Cách chữa hội chứng trypophobia

     

Hội triệu chứng sợ lỗ tròn (Trypphobia) là cảm xúc ghê hại hay lo âu khi chú ý thấy những lỗ tròn. Những người dân có cảm hứng khó chịu khi chú ý vào các bề mặt có các lỗ nhỏ dại tụ ngay sát nhau. Chẳng hạn như phần đầu của hạt sen hoặc thân quả dâu tây rất có thể gây ra sự tức giận ở những người dân mắc hội hội chứng này. Hiện các cuộc nghiên cứu về hội chứng sợ lỗ tròn vẫn còn nhiều hạn chế và không được công nhận là một trong căn căn bệnh tâm lý.

Bạn đang xem: Cách chữa hội chứng trypophobia


Có phải việc nhìn thấy tổ ong, bọt đại dương hay bong bóng xà phòng khiến cho bạn cảm giác run rẩy, sợ hãi hãi....Có thể chúng ta đã mắc hội triệu chứng Trypophibia hay còn gọi là hội bệnh sợ lỗ tròn.

Tên điện thoại tư vấn của hội bệnh này xuất phát từ các từ Hy Lạp "trypta"có tức là lỗ hổng và "phobos" có nghĩa là sợ hãi. Tuy thế thuật ngữ này không có từ thời Hy Lạp cổ đại. "Trypophobia" lần trước tiên xuất hiện nay trên một diễn lũ web vào năm 2005.

Hội chứng sợ lỗ tròn một trong vô số nhiều nỗi sợ về hầu hết thứ vô hại, như sợ những lỗ tròn nhỏ, sợ tóc,hay sợ gần như thứ nhỏ dại nhặt. Những người dân mắc bệnh sợ hãi lỗ bao gồm phản ứng về thể chất và cảm hứng mạnh mẽ bất cứ khi nào họ nhận thấy các mô hình được sản xuất thành từ những lỗ hoặc đốm. Cụm vòng tròn càng lớn, chúng ta càng cảm xúc khó chịu.

Các nhà nghiên cứu và phân tích không đồng ý về việc có nên phân loại trypophobia như 1 nỗi ám hình ảnh thực sự tốt không. Một cuốn sách nói tới hội chứng sợ lỗ tròn được xuất bản năm 2013, nhận định rằng nỗi ám ảnh có thể là một trong những phần mở rộng của nỗi sợ sinh học đối với những thứ bao gồm hại. Những nhà phân tích thấy rằng các triệu bệnh được kích hoạt bởi màu sắc có độ tương bội phản cao trong một sắp xếp đồ họa độc nhất vô nhị định. Họ cho rằng những tín đồ bị ảnh hưởng bởi trypophobia trong tiềm thức liên kết những vật phẩm vô hại, như vỏ phân tử sen, với những động trang bị nguy hiểm, chẳng hạn như bạch tuộc vòng xanh.


Chứng sợ hãi lỗ tròn
Người mắc triệu chứng sợ lỗ tròn khi thấy được vỏ phân tử sen sẽ cảm giác sợ hãi

Một cuốn sách khác viết về hội chứng sợ lỗ tròn được xuất bản vào tháng tư năm 2017 đã chỉ dẫn những bất đồng quan điểm về sự việc này. Những nhà phân tích đã khảo sát trẻ chủng loại giáo để xác thực xem nỗi sợ hãi khi nhìn thấy hình hình ảnh có lỗ bé dại có dựa trên nỗi sợ rượu cồn vật nguy nan hay phản ứng với các đặc điểm thị giác. Kết quả của họ cho biết rằng những người trải qua trypophobia không có nỗi thấp thỏm vô thức về các sinh vật có nọc độc. Cầm vào đó, nỗi sợ hãi được kích hoạt bởi sự lộ diện của sinh vật.

Cẩm nang thống kê cùng chẩn đoán bệnh dịch của hiệp hội cộng đồng Tâm thần Hoa Kỳ , ((DSM-5) không công nhận trypophobia là nỗi ám ảnh chính thức. Bắt buộc nhiều nghiên cứu hơn nhằm hiểu về toàn bộ phạm vi của trypophobia và lý do gây ra chứng trạng này.

Trypophobia xảy ra phổ cập ở phái nữ hơn nam giới giới. Trong một phân tích cho thấy, khoảng tầm 25% những người dân mắc bệnh trypophobia cũng đều có người thân mắc triệu chứng này.

Nghiên cứu vãn được thực hiện từ năm 2017 về hội hội chứng sợ lỗ tròn mang đến thấy, tất cả mối liên hệ có thể có thân trypophobia và xôn xao trầm cảm nặng và rối loạn lo âu bao quát (GAD). Theo các nhà nghiên cứu, những người dân mắc chứng trypophobia có không ít khả năng cũng trở nên rối loạn trầm cảm nặng hoặc GAD. Một nghiên cứu và phân tích khác được công bố vào năm 2016 cũng ghi thừa nhận mối contact giữa lo lắng xã hội và bệnh dịch trypophobia.


bệnh trầm cảm ở bạn lớn tuổi
Bệnh nhân mắc triệu chứng sợ lỗ tròn đồng thời có thể mắc dịch trầm cảm

Một số người mắc hội bệnh sợ lỗ tròn cũng rất có thể mắc các rối loạn trọng tâm thần khác, chẳng hạn như:

Trầm cảm nặngRối loạn thấp thỏm tổng quát (GAD)Lo lắngRối loàn hoảng sợRối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

2. Tín hiệu của hội bệnh sợ lỗ tròn


Các triệu chứng của trypophobia trông siêu giống một một cơn hoảng loạn. Có thể xuất hiện một số biểu lộ như:

Buồn nônHụt hơiĐổ mồ hôiNgứa, nổi da gàCảm thấy ko thoải máiPhiền muộnCơ thể run rẩy

Những fan mắc trypophobia hoàn toàn có thể xuất hiện những triệu chứng này vài lần một tuần hoặc từng ngày. Một số trường hợp, nỗi hại lỗ không lúc nào biến mất.

