Các Cấp Bậc Trong Hoàng Cung

     

Trang thông tin về du lịch, ẩm thực, văn hóa, truyền thống, đông đảo điểm đến, các kĩ năng và cẩm nang của cuộc sống cho toàn bộ "tín đồ" du lịch

Hậu Cung của Đương Kim Hoàng đế

Được chia làm ba level chính: vợ (thê, thiết yếu thất), phi tần (thiếp, trắc thất) và các Tiểu nhà (tỳ thiếp). Bọn họ là những “chủ tử” trong Hậu cung, được những Thái giám cùng Cung nữ giới hầu hạ. Một khi nhập cung cùng nhận sắc phong của Hoàng đế, họ đang sống cả đời vào Hậu cung, trừ một số trường vừa lòng khi hoàng đế qua đời được đặc bí quyết xuất cung ở với đàn ông là Thân vương, Quận vương…

Hoàng hậu

Nhà Thanh có 13 nhà vua và tổng số 25 vợ (皇后) là vk chính thống (chính thê) của Hoàng đế, do vậy luôn luôn chỉ bao gồm một phi tần tại vị. Bà xã được lập trong những trường hòa hợp sau:

Khi một Hoàng tử (A-ka) lên ngôi Hoàng đế, Đích Phúc tấn sẽ tiến hành sắc phong Hoàng hậu.Khi một phi tần qua đời hoặc bị phế truất truất, triều đình vẫn tuyển chọn 1 Hoàng hậu bắt đầu hoặc một hoàng hậu được lập có tác dụng Hoàng hậu.Khi một hiền thê qua đời được truy nã phong (thường là vị chồng hoặc nam nhi ở ngôi Hoàng đế).Bạn vẫn xem: những cấp bậc vào hoàng cung

Trên danh nghĩa, phi tần là người thống lĩnh Hậu cung, cai quản tất cả các Phi tần, phái nữ quan, Thái giám cùng Cung nữ, tuy nhiều khi quyền này thực sự thuộc về một bà xã đắc sủng. Vợ được coi là Hoàng ngạch nương (mẹ) của toàn bộ các A-ka (Hoàng tử) và phương pháp Cách (công chúa) vào Hoàng cung. Đầu Triều Thanh, hiền thê sống sinh hoạt Cung Khôn Ninh, tự thời Ung bao gồm thì dọn sang một trong mười nhị cung làm việc Hậu Cung.

Bạn đang xem: Các cấp bậc trong hoàng cung

Tiểu chủ

Các tiểu chủ là các Tú nữ giới được dung nhan phong khi new nhập cung hoặc các Thị thiếp (tỳ thiếp không có danh phận) của những Hoàng đế trước lúc đăng cơ, danh phận thấp hơn bậc Tần. Những Tiểu nhà thường chỉ ở tại những cung điện nhỏ dại hoặc phòng ốc trong mười nhì cung của Hậu cung do các Phi tần làm cho chủ, bởi vậy nhà vua khi lật thẻ Tiểu chủ nào đái chủ đó sẽ được đưa tới Cung Càn Thanh (hay Điện dưỡng Tâm) bằng “Ngự Liễn” (kiệu của vua). Con cái do các Tiểu nhà sinh ra đang được các Phi tần danh phận cao nuôi dưỡng. Không có giới hạn cho số lượng Tiểu nhà (như Khang Hi có tổng cộng 79 thê thiếp). Những Tiểu nhà không được điện thoại tư vấn là nương nương.

Các cấp độ của tiểu công ty là:

Quý nhân: là cung cấp bậc cao nhất một Tú nữ giới mới vào cung giành được sắc phong. Thường xuyên thì những Đáp ứng với Thường tại trước lúc được dung nhan phong lên hiền thê (nương nương) đông đảo qua bậc Quý Nhân.Thường tại: Là cung cấp bậc to thứ nhị một Tú con gái được nhan sắc phong khi bắt đầu nhập cung.Đáp ứng: Là level thấp nhất của một “chủ tử” vào Hậu cung. Trong khi còn là một trong những cấp bậc tiền ứng nhằm sắc phong lên những bậc bằng lòng cao hơn.

