Hoa pơ-lang là tên gọi khác của loài hoa này

     
“Tây Nguyên ơi hoa rừng bao nhiêu thứ. Cánh hoa nào đẹp tuyệt vời nhất rừng. Tây Nguyên ơi anh bao gồm nhớ buôn thôn nhớ bạn con gái. Nhớ cánh hoa Pơ Lang đẹp tuyệt vời nhất rừng Tây Nguyên”
*
Hoa Pơ Lang (ngườiViệt vẫn call làHoa gạo)
Câu hát ngân vang trong bài bác hát “Em là hoa Pơ Lang” của Nhạc sĩ Đức Minh vẫn gợi lưu giữ về hình ảnh những cô bé Tây Nguyên được ví von như những bông hoa Pơ Lang rừng rực rỡ, tươi thắm, nhắc nhớ về các loài cây mang tính chất biểu trưng mang lại vùng đất Tây Nguyên.

Bạn đang xem: Hoa pơ-lang là tên gọi khác của loài hoa này


Hoa Pơ Lang còn có nhiều tên gọi khác là hoa Gạo (cách call của fan Việt) giỏi hoa Mộc Miên (cách call của tín đồ Hoa). Cây Pơ Lang thuộc bọn họ gạo có gai và bạnh vè nghỉ ngơi góc. Lá kép chân vịt mọc so le. Hoa red color kết thành chùm có điểm lưu ý là nở trước lúc ra lá, quả nặng to. Hạt có không ít lông như gai bông. Đây là chủng loại thực vật thịnh hành rất thích phù hợp với thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên. Không chỉ có nhiều về con số mà Pơ Lang còn gắn liền với đời sống, trọng tâm hồn của tín đồ Tây Nguyên như 1 thực thể trọng tâm linh quan liêu trọng.
Chuyện xưa nói lại rằng: “Thuả xưa tất cả đôi trai gái yêu nhau tha thiết và trong ngày vui khi nhà con trai trai với lễ thứ sang cầu hôn nhà cô nàng thì bất thần có cơn mưa lớn cuốn trôi đeo vớ cả khiến việc cần duyên của đôi trẻ ko thành. Thừa uất ức họ cùng dựng cây nêu để phái mạnh trai thăng thiên tìm Yàng hỏi rõ nguyên cớ. Trước khi đi chàng gồm buộc vào tay cô gái một dải lụa đỏ cầm lời thề nguyện sẽ nhất thiết trở về bên cô. Đáng nuối tiếc thay, sau khoản thời gian lên gặp được Yàng vị thấy sự khả năng và đức độ của quý ông trai Yàng vẫn giữ phái mạnh ở lại làm cho thần nhưng tính từ lúc đó nam giới trai không bao giờ được quay trở lại hạ giới để chạm mặt cô gái nữa. Ở nhà cô bé hàng ngày, từng ngày mong ngóng nhưng bóng dáng người yêu mến vẫn biệt vô âm tín. Quá buồn bã cô tìm đến cây nêu năm xưa quyết trọng tâm đi thăng thiên tìm chạm mặt người yêu tuy vậy cây nêu cao quá, đường thăng thiên lại xa thăm thẳm cô thì mỏng mảnh manh lực kiệt. Sau cuối cô mất đi, hoá thân thành loại cây cạnh bên cây nêu và dải lụa đỏ bên trên tay cô đã trở thành những hoa lá Pơ Lang tỏa nắng rực rỡ tươi thắm”.
*
Vẻ đẹp của các nàng Tây Nguyên được ví tựa như những bông hoa Pơ Lang
Phải chăng bắt nguồn từ mẩu truyện tình mang color huyền thoại kia mà lại từ đó Pơ Lang đã nối liền với lễ hội, cuộc sống của người Tây Nguyên một phương pháp khăng khít. Tương truyền khi tổ chức lễ hội, đồng bào dựng cây nêu thân sân buôn thôn (cây linh thông giữa fan và thần linh) luôn luôn trồng bên cạnh một cây Pơ Lang non, chấm dứt lễ hội cây Pơ Lang đó sẽ được di chuyển trồng lịch sự một vị trí khác, giả dụ cây non kia phát triển tốt tươi thì chắc chắn rằng những lời nguyện cầu của buôn buôn bản năm này sẽ thành hiện tại thực.

Xem thêm: Khi Trẻ 2 Tuổi Ra Nhiều Mồ Hôi Khi Ngủ, Bé Ra Mồ Hôi Nhiều Khi Ngủ


Còn một chi tiết rất thú vị về mối contact giữa cây Pơ Lang và cuộc sống thường ngày buôn xã Tây Nguyên là đồng bào quan lại niệm lúc đến một buôn làng mong mỏi biết khu vực đó nhiều mạnh như thế nào chỉ cần đếm con số Pơ Lang được trồng sinh sống sân trước bên Rông vày Pơ Lang càng nhiều chứng minh buôn xóm đó đã từng tổ chức nhiều liên hoan và sống Tây Nguyên tổ chức triển khai được tiệc tùng là một minh chứng ví dụ nhất về kỹ năng kinh tế của một buôn làng.
Không chỉ lộ diện trong lễ hội, mùa cây Pơ Lang nở hoa còn là một cột mốc nhằm đồng bào biết bao giờ Tết mang đến xuân về. Người bố Na bao gồm câu truyền miệng “Hơ gâm ploong plang rang noh đi sơnăm nao xang truh” hoặc “pơ yan hơ le” tức thị “Thấy Pơ Lang nở biết mùa new về”, mùa mới tức là mùa xuân, mùa tết, mùa sẵn sàng cho vụ rẫy nương năm mới.

Xem thêm: Mam Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất 2022, Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất


Ngày nay, trong đời sống đồng bào Tây Nguyên cây Pơ Lang không những dùng vào tổ chức liên hoan tiệc tùng mà còn gắn thêm bó cùng với đời sống thường ngày của bà con với công dụng mềm, dai, bền, nhẹ. Gỗ Pơ Lang được đàn ông Tây Nguyên sử dụng làm gùi và nhiều vật dụng khác, đặc trưng còn được sử dụng làm cây Gũh nhằm trang trí họa tiết thiết kế trên cột gưng (cây Nêu) dựng trên sân nhà Rông vào mùa lễ hội, các nơi khác người ta thường lựa chọn gỗ Pơ Lang để gia công tượng bên mồ. Bên cạnh đặc tính bạn dạng thân của mộc cây thì cây Pơ Lang cũng tiềm ẩn trong nó đều yếu tố trung khu linh để đổi thay một giống cây quý.
Biểu trưng cho từng nơi, từng vùng văn hóa rất có thể chọn ra không ít đặc trưng từ văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể, trong các đó cây biểu tượng cũng mang một ý nghĩa quan trọng. Chủng loại cây đó vượt lên tầm ảnh hưởng như một cây thực đồ vật phổ biến, xuất hiện gần gụi trong cuộc sống đời thường hàng ngày cơ mà nó còn gắn bó cùng với đời sống trung ương linh, đời sống văn hóa truyền thống để đại diện thay mặt cho trung khu tính, cảm xúc của bạn dân bạn dạng địa. Pơ Lang ở Tây Nguyên đã, đang và mãi sẽ là một loài hoa như thế!