vào giờ Việt bên dưới dạng “múa rìu qua đôi mắt thợ”, vốn tức là “bộc lộ sự hậu đậu về hèn cỏi của chính mình trước những người hiểu biết, tinh thông hơn hẳn mình”.

Xem thêm: Làm Sao Để Quên Được Một Người Nhanh Nhất, Cách Để Quên Một Người

Khi nói đến người khác, thành ngữ này còn có ý cười cợt cợt phần đa kẻ phân vân lượng sức, cầm múa may, khoe mẽ trước những người tài giỏi, thật là ấu trĩ, ngây thơ. Chẳng hạn: “Trước Maradona mà anh chàng đá nhẵn nghiệp dư cứ hy vọng trổ tài bớt phạt. Đúng là múa rìu qua mắt thợ…”.

Còn khi tự nói đến mình, thành ngữ đó lại được dùng để thể hiện sự khiêm tốn, rún nhường của người nào đó. Ví dụ: “Bác test xem giúp em bài xích thơ này nhé. Ồ, em biết ráng này chằng khác gì múa rìu qua mắt thợ trước một thi sĩ tài bố như bác. Mà lại dù sao cũng chính là tấm lòng của em mà!”. Đúng là: