CỐ LUÂN HÒA NGHI CÔNG CHÚA

     
dù được 3 đời hoàng đế nhà Thanh ưu ái, rứa Luân Hòa Hiếu Công chúa vẫn không thể hưởng trọn niềm hạnh phúc đến cuối đời.

Tranh vẽ nhà vua Càn Long.

Bạn đang xem: Cố luân hòa nghi công chúa

Càn Long là vị hoàng đế có tuổi thọ lớn số 1 trong lịch sử dân tộc Trung Hoa, thời kỳ trị bởi vì của ông cũng kéo lâu hơn nhất với trên 60 năm. Càn Long trong đời sinh được 10 cô nhỏ gái. Trong các đó, danh tiếng nhất và được cưng yêu tốt nhất là nạm Luân Hòa Hiếu Công Chúa, cô phụ nữ út của Càn Long.

Sinh ra vào sự muốn đợi Hoà Hiếu công chúa sinh ngày 3/1 (âm lịch) năm Càn Long lắp thêm 40, lúc Càn Long Đế đã làm được 63 tuổi.

Mẹ bà là Đôn phi Uông thị, một sủng phi của Càn Long Đế, xuất thân Bao y thiết yếu Bạch kỳ. Tuy vậy trước đó, vì xuất phát xuất thân tất cả phần rẻ kém, yêu cầu phải sau 8 năm xuất hiện thêm trong cung, Uông Thị new được tấn phong Đôn phi. Vận may tiếp tục mỉm cưới với Uông Thị khi 3 năm tiếp nối bà có long thai.Tranh vẽ Đôn phi Uông Thị.

Càn Long đọc tin đã khôn cùng vui mừng, ông ngạc nhiên rằng bản thân vẫn còn tồn tại con khi lúc đấy vẫn 65 tuổi. Rộng nữa, Tử Cấm Thành lúc ấy dường như không được nghe giờ khóc của trẻ con sơ sinh trong gần 10 năm trời, bởi vì vậy Càn Long Đế rất mong đợi được ôm siết lấy đứa trẻ này. Sau cuối Đôn phi đã hạ sinh đến Càn Long cô công chúa thứ 10 vào thời điểm năm sau đó.

Lúc này, gần như hầu hết các phụ nữ của Càn Long Đế hoặc đa số đã qua đời, hoặc vẫn lấy chồng và rời ra khỏi Tử Cấm Thành. Càn Long Đế vì vậy rất vui lòng khi có thêm một đái công chúa bên cạnh. Kể từ thời điểm sinh ra, Hoà Hiếu công chúa đã làm được Càn Long Đế rất đỗi cưng chiều.

Năm 10 tuổi, Hòa Hiếu được phong Hoà Thạc công chúa. Khi tròn 12 tuổi, hoàng đế nâng vị thế của Hoà Hiếu lên cụ Luân công chúa.

Vốn dĩ, Hoà Thạc công chúa là tước đoạt vị giành cho Hoàng thứ con gái do các phi tần sinh ra, phẩm vị ngang với Quận vương. Nạm Luân công chúa là tước vị giành riêng cho Hoàng đích thanh nữ do phi tần hạ sinh, phẩm vị ngang cùng với Thân vương. Đủ để thấy, cô con gái út được Càn Long ưu ái đến nhịn nhường nào khi sẵn sàng phá bỏ mức sử dụng của triều đình. Quanh đó ra, ông còn chất nhận được Hòa Hiếu sử dụng kiệu mức độ vàng, các loại kiệu chỉ với sau khi xuất giá các Công chúa mới được dùng.

Hòa Hiếu Công chúa thường được nhận xét là có vẻ bên ngoài rất giống cha mình, bà được trao xét là tính giải pháp quyết đoán, và thường mang nam trang tháp tùng Càn Long Đế trong những chuyến du ngoạn săn. Thậm chí Càn Long từng nói cùng với Hòa Hiếu rằng: "Nếu con là Hoàng tử, ta chắc chắn rằng sẽ lập bé làm Thái tử".Tạo hình Hòa Hiếu Công chúa trên phim ảnh.

Xem thêm: Đoạn Văn Giới Thiệu Chiếc Đèn Bàn Lớp 2, Tập Làm Văn Lớp 2: Viết 3

Tháng 11 năm Càn Long đồ vật 54 (1789), Hòa Hiếu Công chúa khi ấy 14 tuổi, sẽ kết hôn với Phong Thân Ân Đức, 15 tuổi, con trai cả của Hòa Thân, một viên quan hết sức được Càn Long Đế sủng ái và vô cùng nổi tiếng trong định kỳ sử.

