Cách Làm Sốt Tương Đen Jajangmyeon

     

Mì tương đen nước hàn – trong giờ đồng hồ Hàn gọi là jajangmyeon (자장면), với jjamppong (짬뽕, mì thủy hải sản cay) cùng tangsuyuk (탕수육, thịt lợn hoặc thịt bò chua ngọt), đây là một món ăn thông dụng của Hàn Quốc-Trung Quốc. Được gọi phổ biến là Junghwa Yori (중화 요리), nhà hàng Hàn-Hoa được cải cách và phát triển bởi những người Hoa thiên di sớm ở hàn quốc và trở thành 1 phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Bạn đang xem: Cách làm sốt tương đen jajangmyeon

Trong tuổi thơ của tương đối nhiều người Hàn, mì tương đen là món ăn mà họ được cha mẹ đãi trong những dịp quánh biệt, chẳng hạn như giỏi nghiệp, ngày thi, sinh nhật, v.v. Và đó chắc chắn là món ăn thương yêu của các đứa trẻ với vị ngọt mặn xen lẫn hài hòa.

Như bọn họ vẫn hay thấy, mì tương black là món nạp năng lượng vô cùng quen thuộc và xuất hiện nhiều vào các tập phim truyền hình Hàn Quốc. Nó là món ăn ship hàng tận nhà phổ cập nhất ngơi nghỉ đây, hệt như giao bánh pizza ngơi nghỉ Mỹ. Đó là món ăn uống mà người Hàn call để đặt vào trong 1 ngày bận rộn.

Trong trong những năm gần đây, mì tương đen thay đổi một món ăn biểu tượng mà gần như người đơn lẻ ăn cùng bằng hữu của họ vào ngày đen tối (14 mon 4) để yên ủi nhau vì vẫn còn đấy đơn lẻ.

Các phiên phiên bản mì tương đen

Mì tương đen truyền thống lịch sử (Jjajangmeyon): Khi không có từ lót nào phía trước, jjajangmyeon chỉ đơn giản và dễ dàng là món mì tương đen cơ phiên bản và truyền thống nhất, nó còn gọi là yetnal jajangmyeon – yetnal có nghĩa là ngày xửa thời trước hay truyền thống. Đối cùng với phiên phiên bản này, chỉ dùng nước hoặc nước cần sử dụng cùng với một không nhiều bột nhằm pha thành loại sốt tương đen đặc sệt.

Ganjjajangmyeon: Món mì tương black được làm bếp với bột hoặc sốt tương black mà không phải thêm nước tốt nước dùng để làm pha sốt. Cho nên vì thế thành phẩm đã hơi khô với đặc hơn.

Samseon jjajangmyeon: Samseon có nghĩa là các món nạp năng lượng tươi ngon tự 3 nguồn - đất, hải dương và trời trong ẩm thực Hoa-Hàn, nó cũng thường xuyên được dùng làm chỉ một món ăn với rất nhiều loại thủy hải sản khác nhau. Trong thực đơn thông thường có samseon ganjjajangmyeon.

Euni jjajangmyeon: Là món mì tương black được nấu bếp với thịt bằm.

Jaengban jjajang: Món mì tương đen chỉ xào mì với sốt tương đen và tạo ra dĩa to để nạp năng lượng chung.

Bài viết sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm mì tương black phiên phiên bản truyền thống với nước sốt đặc sệt cùng không thêm vô số nước tốt nước dùng. Nếu bạn muốn ăn lỏng hơn thì hoàn toàn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị riêng.

Sốt tương đen

*

Sốt tương đen được làm bếp từ chunjang (춘장), nó là một loại tương black kiểu Hàn Quốc được thiết kế từ bột mì lên men, đậu nành và sốt caramel. Nóng tương đen kiểu Hàn ko được sử dụng nhiều trong siêu thị Hoa-Hàn. Có một số người thắc mắc liệu bột tương đen của Trung Quốc hoàn toàn có thể thay cầm cho món ăn uống này xuất xắc không. Câu trả lời là không nếu bạn muốn làm jajangmyeon chuẩn vị Hàn.

Bạn có thể tìm tải sốt tương black (chunjang) trên các cửa hàng thực phẩm nước hàn ở quầy gia vị sát bên các hộp tương doenjang tuyệt gochujang. Cùng tùy nằm trong vào chữ tín mà mỗi một số loại tương đen tất cả vị khác một chút như mặn hơn, chua hơn tốt ngọt hơn những loại khác.

Khi tương black được xào cùng với dầu và rau thịt, nó biến hóa sốt tương đen cho món mì tương đen. Trước tiên, bạn nên xào tương black với dầu để loại bỏ vị đắng và chua của tương đen. Có một vài loại tương đen sản xuất sẽ được up date qua cách này, khi mua bạn có thể đọc kĩ phía dẫn thực hiện nhưng cũng chưa phải là điều dư thừa, hãy ghi nhớ kĩ công đoạn này khi bào chế sốt tương black nhé.

Trước phía trên ở nhiều nhà hàng quán ăn Hàn Quốc, họ thường xào tương black với mỡ thừa heo thay do dùng dầu nạp năng lượng để tạo thêm hương vị phệ thơm đến sốt, trường hợp nhà gồm mỡ thì chúng ta cũng có thể thử coi nhé. Nêm thêm một ít mặt đường cũng giúp thăng bằng vị đắng, chua, mặn của tương đen.

