BÍ MẬT HẬU CUNG NHÀ THANH

     

Suốt mấy chục năm đầy biến động cuối đời nhà Thanh, từ Hi Thái hậu sẽ lèo lái triều đình suốt trong gần nửa ráng kỷ.

Bạn đang xem: Bí mật hậu cung nhà thanh

Có fan nói từ Hi Thái hậu cả một đời phóng khoáng, xa xỉ đề nghị bắt anh chị em Thanh bị tiêu diệt cùng mình, cũng đều có người lại cho rằng tình hình nhà Thanh đều năm cuối cùng vốn dường như không thể cứu vãn vãn, cho mặc dù là Tần Thủy Hoàng sống dậy cũng cần yếu làm gì.

Nói về tự Hi Thái hậu, bà trở kế quả phụ trong tuổi 26, nhưng như mong muốn thay có một người trước sau như 1 kề cạnh bà trong cả nửa cuộc đời, chính là thái giám Lý Liên Anh.

Lý Liên Anh (sinh ngày 12 mon 11 năm 1848 - mất ngày 04 tháng 3 năm 1911) là một trong thái giám trong triều đình nhà Thanh rứa kỷ XIX, là người thân cận và trung tâm phúc của từ bỏ Hy Thái hậu. Sử sách có thể lưu lại chi tiết ngày sinh của một thái giám tới vậy, cũng coi như là vấn đề hiếm thấy.

Ông là Đại tổng quản tuyệt Tổng quản ngại thái giám vào thời kỳ từ bỏ Hy còn đương nhiệm cùng là nhân vật có thực quyền thậm chí lấn át cả vua và đã nổi loạn cả hậu cung công ty Thanh. Chỉ sau khi tự Hy qua đời, Lý Liên Anh mới rời vùng hoàng cung sinh sống mai danh ẩn tích và tạ thế một biện pháp lặng lẽ.

Lý Liên Anh tên thật là Lý Tiến Hỉ, từ năm 9 tuổi vẫn nhập cung làm cho thái giám cùng phụng sự hậu cung Thanh triều xuyên suốt 4 đời nhà vua Hàm Phong, Đồng Trị, quang đãng Tự cùng Tuyên Thống nhà Thanh. Ông ta vốn là tín đồ thông minh, lại được từ Hy thái hậu độc nhất mực tin cẩn và sủng ái, vì thế ông ta được đặc phương pháp làm quan tiền nhị phẩm. Trường đoản cú thân phận một thương hiệu nô tài thấp hèn, Lý Liên Anh sẽ leo lên đỉnh cao danh vọng.

*

Chân dung đại thái giám nổi tiếng nhà Thanh Lý Liên Anh.

Liên quan mang lại nhân trang bị Lý Liên Anh, trần gian còn lưu giữ truyền không ít truyền thuyết cùng với nhiều color thần bí khác nhau. Trong đó có một kín đáo kinh ngạc vẫn chưa tồn tại lời giải trong săng của viên đại thái giám này.

EQ cao hơn nữa người, siêng năng học hỏi, cải thiện năng lực của bản thân

Lý Liên Anh trên thực tiễn là người biết đọc cùng viết, thư pháp của ông khôn cùng uyển đưa và phóng khoáng. Qua "Bức thư nhận ăn năn lộ" duy nhất còn sót lại của Lý Liên Anh, rất có thể thấy thực tiễn ông không hề y hệt như lời bôi nhọ của những đại thần rằng thái giám này một chữ bẻ song cũng ko biết.

Một người ví dụ chưa từng được hưởng nền giáo dục như Lý Liên Anh, nguyên nhân lại hoàn toàn có thể viết ra đông đảo nét chữ đẹp tới vậy, chẳng đa số thế còn được tự Hi Thái hậu xem trọng cả đời? trường hợp nói Lý Liên Anh có dung mạo khiến người không giống yêu mến, thì tuyệt vời và hoàn hảo nhất không gồm căn cứ. Bởi cục bộ sử sách của nhà Thanh không hề có câu nào ngợi khen hình trạng của tín đồ này.

Hơn nữa, từ hầu hết bức ảnh về công ty Thanh trong năm cuối, ngay cả dã sử cũng chưa từng có ý kiến nào mô tả vóc dáng thanh tao như ngọc của Lý Liên Anh. Từ rất nhiều bức ảnh, thật ko khó để nhìn thấy Lý Liên Anh tướng mạo xấu xí, trên mặt có lấm tấm mụn, ánh mắt nham hiểm. Vẻ ngoài của ông ta còn chứng tỏ cho lời nói "sống trong cung mà không độc ác và mánh khoé thì khó mà ngoi lên cao được".

Lý Liên Anh khiến cho Từ Hi phá vỡ những quy tắc mà ông cha đưa ra. Ông được đề bạt cất nhắc lên chức thủ lĩnh những đại thái giám năm 26 tuổi, 31 tuổi đổi mới tổng quản Hoa Linh Tứ phẩm, 46 tuổi phá vỡ giới hạn của dịch vụ thái giám, được phong thưởng nhị phẩm mang Hoa Linh (một một số loại mũ trang sức trong phòng Thanh, ban thưởng cho những người có công).

