Con rồng có thật hay chỉ là truyền thuyết: vài ghi chép trong sử sách

     
Con rồng là biểu tượng tâm linh của cả thế giới phương Đông cùng Phương Tây. Tuy nhiên, so với người Việt thì Rồng là một trong con trang bị linh thiêng, là biểu tượng của mưa thuận, gió hòa với khởi thủy cái giống…
Theo truyền thuyết, người việt vốn là con Rồng cháu Tiên. Lạc Long Quân là đàn ông Long Vương, thuộc giống nòi Rồng, hôn phối với Âu Cơ là thuộc dòng tiên trên núi. Sự kết duyên giữa núi rừng biển, dragon tiên ấy đã sinh ra cái quấn trăm trứng, nở trăm con. Sau đó, 50 bé theo phụ thân xuống biển, phá hoang lập ấp ở các vùng đồng bằng. 50 bé theo người mẹ lên núi, lập nghiệp.

Bạn đang xem: Con rồng có thật hay chỉ là truyền thuyết: vài ghi chép trong sử sách


Sự tạo ra đó làm cho các mẫu giống: tộc người việt nam và các dân tộc thiểu số ngơi nghỉ ở ta hiện nay nay. Sự links đó hình thành đề xuất nhà nước thứ nhất của dân tộc bản địa Việt là Văn Lang rồi trở nên tân tiến đến ngày nay.
Do đó, người việt nam và các cộng đồng dân tộc Việt hầu hết xem dragon là biểu tượng tâm linh khủng lao, là sự việc sinh thành buộc phải mình.
Còn xét đến văn hóa, tập quán, dân tộc Việt sinh sống đa số trên khoanh vùng đồng bằng. Đây là vùng được hiện ra từ sự bồi đắp của rất nhiều con sông bự với nền văn minh lúa nước cải cách và phát triển mạnh. Bởi vì vậy, người việt nam đã demo ra hình tượng bé Rồng khác biệt với Rồng của các nước không giống trên thay giới.
Rồng của người việt nam là tượng trưng mang đến mưa thuận gió hòa hỗ trợ nước đến nền nông nghiệp trồng lúa, chứ không hẳn là những bé Rồng xứng đáng sợ, phun lửa, bài trừ … như ở các nước phương Tây.
Theo tưởng tượng của fan Việt, Rồng là một trong con đồ vật thân dài, tất cả vẩy, chân tất cả móng,… được gọi là là giao long, tuyệt thuồng luồng.

Xem thêm: Top 7 Phim Hoạt Hình Nhật Bản Hài Hước Nhất Không Thể Bỏ Qua


*
Hình tượng rồng thời Lý


Trong thời kỳ phong kiến, rồng là biểu tượng của vua, chúa, là hình tượng của sức mạnh, của quyền lực tối cao, mang lại sự tốt đẹp như ý và thịnh vượng.
Lý Thái Tổ lúc dời đô ra thành Đại La, thấy long vàng bay lên. Vua cho là điềm suôn sẻ liền viết tên Đại La là Thăng Long.
Rồng thời Lý gồm thân dài, 4 chân, miếng như rắn, gồm vây lưng, mình uốn khúc mượt mại, uyển chuyển, mở miệng to vờn viên ngọc quý, từ mũi thoát ra mồng rồng tất cả dạng ngọn lửa… Đây là tượng trưng mơ ước của dân cư trồng lúa nước với phong cảnh mây, nước.
Đến thời Trần, dragon được bổ sung thêm cặp sừng cùng đôi tay. Thân rồng mập mạp, nhỏ dại dần về phía đuôi, tuy thế động tác lượn khá thoải mái và dứt khoát, khỏe khoắn với bốn thế vươn về phía trước.

Xem thêm: Chính Tả Tiếng Việt: Xán Lạn Hay Sáng Lạng, Please Wait


*
Hình tượng long thời Trần
Rồng thời Lê gồm sự biệt lập với những triều đại khác. Rồng thời kỳ này được tương khắc họa cùng với đầu to, bờm bự ngược ra phía sau, chiếc mào lửa được sửa chữa thay thế bằng loại mũi to, thân uốn thành 2 khúc lớn, chân tất cả 5 móng húi lại trông dữ tợn. Bé rồng tượng trưng đến uy quyền của vương triều.
*
Hình tượng dragon thời Nguyễn

*