Xem thêm: Cách Làm Chè Khoai Dẻo Đài Loan Ngon Như Ngoài Hàng, Nguyên Liệu Nấu Chè Khoai Dẻo Đài Loan

Thịt với rau củ

*

Thịt heo là lựa chọn cổ xưa cho món mì tương đen, nhưng bạn cũng có thể thay thế bởi loại thịt yêu thương thích ngẫu nhiên như giết gà, thịt trườn hoặc hải sản như tôm mực. Chúng ta cũng có thể sử dụng thịt nạc, tuy thế một một ít mỡ heo để giúp làm tăng thêm hương vị trộn nước sốt.

Đối với công thức mì tương đen thuần chay, bạn có thể linh hoạt kiểm soát và điều chỉnh công thức bằng cách bỏ qua thịt với sử dụng một trong những nấm hoặc đậu phụ rán.

Thông thường, mì tương đen sử dụng rất nhiều loại rau như hành tây, cải bắp xanh, túng bấn ngòi và khoai tây. Đặc biệt, hành tây và cải bắp giúp làm cho nước sốt jajang vị ngọt ngon hơn. Vào công thức này sẽ không sử dụng khoai tây, nhưng bạn có thể thêm nếu muốn. Cà rốt và đậu xanh cũng là sự việc lựa chọn tốt.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng nước dùng để làm nấu nước nóng tương đen giúp sốt tất cả vị đậm đà hơn nhưng mà nếu không có thì cần sử dụng nước thông thường cũng ko sao.

Sợi mì tương đen

*

Không gì tuyệt bằng những tua mì tương đen được làm thủ công bằng tay tại các nhà hàng có độ dày và độ dẻo độc đáo. Mặc dù nhiên khi bạn nấu mì tương đen tận nơi thì hoàn toàn có thể sử dụng các loại mì tươi đóng gói sẵn hoặc gai mì ướp đông lạnh hoặc mì khô. Các loại mì dùng làm nấu mì tương black được dán nhãn là mì udon jajangmyeon (우동 짜장면) hoặc jungwhamyeon (중화 면).

Các biến thể mì tương đen

Thêm một số thủy sản như tôm, mực. Bạn có thể thêm vào món ăn khi rau gần chín.Nếu bạn muốn ăn cay, hãy thêm một ít gochujang (tương ớt Hàn Quốc) hoặc gochugaru (ớt bột Hàn Quốc).Ăn nước sốt jajang với cơm trắng nóng, cách nạp năng lượng này cũng tương đối phổ biến chuyển để tận dụng sốt tương đen nấu dư. Trong trường vừa lòng này, món ăn uống được call là jajangbap (짜장 밥).

Hướng dẫn nấu nướng mì tương black Hàn Quốc

Nguyên liệu

Sốt tương đen

5 muỗng tương đen2 muỗng dầu ăn uống hoặc mỡ1 muỗng đường1 muỗng dầu hào (tùy chọn)250ml nước sử dụng hoặc nước lọc1 thìa bột bắp / bột khoai tây

Ướp thịt

300g thịt nạc thăn heo1 muỗng gừng băm1 muỗng rượu gạo hoặc mirinMột không nhiều muối với tiêu2 thìa dầu ăn1 muỗng nước tương

Rau củ: 1 củ hành tây, cải thảo, túng thiếu ngòi, dưa leo

Hướng dẫn biện pháp nấu

Bước 1: Luộc phần mì sợi nhằm nấu mì tương đen. Xem các hướng dẫn trên vỏ hộp để nấu các loại mì khác nhau như gai mì udon hay sợi mì khô. Chú ý không yêu cầu nấu quá chín để lưu lại được độ dai của sợi mì.

*

Bước 2: Sơ chế thịt với rau. Rau xanh rửa không bẩn cắt nhỏ hoặc giảm hạt lựu. Thịt giống như cắt phân tử lựu rồi ướp thịt lợn với một muỗng rượu gạo (hoặc rượu mirin), gừng, muối và hạt tiêu.

*

Bước 3: đến tương đen vào chảo xào cùng với dầu, đường, dầu hào nêm theo khẩu vị. Xào sinh sống lửa vừa trong 2 - 3 phút, khuấy liên tục.

*

Bước 4: cần sử dụng chảo không giống xào thịt heo với 2 muỗng dầu nạp năng lượng ở lửa vừa. Bỏ thêm gừng vào xào cho chín tới rồi nêm nước tương.

*

Bước 5: mang đến rau củ có hành tây vào xào trước, tiếp đến đến cải thảo và túng thiếu ngòi xào phổ biến với thịt cho đến khi mềm.

*

Bước 6: mang đến sốt tương black vào đảo đều với các vật liệu cho thấm. Nếu bạn muốn ăn khô thì cho đến bước này là xong, không cần phải thêm nước xuất xắc nước cần sử dụng ở quá trình tiếp theo.

Xem thêm: Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản Nhất Năm 2022

*

Bước 7: bỏ thêm nước dùng hoặc nước lọc, thường xuyên nấu trong vòng 3-4 phút thì thêm bột bắp hoặc bột khoai tây nhằm sốt quánh lại. Hoàn toàn có thể nêm thêm đường nếu muốn có chút vị ngọt.

Vậy là mì sợi cùng sốt tương đen đã sẵn sàng xong. Lúc ăn chỉ việc cho mì gai ra tô sau đó múc nóng tương black trộn đa số sợi mì. Thêm không nhiều dưa leo cắt chỉ và rắc thêm mè rang để hoàn thành xong món mì tương đen thơm phức. Sốt tương đen cũng tương đối thích hòa hợp để ăn lẫn với cơm nóng hoặc để phủ lên những món chiên, rán thường rất ngon!