Sau khi thành hôn, Hòa Hiếu Công chúa phát hiện bố ông xã mình là 1 trong tham quan liêu kiêu ngạo. Hòa Hiếu nhiều lần nói với chồng rằng: "Cha con trai chịu Hoàng phụ ân trọng, nhưng lừng khừng nghĩ đền đáp, nhưng mà chỉ ngày ngày nhận ân hận lộ, ta thiệt lo vắt cho chàng. Ngày nào đó thân không giữ lại được, ta ắt cũng trở thành chàng liên lụy".

Không thọ sau đó, vào thời điểm năm Gia Khánh sản phẩm 4, vị trí hậu Càn Long Đế băng hà, Hòa Hiếu mất địa điểm hậu thuẫn vững chắc nhất. Vào lần đầu tiên Gia Khánh nắm toàn cục chính quyền, việc trước tiên ông làm cho là hủy diệt Hòa Thân. Ngay cả Phong Thân cũng bị bắt giữ, tịch thu gia tài và ngóng ngày ra pháp trường. Hòa Gia sụp đổ, Hòa Hiếu Công chúa rơi vào hoàn cảnh hoảng loạn, đêm ngày rửa mặt bằng nước mắt.

Hòa Hiếu gấp vã vào hoàng cung để thỉnh mong anh trai tha cho ông chồng mình một tuyến phố sống. Gia Khánh thương yêu em gái từ nhỏ tuổi nên khi đối mặt với hình hình ảnh đau thương của cô đề xuất đã mượt lòng đồng ý. Hòa Thân không trở nên xử trảm cơ mà được ban từ bỏ vẫn vào tù, bảo toàn cơ thể. Phong Thân Ân Đức cũng khá được tha tội và tiếp tục cho hưởng thụ bá tước, tiếp tục làm quan.Tranh vẽ vậy Luân Hòa Hiếu Công Chúa.

Gia Khánh Đế phái Phong Thân Ân Đức cho nhận chức quan sinh hoạt vùng biên ải. Phong Thân từ đó chìm vào hoan hỉ tửu sắc. Mặc dù Hòa Hiếu rất có thể nhẫn nhịn nhưng khung hình của Phong Thân ngày càng yếu, chẳng được bao lâu thì ông vấp ngã bệnh.

Hoà Hiếu Công chúa thỉnh mong anh trai mang lại họ được trở về Bắc Kinh, cùng Gia Khánh Đế đã chấp thuận. Mặc dù chỉ 3 tháng sau Phong Thân Ân Đức qua đời, giữ lại Hoà Hiếu chịu cảnh góa phụ.

Hoà Hiếu công chúa với Phong Thân Ân Đức gồm chung một nhỏ trai, sinh vào khoảng thời gian Càn Long trang bị 58 nhưng bị tiêu diệt yểu vào năm Gia Khánh thứ 2. Hòa Hiếu Công chúa kế tiếp nhận nuôi 2 con gái riêng của Phong Thân, sau còn nhân nuôi một nghĩa tử là Phúc Ân, để Hòa gia có tín đồ kế thừa.

Thương cảm với hoàn cảnh của em gái mình, cơ mà Gia Khánh Đế chỉ có cung ứng cho Hòa Hiếu về khía cạnh tài chính. Gia Khánh Đế còn để Phúc Ân thế tập tước khinh xa Đô úy của Hòa Thân.

Hòa Hiếu Công chúa kế tiếp tiếp tục được con cháu mình là Đạo quang quẻ Đế rất đỗi chiếu cố. Tuy vậy vào năm Đại Quang trang bị 3 (1823), Hòa Hiếu Công chúa tạ thế sau những năm tháng ai oán và cô quạnh.

Xem thêm: 8 Màn Ảo Thuật Hay Nhất Thế Giới 2014, Top 8 Ảo Thuật Gia Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Có lẽ, sự suôn sẻ và hạnh phúc của Hòa Hiếu Công chúa vẫn dồn hết cả vào cuộc sống lúc trẻ. Để rồi, mặc dù được 3 đời nhà vua nhà Thanh ưu ái, nuốm Luân Hòa Hiếu Công chúa vẫn quan yếu hưởng trọn niềm hạnh phúc đến cuối đời.