LỆNH PHI DIÊN HI CÔNG LƯỢC

     

Sau Phú Sát thê thiếp qua đời cùng Kế phi tần bị đày lãnh cung, Lệnh Phi là tín đồ được Càn Long sủng ái. Tuy nhiên bà mãi là phi, chưa bao giờ được Càn Long tấn phong hoàng hậu.


Năm 1998, bộ phim Hoàn Châu cách cách từng xung khắc họa thành công xuất sắc nhân thiết bị Lệnh Phi. Bà được miêu tả là fan nhân hậu, thông minh, luôn hỗ trợ Tử Vy cùng Tiểu Yến Tử. Sát đây, Diên Hi công lược ra mắt, nhân đồ Lệnh Phi lại thu được tình cảm của người theo dõi nhờ tài trí hơn người.

Bạn đang xem: Lệnh phi diên hi công lược

Sau đa số lần được tái hiện nay trên màn ảnh, vào mắt khán giả Lệnh Quý Phi là phi tần được nhiều sủng ái từ bỏ hoàng đế. Những năm cuối đời, bà là người được lòng Càn Lòng nhất.

*
Lệnh Phi không được phong hậu lúc còn sống.

Thế tuy thế một thắc mắc đến tiếng vẫn khiến cho nhiều chuyên gia sử trăn trở: “Vì sao Càn Lòng không lập Lệnh Phi thành hoàng hậu sau khi hai hậu phi tiền nhiệm ko còn?”.

Bí ẩn quy trình tiến độ là cung nữ

Trong Thanh sử, Lệnh Quý Phi là Hiếu Nghi Thuần hoàng hậu. Nhưng thời hạn còn sống, bà chưa bao giờ được phong hậu. Bà được lập hậu sau khi đàn ông là Vĩnh Diêm đăng cơ rước hiệu Gia Khánh.

Lệnh Phi (Ngụy Giai Thị, tức nhân đồ vật Ngụy Anh Lạc trong Diên Hi công lược) sinh vào năm 1727, năm Ung bao gồm thứ năm. Xét đến tuổi tác, bà kém Càn Long 16 tuổi. Phụ thân bà là Ngụy Thanh Thái, nội quản lí lĩnh. Gia đình bà chỉ thuộc tầng lớp nô bộc phục vụ hoàng thất.

Theo một số trong những ghi chép sử sách, Ngụy Giai Thị thuộc về nội vụ phủ phải vào cung theo diện cung nữ. Theo giải pháp thời Càn Long, cung phái nữ nhập cung phải tất cả độ tuổi từ bỏ 13 mang đến 17. Các nhà sử học cho rằng đây cũng là quy trình tiến độ Ngụy Giai Thị tiến cung.

Ngụy Anh Lạc từng là cung con gái 4 năm.

Các bên sử học tập cũng nhận định rằng bà từng hầu cận sinh hoạt cung của hoàng hậu lúc này là Hiếu thánh thiện Thuần hoàng hậu.

“Hiện nay, không có khá nhiều ghi chép vướng lại về câu hỏi Lệnh Phi từng làm cho cung nữ. Cơ mà trong ngự cây viết để lại của Càn Long bên trên lăng tuyển mộ Hiếu Hiền cung phi có viết Ngụy Giai Thị là chúng ta của Hoàng hậu. Đây có lẽ là phân tích và lý giải cho quy trình cung cô gái của Lệnh Phi”, Baidu mang đến hay.

Sủng phi 10 năm sinh 6 bạn con

Ngụy Giai Thị được mô tả có nhan sắc tú mỹ, tấm lòng thiện lương buộc phải sớm được Càn Long yêu mến.

Năm Càn Long sản phẩm công nghệ 10 (1745), Ngụy Giai Thị thừa nhận trở thành phi tử hoàng đế. Bà được phong là Quý Nhân và kế tiếp là được lập “Tần”. Năm đó, chỉ có tía người được Càn Long phong tần.

Năm Càn Long trang bị 13 (1748), bà được tấn phong là Lệnh Phi. Thời hạn bà được sắc phong từ “tần” đến “phi” vẻn vẹn có tía năm.

Chữ Lệnh được rước theo nghĩa “kinh thi phong nhã” với ngụ ý khen Nguy Giai Thị đẹp người đẹp nết.

Năm Càn Long vật dụng 25, bà biến chuyển Quý Phi. 5 năm sau, Lệnh Phi đồng ý trở thành hoàng quý phi. Thời gian này, Hiếu Hiền vợ đã tắt thở từ lâu. Kế thê thiếp bị thất sủng, đày vào lãnh cung. Càn Long không lập hậu đề xuất mọi vấn đề trong cung đều bởi Hoàng quý phi quyết định. Bà trở thành người thống trị lục cung trong 10 năm cho đến khi qua đời.

*
Càn Long yêu độc nhất là cung phi Phú giáp (Hiếu hiền khô hoàng hậu).

Lệnh Phi là phi tần có không ít con tốt nhất với hoàng đế trong lịch sử dân tộc Thanh triều. 10 năm bên Càn Long, bà sinh 6 bạn con, 4 hoàng tử với hai công chúa.