Dưới các Tiểu công ty là bậc Quan nữ giới tử, là một trong những Cung người vợ được Hoàng Đế sủng hạnh. Quan đàn bà Tử ko được xem như là một công ty tử nghỉ ngơi Hậu cung. Giả dụ được sủng ái, Quan bạn nữ tử có thể được sắc đẹp phong các danh phận cao hơn hẳn như Đáp ứng, hay tại, Quý nhân. Tuy nhiên, thực chất cấp bậc Quan bạn nữ tử ngoài ra ít thực hiện trong chốn cung đình đơn vị Thanh. Cấp độ này đặt ra nhằm mục tiêu lựa lựa chọn tiêu chuẩn tối thiểu của Cung phụ nữ để xem xét đặc cách và dung nhan phong các bậc cao hơn.


*

Thái thượng hoàng

Thái thượng hoàng (chữ Hán:太上皇), tốt Thái thượng hoàng đế (太上皇帝), hotline tắt là Thượng Hoàng (上皇), là ngôi vị sở hữu nghĩa là “vua bề trên” trong triều đình phong kiến.

Danh hiệu này chỉ được sử dụng từ khi nhường ngôi cho tới khi qua đời; sau khi qua đời thì dùng miếu hiệu, thụy hiệu.

Thông thường, thái thượng hoàng là một trong những hoàng đế đang nhường ngôi cho nhỏ trai, con cháu trai, hoặc em trai; mặc dù lui về có tác dụng thái thượng hoàng nhưng lại vẫn giữ quyền lực tối cao, như những vua công ty Trần, Mạc Thái Tổ, hồ nước Quý Ly sinh hoạt Việt Nam, những vua công ty Tống, cao quý Tông sống Trung Quốc.

Cũng bao gồm trường hòa hợp do nên làm thái thượng hoàng, chỉ với danh vị chứ không hề quyền lực như Đường Huyền Tông Lý Long Cơ (Trung Quốc) hay vua Lê Dụ Tông bị chúa Trịnh cương cứng ép đề xuất nhường ngôi, Lê Ý Tông bị Trịnh Doanh ép nhịn nhường ngôi cho Lê Hiển Tông (Việt Nam). Những vua Đường Cao Tổ Lý Uyên với Đường Duệ Tông Lý Đán tự bản thân rút lui, giao tổng thể triều chính cho các con là Đường Thái Tông cùng Đường Huyền Tông khi các vua new có tiềm năng mạnh nhằm cai trị.

Trong lịch sử Việt Nam, nhà Trần là triều đại có truyền thống cuội nguồn các hoàng đế nhường ngôi khi đàn ông đã trưởng thành và cứng cáp để về làm cho thái thượng hoàng. Công ty Hồ cũng theo nếp này với đời vua trước tiên là hồ Quý Ly triển khai việc truyền ngôi lên làm thái thượng hoàng, mà lại triều đại ko tồn trên lâu nên không kéo dãn dài được nếp truyền nối.

Thái Hậu

Thái hậu tất cả quyền lực to hơn Hoàng hậu (có quyền tuyển chọn Hoàng Hậu) cơ mà thường ko trực tiếp liên hệ chuyện Hậu cung. Không hệt như Hoàng hậu, có thể có nhiều hơn một Thái hậu trên vị một thời điểm (ví dụ đời vua Đồng Trị với trường đoản cú An Thái Hậu và Từ Hi Thái Hậu).

Xem thêm: Lâm Á Hân Ly Hôn

Nếu hiền thê của tiên đế nhưng không phải là bà mẹ ruột của nhà vua thì đang phong là mẫu mã Hậu Hoàng thái hậu. Nếu hậu phi của Tiên đế cơ mà là người mẹ ruột của nhà vua thì được phong là Thánh chủng loại Hoàng thái hậu.


*

Thái Phi/ Thiên Hậu

Phi tần của Hoàng Đế đời trước (Thiên đế) mà không phải là chị em đẻ của đương kim nhà vua thì được phong một trong các danh hiệu (từ cao mang lại thấp): Hoàng quý thái phi, Thiên Hậu, Võ Hậu, Quý thái phi, Thái phi, Thái tần…. Nếu như họ có nam nhi được phong tước đoạt thì hoàn toàn có thể được đặc biện pháp dọn tới ở Vương tủ ở thuộc con, nếu không sẽ nghỉ ngơi Từ Ninh Cung.