Xem thêm: "Thảo Mai" Chính Xác Là Gì Mà Dân Tình Ai Cũng Ùn Ùn Dùng, Thảo Mai Là Gì


Buồn nôn là một trong những trong những chức năng phụ hay chạm chán phải khi uống vitamin
Buồn nôn là 1 dấu hiệu của dịch hội chứng sợ lỗ tròn

3. Những yếu tố kích đam mê hội triệu chứng sợ lỗ tròn


Một số yếu ớt tố có thể kích đam mê trypophobia, bao gồm:

Lỗ hoặc sỏi trong bê tôngLỗ khí trong một lúc bánh mìHoa văn trong phủ sương của bánh hoặc bánhĐầu hoa senCác lỗ cùng bề mặt nạ khúc côn ước cũCác sự việc về domain authority như lốt loét, sẹo với đốmĐộng vật dụng đốmĐầu vòi vĩnh hoa senĐèn LED trong đèn giao thôngVỏ hạt sen
dâu tây
Quả dâu tây là một trong yếu tố kích say đắm hội hội chứng sợ lỗ tròn

Dâu tâySan hôBọt sắt kẽm kim loại nhômLựuBong bóngHơi nước dừng tụDưa lướiMắt

Động vật, bao hàm côn trùng, động vật lưỡng cư, động vật có vú và các sinh thứ khác có đốm da hoặc lông, cũng hoàn toàn có thể gây ra những triệu triệu chứng của hội chứng sợ lỗ tròn.


4. Điều trị hội bệnh sợ lỗ tròn


Có không hề ít cách khác biệt để chữa bệnh hội triệu chứng sợ lỗ tròn. Hiệ tượng điều trị công dụng nhất là xúc tiếp với liệu pháp. Phương pháp tiếp xúc là một trong những loại trị liệu tư tưởng tập trung vào việc chuyển đổi phản ứng của doanh nghiệp với đối tượng người dùng hoặc trường hợp gây ra nỗi lúng túng của bạn.

Một hiệ tượng điều trị thông dụng khác cho bệnh sợ lỗ là biện pháp hành vi thừa nhận thức (CBT). CBT phối hợp liệu pháp xúc tiếp với các biện pháp khác sẽ giúp đỡ bạn kiểm soát và điều hành sự băn khoăn lo lắng và duy trì cho suy xét của bạn không xẩy ra quá tải.

Một số cách thức điều trị khác có thể giúp bạn kiểm soát nỗi ám hình ảnh của mình, ví dụ điển hình như:

Nói chuyện điều trị với chưng sĩ support hoặc bác bỏ sĩ chổ chính giữa thầnÁp dụng kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu và yogaThường xuyên hoạt động thể chất và bè lũ dục để kiểm soát điều hành sự lo lắngThực hành thở chánh niệm, quan sát, lắng tai và các chiến lược chánh niệm khác sẽ giúp đối phó với căng thẳng, lo lắng.

Những loại thuốc được áp dụng để điều trị các loại xôn xao lo âu dị thường không có đến công dụng thực sự đối với hội hội chứng sợ lỗ tròn.


Bệnh nhân rất có thể được uống thuốc an thần sau thời điểm chụp MRI
Sử dụng thuốc an thần theo chỉ định và hướng dẫn giúp điều trị hội bệnh sợ lỗ tròn

Các biện pháp sau đây cũng hoàn toàn có thể giúp bạn giảm ảnh hưởng do hội triệu chứng sợ lỗ tròn gây ra, ví dụ điển hình như:

Nghỉ ngơi đầy đủÁp dụng cơ chế ăn uống cân nặng bằngLiên hệ với người thân, anh em để liên kết với những người dân khác cũng mắc hội chứng tương tựThường xuyên đương đầu với những trường hợp đáng hại nhất gồm thể.

Trypophobia không phải là một trong những căn bệnh tư tưởng chính thức được công nhận. Một vài nhà phân tích đã kiếm tìm thấy bởi chứng cho thấy thêm nó tồn tại dưới một bề ngoài nào đó với có những triệu xác nhận sự bao gồm thể ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường hàng ngày của một fan nếu bọn họ tiếp xúc với các yếu tố kích thích.

Tham khảo với chưng sĩ hoặc nhân viên cấp dưới tư vấn nếu như bạn nghĩ rằng chúng ta có thể mắc căn bệnh trypophobia. Họ rất có thể giúp các bạn tìm ra gốc rễ của nỗi sốt ruột và kiểm soát và điều hành các triệu triệu chứng của bệnh.

Xem thêm: Cực Khoái Ở Phụ Nữ Có Thể Nhịn Yêu Bao Lâu ? Và Đây Là Câu Trả Lời

Bệnh viện Đa khoa quốc tế gogma.vn với khối hệ thống cơ sở vật chất, trang sản phẩm y tế hiện đại cùng đội ngũ chăm gia, chưng sĩ nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong khám chữa bệnh bệnh, fan bệnh trả toàn có thể yên tâm thăm thăm khám và khám chữa tại bệnh viện.


Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, quý khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực đường TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mygogma.vn để tại vị lịch cấp tốc hơn, theo dõi lịch thuận lợi hơn!