Lệnh Phi qua đời ở tuổi 48. Ngay sau đó, bà được thụy xưng là Lệnh Ý hoàng quý phi. Bà được an táng tại Dụ lăng cung, ngay gần lăng mộ của Càn Long.

Di thể của bà sau khoản thời gian mất còn để lại nhiều nghi hoặc. Năm 1928, team kẻ trộm tuyển mộ xâm nhập Dụ lăng vẫn phát hiện nay một thùng ở phía tây được biết Lệnh Ý Hoàng quý phi. Di thể khoác áo vàng, khung hình không lỗi thối, răng không rụng hết sau không ít năm an táng.

Xem thêm: Top 20 Bộ Phim Hài Hay Nhất Thế Giới Mọi Thời Đại Cười Vỡ Bụng

Được sủng nhưng tình yêu thương của đế vương còn là dấu hỏi

Lệnh Phi được đúng theo táng cùng Càn Long làm việc địa cung. Bà còn được bồi táng thêm 76 kiện, chỉ yếu một khiếu nại so với nghi thức hoàng hậu.

Sau khi bà mất, nam nhi bà là Vĩnh Diễm được truyền ngôi và trở thành hoàng đế Gia Khánh. Lệnh Ý Hoàng quý phi được truy vấn phong hoàng hậu. Nhưng cho giờ, nhiều chủ ý cho rằng sự sủng ái của Càn Long cùng với Lệnh Phi chỉ là nghĩa cạnh tranh là tình.

“Càn Long cả đời yêu thương sâu đậm cung phi đầu tiên, Hiếu hiền hậu hoàng hậu. Nếu như Càn Long thành tâm yêu Lệnh phi đang không để bà 10 năm sinh 6 người con, càng không làm lơ tước hiệu hậu. Cho dù hoàng quý phi là vai vế bự nhưng vẫn không hẳn hoàng hậu”, cây viết Sử Hoa nghi hoặc.

Thanh sử biên triều cũng dìm định: “Người Càn Long yêu tốt nhất là hậu phi đời máy nhất, Hiếu hiền hậu hoàng hậu. Tín đồ ông tin yêu nhất là Lệnh Phi”.

*
Những lý giải vì sao Lệnh Phi chưa lúc nào được phong hậu còn là dấu hỏi béo với lịch sử hào hùng Thanh triều.

Nhiều ý kiến lý giải về việc Càn Long ko phong hậu đến Ngụy Giai Thị. Đầu tiên là nơi bắt đầu gác của bà. Cha ông bà vốn nằm trong Hán quân tương hoàng kỳ. Tiếp đến được chứa nhắc tham gia Tương Hoàng Kỳ Mãn Châu (nhà Thanh). Cùng với xuất thân là bạn Hán cùng thêm gia thế hạng nô bộc, Lệnh Ý hoàng quý phi khó hoàn toàn có thể trở thành hậu tại Thanh triều.

Lịch sử công ty Thanh cho thấy Hiếu Ý Nhân hoàng hậu với xuất thân nhà Hán cũng không được phong hậu khi được sủng ái. Bà là bà xã thứ ba của Khang Hi, được truy hỏi phong một ngày trước lúc qua đời. Trước đó, nhiều năm bà chỉ với Hoàng quý phi.

Cũng gồm luồng chủ ý cho rằng Càn Long làm việc thế bảo đảm cho hoàng đế tương lai bắt buộc không dung nhan phong Ngụy Giai Thị. Càn Long có không ít con trai và những cuộc trổ tài ngôi vị giữa những hoàng tử là siêu lớn. Bài toán để Lệnh Phi thành hoàng hậu hoàn toàn có thể khiến Vĩnh Diễm lâm vào thế nguy hiểm.

“Càn Long nhận định rằng lập Thái tử quá sớm đối với quốc gia mà nói hại nhiều hơn nữa lợi. Ví như lập Lệnh Phi làm hậu phi cũng ngầm ý nói Vĩnh Diễm tương lai thành Thái tử. Càn Long không thích bại lộ chuyện này khiến hai bà mẹ con rơi vào tình thế đấu tranh quyền lực”, một công ty nghiên cứu lịch sử hào hùng nói bên trên Sohu.

Một lý do thứ ba thường được nhắc đến là sự sĩ diện của Càn Long. Sau Hiếu hiền đức hoàng hậu, ông từng lập nhàn nhã Phi thành Kế hoàng hậu. Cuối cùng, Kế vợ lại bị thất sủng, giam sinh hoạt lãnh cung. Dân gian đồn thổi do Kế vợ tàn phai hương thơm sắc nên bị vua xa lánh.

Xem thêm: Văn Khấn, Bài Cúng Cuối Năm Ở Cửa Hàng, Văn Khấn Tất Niên Tại Cơ Quan

Lúc đó, Càn Long khó chịu nói: “Hoàng hậu lập nuốm nào là theo luật, không hẳn thấy đẹp là nhan sắc phong. Trẫm là tín đồ quang minh bao gồm đại, trên hoàn toàn có thể thấu trời, dưới so với nhân dân, thế gian hậu cầm tuyệt không xấu hổ”.