*

Lý Liên Anh khiến Từ Hi phá vỡ các quy tắc mà ông cha đưa ra.

Xem thêm: Vì Sao Không Nên Tránh Né, Tìm Cách Vượt Qua Nỗi Buồn ? Bí Quyết Bước Qua Nỗi Buồn

Tất cả phần đa điều này cho biết thêm Lý Liên Anh xuất sắc tài trí rộng người.

Dù hồi còn nhỏ, Lý Liên Anh không có điều kiện học chữ, nhưng sau khoản thời gian vào phủ Vương gia rồi vào cung, lại tiếp thu siêu nhanh. Để rước lòng nhà tử, kỹ nghệ gì ông ta cũng theo các vị sư phụ bên ngoài cung học tập.

Trí tuệ cảm xúc của Lý Liên Anh cũng rất cao, trước đó chưa từng nói lời làm sao trái ý người khác. Từ bỏ Hi là tín đồ thích thể diện, có những khi bà mất hình hình ảnh trước mặt tín đồ khác, vẫn luôn luôn là Lý Liên Anh ứng cứu vớt kịp thời.

Ví dụ, lúc Từ Hi ban phúc (福) đến ai đó, không cẩn trọng viết bộ thủ "⺭" thành "衣". Một vị đái vương gia với năng lực phán đoán tình trạng kém, đã chỉ ra sai sót này tức thì trước mặt phần nhiều người, khiến toàn thể mọi người có mặt đều vô cùng ngượng ngùng với căng thẳng. Khi đó Lý Liên Anh vẫn đứng ra hội đàm rất khéo: "Phúc của lão Phật gia ban đều nhiều hơn thế nữa của tín đồ khác" (số nét trên chữ "衣" nhiều hơn bộ"⺭"), cơ hội đó mọi fan mới thở phào dịu nhõm.

Những sự việc như vậy xảy ra không hề ít lần, thọ dần bốn Hi trở buộc phải ỷ lại vào Lý Liên Anh.

Ngoài ra, trong trái đất cổ đại để thay đổi một nô bộc tốt, quan trọng nhất là lòng trung thành với chủ nhân. Và điều này Lý Liên Anh chắc chắn là làm cực kỳ tốt, tuy nhiên cũng chính vì như thế mà sau này còn có người còn nhận định rằng giữa Lý Liên Anh cùng Từ Hi từng gồm có cử chỉ thân mật.

Nhưng họ cũng chỉ là tín đồ của sau này, những tin đồn thổi đại cá biệt như vậy vốn cũng cần thiết truy tới cùng, nhưng cảm tình giữa Lý Liên Anh với Từ Hi đích thị là siêu sâu đậm.

Theo sách "Vãn Thanh cung đình sinh hoạt loài kiến vấn" (Những điều đôi mắt thấy tai nghe cuộc sống đời thường cung đình cuối đời Thanh), biên chép lại hồi ức của các lão thái giám, từ Hi Thái hậu trong năm cuối đời, mỗi buổi sớm cứ thức giấc dậy là sẽ hotline Lý Liên Anh vừa tản cỗ vừa trung khu sự sinh hoạt hoa viên.

Khi trường đoản cú Hi Thái hậu coi ca kịch tuyệt thưởng hoa thường thì đều sẽ call Lý Liên Anh, cũng chỉ có ông gọi lòng thái hậu, dốc hết vai trung phong sức trò chuyện, làm bà vui lòng. Từ bỏ Hi Thái hậu ngủ không còn ngon giấc, tuy thế Lý Liên Anh dù đã già cũng luôn luôn túc trực có mặt khi Thái hậu cần, thủ thỉ cùng Thái hậu. Lý Liên Anh còn chính vì vậy mà tích lũy thuật trường thọ của nhà vua và Lão tử, kể mang lại Từ Hi nghe.

Từ Hi xem Lý Liên Anh là tri kỷ, cơ mà Lý Liên Anh lại nhất định giữ mệnh lệnh nô bộc của mình. Năm 1909, từ bỏ Hi Thái hậu khuất năm 73 tuổi, Lý Liên Anh khi ấy ở tuổi 61, sau 100 ngày nhằm tang, ông cũng lui về sinh hoạt ẩn, cả đời chỉ nhận Từ Hi là nhà nhân.

Tuy nhiên, trong mục đích kề cận fan nắm quyền buổi tối cao cuối triều thanh xuyên suốt 45 năm, Lý Liên Anh vẫn ko tránh ngoài kết cục tàn khốc.

Xem thêm: Danh Sách Đội Tuyển Bỉ 2021 Mới Nhất, Đội Hình Đội Tuyển Bỉ 2021 Mới Nhất

Năm 1911, trước khi triều Thanh khử vong, Lý Liên Anh qua đời, hưởng thọ 63 tuổi. Vì sao cái chết của ông vẫn còn đó là một túng bấn mật, tuy nhiên đích thực là không thể hài cốt.