Nếu không tồn tại Thái hậu thì một Thái phi đứng đầu có thể trực tiếp thống trị Hậu cung và lựa chọn thê thiếp (như Cẩn thái phi đời Phổ Nghi, Tĩnh quý thái phi đời Hàm Phong).

Thê thiếp của Hoàng tử – Thái tử

Thê thiếp chính thức của các Hoàng tử (A-ka) được call là Phúc tấn (福晋). Vk cả là Đích Phúc tấn (嫡福晋), còn những vợ lẽ (được phong danh phận) là Trắc Phúc tấn (侧福晋). Đối với hoàng thái tử thì thê (vợ cả) là thái tử phi, còn những thiếp vẫn luôn là danh phận Trắc phúc tấn, nhưng địa vị cao hơn những Phúc tấn của các Hoàng Tử khác. Phúc tấn là 1 danh hiệu của quý tộc nhà Thanh, được hành lễ bởi những người thân phận phải chăng hơn cùng nhận bổng lộc hàng tháng, vì chưng vậy chỉ được sắc đẹp phong vị Hoàng đế. Mặc dù cho là Trắc Phúc tấn cũng thường xuất thân từ mái ấm gia đình quý tộc bát Kỳ. Các tiểu thiếp không giống của Hoàng tử trường hợp xuất thân thấp kém, ko được hoàng đế sắc phong thì ko được điện thoại tư vấn là Phúc tấn. Bên dưới Phúc tấn còn tồn tại các biện pháp cách với Thị thiếp.

Cung nữ

Là những người dân được cung cấp hay là tuyển chọn để vào Tử Cấm Thành hầu hạ nhà vua và những Chủ tử trong cung.

Nếu là những người tuyển lựa chọn thì sẽ sở hữu bổng lộc cao hơn vì được tinh lọc kỹ lưỡng nhằm hầu hạ Hoàng đế, Thái hậu, vợ và các chủ tử khác trong cung. Nếu những người vì hoàn cảnh mà bán vào vào cung thì sẽ thao tác làm việc tại những phòng, những ti trong Tử Cấm Thành.

Khác với các chủ nhân ở Hậu cung, Cung người vợ đời bên Thanh chỉ đề nghị ở vào cung mang đến 25 tuổi là hoàn toàn có thể xuất cung với sống như các người phụ nữ bình thường khác (lấy chồng, sinh con…). Cũng đều có những trường đúng theo Cung phái nữ tự nguyện sinh hoạt trong cung cả đời, biến Cô cô trưởng quản ngại Cung con gái hoặc nội quan, tổng quản của một cung.


*

Quận Chúa

Là em gái của vua hoặc các hoàng đế đời trước (Thiên đế), không tồn tại quyền hành nhất quyết trong cung. Thôn hội phong kiến đương thời truyền mồm nhau rằng: “Quận chúa chỉ là người dựa hơi vua để triển khai sáng quyền lực tối cao của mình.”


*

Tài nhân

Vào thời Hậu Hán với Đại Đường: Tài nhân được xem như là các phi tần của vua, là các con gái của hành tỉnh công ty được chuyển vào với mong ước kết thân cùng với vua nhằm trục quyền hưởng lợi. Tài nhân thua cuộc Chiêu Nghi, Hoàng Phi, Hoàng Hậu, Thái Hậu,Thái Phi cùng Thiên Hậu. Không có quyền quản lý hậu cung. Ví như tài nhân được nhà vua sủng ái thì tài nhân này được phép ở ở kề bên hoàng đế để hầu hạ.

Vào một vài triều đại khác thì tài nhân là danh hiệu cho các cung phụ nữ trẻ tuyệt nhất trong hậu cung. Tài nhân có nhiệm vụ tiếp đón những nhà vua trong hậu cung và các quan nghị sự khi trong cung gồm đại tiệc. đa phần các tài nhân các ở tầm tuổi 13 trở lên.

Xem thêm: Đồng Tháp Bắn Pháo Hoa 2021, Đồng Tháp Có Bắn Pháo Hoa Giao Thừa Không

Vào thời Tần Thủy Hoàng (nhà Tần): Tài nhân được xem giống như các người có tài năng, được đưa vào cung để mang lời khuyên góp vua thống trị đất nước.